Thứ năm, 10/09/2020 - 12:40

TPHCM: Công ty điện tử Samsung muốn chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất

Dân trí

UBND TPHCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương cho Công ty TNHH Điện tử Samsung HCMC CE Complex (SEHC) chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất.

UBND TPHCM vừa ký công văn khẩn, gửi Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận cho Công ty SEHC được chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất theo hình thức "doanh nghiệp chuyên sản xuất sản phẩm để xuất khẩu hoạt động trong Khu Công nghệ cao".

Điều kiện để được chuyển đổi là Công ty SEHC phải đạt tỷ lệ giá trị xuất khẩu từ 90% trở lên và công ty phải có cam kết bằng văn bản.

TPHCM: Công ty điện tử Samsung muốn chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất - 1

SEHC nằm tại Khu công nghệ cao TPHCM

Đồng thời với kiến nghị trên, UBND TPHCM cũng đã chỉ đạo Ban Quản lý Khu công nghệ cao TP phối hợp cùng Sở Quy hoạch và Kiến trúc rà soát, đề xuất điều chỉnh quy hoạch 1/2.000 đối với khu đất thực hiện dự án của Công ty SEHC. Việc này nhằm đảm bảo phù hợp quy định tại Nghị định 82/2018 của Chính phủ quy định về quản lý Khu chế xuất và khu kinh tế.

Theo UBND TPHCM, việc chuyển đổi sang doanh nghiệp chế xuất sẽ tiếp tục hỗ trợ Công ty SEHC đầu tư sản xuất xuất khẩu hiệu quả và hiệu suất cao hơn. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phụ trợ trong chuỗi cung ứng Samsung và các doanh nghiệp phụ trợ trên địa bàn nói chung đầu tư sản xuất kinh doanh có trọng tâm, trọng điểm, đem lại giá trị thặng dư tốt hơn.

UBND TPHCM cho rằng đây cũng là một phần trong cam kết tạo môi trường đầu tư thuận lợi, ổn định, củng cố niềm tin của Tập đoàn Samsung và định hướng Việt Nam sẽ là trọng tâm của hoạt động đầu tư sản xuất, xuất khẩu của Tập đoàn Samsung cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Theo báo cáo của Công ty SEHC, ước tính giá trị xuất khẩu hàng hóa năm nay khoảng 4,4 tỷ USD trên tổng doanh thu 4,9 tỷ USD, đạt tỷ lệ 90% doanh thu hoạt động sản xuất của công ty.

Tỷ lệ giá trị hàng hóa xuất khẩu tính trên doanh thu hoạt động sản xuất của công ty cũng tăng lên từng năm. Cụ thể, năm 2016 là 1,25/1,6 tỷ USD (đạt 79%); năm 2017 là 2,76/3,3 tỷ USD (84%); năm 2018 là 3,03/3,6 tỷ USD (84%) và năm 2019 là 3,39/4 tỷ USD (85%).

Theo quy định, khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất được áp dụng quy định đối với khu phi thuế quan, trừ ưu đãi riêng đối với khu phi thuế quan thuộc khu kinh tế cửa khẩu. Khu chế xuất hoặc doanh nghiệp chế xuất được ngăn cách với lãnh thổ bên ngoài bằng hệ thống tường rào, có cổng và cửa ra, vào, bảo đảm điều kiện cho sự kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan hải quan và các cơ quan chức năng có liên quan.

Quốc Anh