TP HCM: Hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng "sốc" vì nắng nóng

(Dân trí) - Hóa đơn tiền điện tháng 3 (phát hành tháng 4) của người dân TP HCM có thể sẽ tăng vọt vì nắng nóng và nhu cầu sử dụng máy lạnh, quạt mát tăng cao.

TP HCM: Hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng sốc vì nắng nóng - 1

TP HCM đang trong giai đoạn nắng nóng kéo dài (Ảnh: Đại Việt).

Những ngày qua, nắng nóng ở TP HCM khiến cho nhu cầu sử dụng điện của người dân có xu hướng tăng cao.

Bà Lưu Thị Ngon (ngụ đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3) cho biết, bình thường, gia đình bà rất hạn chế sử dụng máy lạnh. Tuy nhiên, vài ngày qua, mọi người trong gia đình phải sử dụng vào buổi trưa vì trời nắng nóng. Bà Ngon cho biết cứ khoảng 12h là gia đình mở điều hòa trong phòng ngủ. 

"Trời oi bức khiến ai cũng mệt mỏi. Tiền điện trong tháng này chắc sẽ tăng vì chúng tôi dùng máy lạnh nhiều hơn", bà Ngon nói.

TP HCM: Hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng sốc vì nắng nóng - 2

Nhu cầu sử dụng máy lạnh của người dân tăng cao khi trời nắng nóng (Ảnh: Đại Việt).

Cũng như bà Ngon, anh Lưu Văn Tuấn (ngụ đường Tô Hiến Thành, quận 10) chia sẻ, gia đình anh cũng đã mua thêm quạt hơi nước dùng cho phòng khách và thường xuyên sử dụng máy lạnh trong phòng ngủ vào buổi trưa.

Anh Tuấn cho hay bình thường mỗi tháng, nhà anh hết hơn 500.000 đồng tiền điện. Còn với tình trạng nắng nóng kéo dài như hiện nay, tiền điện của gia đình anh tháng này có khi tăng lên 800.000 - 900.000 đồng. 

Theo số liệu ghi nhận từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TP HCM, trong những ngày vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ của thành phố đã tăng lên rất cao. Cao điểm nhất là ngày 4/3, nền nhiệt độ lên đến 36 độ C, toàn thành phố đã tiêu thụ 78,38 triệu kWh điện.

Chỉ tính riêng 6 ngày đầu của tháng 3, với nhiệt độ trung bình lúc cao điểm là 36 độ C, sản lượng điện tiêu thụ toàn thành phố đã đạt 458,98 triệu kWh.

Ông Bùi Trung Kiên, đại diện Tổng công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC) cho biết, lượng điện sử dụng của các hộ gia đình tăng 10 - 20% so với các ngày bình thường của tháng 2. 

Bên cạnh đó, theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn, nhiệt độ nền của tháng 3 tại TP HCM bình quân sẽ từ 35 đến 37 độ C.

"Nếu duy trì việc sử dụng điện tăng lên như hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng kéo dài, hóa đơn tiền điện tháng 3 (phát hành vào đầu tháng 4) của người dân sẽ tăng cao tương ứng. Thậm chí, hóa đơn tiền điện có thể gây sốc cho khách hàng", ông Kiên nói.

Theo ông Kiên, tiêu thụ điện tăng cao trong mùa nắng nóng có nguyên nhân chính từ việc khách hàng sử dụng nhiều thiết bị làm mát. Trong đó, máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn của các hộ gia đình. Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm từ 28% đến 64% chi phí sử dụng điện của gia đình, thậm chí, theo ông Kiên, con số có thể lên đến 80%. 

"Thời tiết nắng nóng nên người dân sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Bản thân các thiết bị làm mát cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ ngoài trời và nhiệt độ làm mát trong phòng", ông nói. 

Theo ông, khi nhiệt độ ngoài trời tăng thêm 1 độ thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh tăng 2 - 3%. Còn nếu nhiệt độ ngoài trời tăng lên 5 độ thì điện năng tiêu thụ tăng khoảng 10%. Do đó, dù thời gian sử dụng máy lạnh không thay đổi, khi nhiệt độ môi trường tăng và nhiệt độ trong phòng vẫn đặt ở mức không thay đổi thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh vẫn tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao.

TP HCM: Hóa đơn tiền điện có thể sẽ tăng sốc vì nắng nóng - 3

Nắng nóng sẽ tiếp tục kéo dài ở TP HCM cũng khiến nhu cầu sử dụng điện tăng lên (Ảnh: Đại Việt).

Để hạn chế hóa đơn tiền điện tháng 3 và các tháng mùa khô tăng cao, EVN HCMC khuyến nghị người dân cần tiết kiệm điện. Việc này vừa giảm nguy cơ sự cố điện vừa tránh được hóa đơn tiền điện tăng cao. Người dân có thể tải các ứng dụng (app) chăm sóc khách hàng của ngành điện về thiết bị di động để theo dõi lượng điện năng tiêu thụ của gia đình.

Cũng theo đơn vị nói trên, người dân nên cài đặt máy lạnh để nhiệt độ trong phòng chênh lệch không quá nhiều so với nhiệt độ ngoài trời (khoảng 5 độ C) và hạn chế sử dụng nhiều máy lạnh cùng một lúc trong nhà. Việc vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để giúp máy lạnh hoạt động ổn định, tăng khả năng làm lạnh và ít tiêu hao điện năng.

Ngoài ra, khi thời tiết không quá nóng, người dân nên dùng quạt thay cho máy lạnh. Việc không sử dụng các thiết bị tiêu tốn nhiều điện trong giờ cao điểm, dùng năng lượng tái tạo để giảm tiền điện ở các bậc giá cao cũng được khuyến khích. 

Tin liên quan