TPHCM cam kết thanh kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định thành phố cam kết sẽ tạo điều tối đa để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển như rút ngắn thời gian cấp phép dự án, đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, kích cầu đầu tư... Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp chỉ diễn ra duy nhất một lần trong năm.

Ngày 17/3, TPHCM đã tổ chức hội nghị gặp gỡ giữa lãnh đạo thành phố và doanh nghiệp với chủ đề: “Đột phá cơ chế, cùng doanh nghiệp phát triển TPHCM nhanh, bền vững”.


Lãnh đạo TPHCM cùng doanh nghiệp tìm cách giải quyết các vướng mắc, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp thành phố.

Lãnh đạo TPHCM cùng doanh nghiệp tìm cách giải quyết các vướng mắc, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp thành phố.

Tại hội nghị, bà Lý Kim Chi - Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM - cho biết, lãnh đạo thành phố có nhiều nỗ lực trong cải cách hành chính, triển khai chính sách hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, khi xuống đến các sở, ngành chức năng và địa phương thì hay bị ách tắc.

“Tình trạng “trên nóng dưới lạnh”, “trên chuyển dưới chưa chuyển” vẫn còn tồn tại. Mong thành phố sớm khắc phục tình trạng này. Thành phố cũng cần có xử lý nghiệm người đứng đầu không hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thực thi hành chính công”, bà Chi nói.

Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi mong thành phố sớm khắc phục tình trạng trên nóng dưới lạnh
Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TPHCM Lý Kim Chi mong thành phố sớm khắc phục tình trạng "trên nóng dưới lạnh"

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Hàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM - mong muốn thành phố tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các dự án đầu tư công để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy nội lực.

Theo ông Hàn, hiện nay việc sử dụng hàng hóa, vật tư, thiết bị trong nước khi đấu thầu các dự án đầu tư công còn nhiều bất cập và hạn chế. “Doanh nghiệp Việt Nam đã phải đứng ngoài nhìn hoặc chỉ đóng vai trò thầu phụ các dự án ngay trên đất nước mình”, ông Hàn nói.

Do đó, để gắn với cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, ông Hàn đề nghị thành phố nghiên cứu, điều chỉnh và quy định riêng cách thức mời thầu các dự án đầu tư công, mua sắm công cũng như các dự án có sử dụng vốn ODA theo hướng ưu tiên doanh nghiệp thành phố tham gia dự thầu.

“Thành phố nên quy định tỷ lệ sử dụng dịch vụ, sản phẩm Việt theo từng lĩnh vực của dự án. Quy định tiêu chuẩn hàng hóa thay vì xuất xứ hàng hóa trong các dự án mời thầu, không đặt nặng điều kiện tham gia đấu thầu, tạo điều kiện cho doanh nghiệp thành phố liên kết tham gia dự thầu”, ông Hàn kiến nghị.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Nguyễn Xuân Hàn mong thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào các dự án đầu tư công, sử dụng vốn ODA
Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM Nguyễn Xuân Hàn mong thành phố tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn vào các dự án đầu tư công, sử dụng vốn ODA

Theo ông Hàn, khi đàm phán các gói thầu lớn của thành phố như tàu điện ngầm (metro) lãnh đạo cần quan tâm đến tỷ lệ nội địa hóa vì các doanh nghiệp ngành cơ khí, điện thành phố đã sản xuất nhiều linh kiện, phụ tùng chất lượng cao, xuất khẩu đi các nước phát triển.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM hy vọng với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, thành phố sẽ phát huy hiệu quả tiềm năng của mình và có nhiều công ty sản xuất chế tạo mang tầm cỡ thế giới trong vài thập kỷ tới.

Bên cạnh đó, nhiều đại biểu góp ý kiến về hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp, phát triển hơn nữa ngành du lịch, đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội, chương trình hỗ trợ vốn kích cầu cho doanh nghiệp...

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh rằng, việc xác định sản phẩm thế mạnh để tạo thành thương hiệu chủ lực, tăng sức cạnh tranh tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu rất quan trọng. Một trong những khó khăn của thành phố hiện nay là tỷ lệ doanh nghiệp lớn rất ít, chỉ chiếm 1,49%, trong khi đó doanh nghiệp siêu nhỏ chiếm đến 88%.

“Trước hết, mình phải hiểu mình để đối mặt với các thách thức. Một tạp chí nước ngoài đã bình chọn 40 thương hiệu của Việt Nam nhưng thành phố chỉ có 4-5 thương hiệu, trong khi số lượng doanh nghiệp thành phố chiếm hơn 50% tổng doanh nghiệp cả nước. Đây là đầu bài cho ta suy nghĩ. Chúng ta nói nâng cao năng lực cạnh tranh để tham gia sân chơi toàn cầu mà không đủ mạnh thì không được”, ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cam kết chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần trong năm
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cam kết chỉ thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp 1 lần trong năm

Ông Nguyễn Thành Phong cam kết 5 nội dung để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong đó, công tác thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp sẽ lồng ghép nhiều nội dung và chỉ kiểm tra duy nhất một lần trong năm. Lãnh đạo thành phố sẽ giảm 30% các cuộc họp, dành thời gian để đi thực tế nắm bắt khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp; đồng thời, phấn đấu thời gian để giải quyết thủ tục đầu tư của tổ công tác liên ngành về đầu tư giảm 50% so với hiện nay.

Cùng với đó, năm 2018, thành phố sẽ lập tổ liên ngành về đất đai để hỗ trợ mặt bằng, đất đai cho doanh nghiệp. Ngoài ra, thành phố sẽ đẩy mạnh chương trình kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, kích cầu đầu tư, thành lập quỹ phát triển dự án, quỹ bù đắp tài chính để hỗ trợ các dự án đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư).

Ông Phong cho biết, các cơ chế, chính sách đặc thù thành phố đang nghiên cứu, triển khai sẽ góp phần làm cho doanh nghiệp lớn mạnh, phát triển bền vững và không tạo gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp.

Quốc Anh

TPHCM cam kết thanh kiểm tra doanh nghiệp duy nhất một lần trong năm - 5

Tin liên quan
Đang được quan tâm