1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

TPHCM tăng trưởng thấp, bị Hải Phòng, Cần Thơ vượt mặt

Mai Chi

(Dân trí) - Khu vực công nghiệp và xây dựng cùng nhiều ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng âm đã khiến GRDP của TPHCM là 0,7%, đứng "bét bảng" trong 5 thành phố trực thuộc trung ương.

Theo đánh giá của Tổng cục Thống kê, trong quý I, kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn. Lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao. Sự phục hồi chậm và suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn hiện hữu. Giá năng lượng thế giới tăng cao. Chiến sự Nga - Ukraine kéo dài… Tuy vậy, kinh tế Việt Nam đạt được những kết quả tích cực.

Tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I tăng 3,32% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,52%, đóng góp 8,85% vào mức tăng trưởng chung. Khu vực công nghiệp và xây dựng giảm 0,4%, làm giảm 4,76%. Khu vực dịch vụ tăng 6,79%, đóng góp 95,91%.

Dữ liệu của Tổng cục Thống kê cũng thể hiện, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (GRDP) so với cùng kỳ năm trước tăng ở 58 địa phương và giảm ở 5 địa phương trên cả nước.

TPHCM tăng trưởng thấp, bị Hải Phòng, Cần Thơ vượt mặt - 1

Tốc độ tăng trưởng của các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong tương quan với GDP quý I (Biểu đồ: Tổng cục Thống kê).

Nhiều địa phương ghi nhận tốc độ tăng GRDP cao hơn tốc độ tăng GDP, gồm: Hậu Giang tăng 12,67%; Bình Thuận tăng 9,86%; Hải Phòng tăng 9,65%; Khánh Hòa tăng 9,07%; Cà Mau tăng 9,05%…

Ở chiều ngược lại, tăng trưởng GRDP của một số địa phương giảm là Quảng Ngãi (giảm 1,07%), Vĩnh Phúc (giảm 2,47%), Bà Rịa - Vũng Tàu (giảm 4,75%), Quảng Nam (giảm 10,88%), Bắc Ninh (giảm 11,85%).

Trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, tăng trưởng của TPHCM gây bất ngờ khi chỉ đạt 0,7%, thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc trung ương và xếp hạng 56 trên tổng số 63 địa phương.

Thống kê cho thấy khu vực dịch vụ (chiếm hơn 65% GRDP của TPHCM) tăng 2,07% đóng góp 1,53 điểm phần trăm trong tốc độ tăng chung, trong đó có đến 4 trên 9 ngành dịch vụ trọng yếu có mức tăng trưởng âm gồm vận tải kho bãi; thông tin và truyền thông; kinh doanh bất động sản; y tế và hoạt động cứu trợ xã hội. Khu vực công nghiệp và xây dựng của TPHCM giảm 3,6% làm GRDP giảm 0,91 điểm phần trăm. Khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,06%, đóng góp 0,01 điểm phần trăm.

Hải Phòng là địa phương có tốc độ tăng GRDP quý I cao nhất, đạt 9,65% và đứng vị trí thứ 3 trong 63 địa phương (sau Hậu Giang và Bình Thuận); Đà Nẵng tăng 7,12%, đứng vị trí thứ 19/63 địa phương.

GRDP của Hà Nội tăng 5,8%, đứng vị trí thứ 3 trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương và xếp thứ 32/63 địa phương. Đứng vị trí thứ 4 là Cần Thơ với tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 4,02%, xếp thứ 43/63 địa phương.

Tổng giá trị tăng thêm quý I của Hà Nội ước tính đạt 6,21% so với quý I/2022. Trong đó, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế thành phố tiếp tục duy trì tăng trưởng khá với mức tăng 7,4%, đóng góp 5,64 điểm phần trăm. Trong khu vực dịch vụ, một số ngành tăng trưởng cao và đóng góp nhiều vào mức tăng chung như: Hoạt động hành chính và dịch vụ hỗ trợ (bao gồm du lịch, lữ hành) tăng 35,13%, đóng góp 1,04 điểm phần trăm; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm tăng 9,69%, đóng góp 0,92 điểm phần trăm; bán buôn, bán lẻ tăng 8,22%, đóng góp 0,84 điểm phần trăm…

Tổng giá trị tăng thêm quý I của Hải Phòng ước tính tăng 9,83% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 10,09%, đóng góp 6,04 điểm phần trăm; khu vực dịch vụ tăng 10,21% đóng góp 3,77 điểm phần trăm. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục khẳng định là điểm sáng, là động lực tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng với giá trị tăng thêm tăng 11,97%, đóng góp 5,84 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Nhờ đà phục hồi tích cực của hoạt động du lịch và các lĩnh vực dịch vụ khác đi kèm, kinh tế TP Đà Nẵng trong quý I vẫn giữ được nhịp độ tăng trưởng khá với mức tăng 7,84% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khu vực dịch vụ tăng 11,53%, đóng góp 8,86 điểm phần trăm vào mức tăng chung.

Theo Tổng cục Thống kê, trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị thế giới biến động khó lường, không thuận lợi, những kết quả đạt được của cả nước cũng như ở từng địa phương trong quý I năm nay là rất quan trọng và đáng ghi nhận.

Bước sang quý II, kinh tế Việt Nam tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành kịp thời, quyết liệt, sát sao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp, chính sách để có thể đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra.