1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng lời hứa với thỏa thuận thương mại tại G20

(Dân trí) - Tổng thống Donald Trump đã cáo buộc Trung Quốc vào hôm thứ Năm, nói rằng họ đã không tuân theo lời hứa sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump đã nhắm vào Trung Quốc hôm thứ Năm, nói rằng họ đã không tuân theo lời hứa sẽ tăng mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc không giữ đúng lời hứa với thỏa thuận thương mại tại G20 - 1
Tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump.

“Trung Quốc đang làm chúng tôi thất vọng khi họ không mua các sản phẩm nông nghiệp từ những người “Nông dân vĩ đại” của chúng tôi mà họ nói họ sẽ làm như vậy”, Trump viết trên Twitter. “Hy vọng họ sẽ bắt đầu mua sớm!”

Trump nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn sản phẩm xuất khẩu nông sản của Mỹ sau cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị G20 vào cuối tháng 6, khi hai bên đạt được thỏa thuận tạm ngừng chiến trong tranh chấp thương mại kéo dài một năm. Nhưng Trung Quốc đã không công khai thừa nhận có bất kỳ cam kết nào như vậy.

“Trung Quốc sẽ mua một lượng lớn thực phẩm và nông sản, và họ sẽ bắt đầu điều đó rất sớm, gần như ngay lập tức”, Trump nói sau bữa ăn trưa với ông Tập.

“Chúng tôi sẽ cung cấp cho họ danh sách những thứ mà chúng tôi muốn họ mua. Nông dân của chúng tôi sẽ là những người hưởng lợi rất lớn.”

Thời báo New York đưa tin hôm thứ Tư rằng các quan chức Trung Quốc phủ nhận rằng không có bất kỳ thỏa thuận cụ thể nào về mua bán nông sản đã đạt được với Hoa Kỳ

Việc Trung Quốc mua các sản phẩm nông nghiệp quan trọng của Mỹ đã đi vào bế tắc vào năm ngoái sau khi chủ tịch Tập Cận Bình trả đũa Hoa Kỳ với việc áp thuế quan cao đối với đậu nành và các sản phẩm ngũ cốc khác.

Chính quyền Trump phải đã tìm cách xoa dịu những người nông dân trước cuộc bầu cử năm 2020, và đưa ra gói cứu trợ hàng tỷ đô la.

Tính tới tháng Năm, đã có gần một chục vòng đàm phán thương mại đã bị đình trệ sau khi Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã từ bỏ các cam kết.

Các cuộc thảo luận đã được nối lại trong tuần này, nhưng có rất ít bằng chứng về có sự tiến bộ trong các vấn đề chính như xâm phạm các tài sản trí tuệ. Một quan chức Mỹ cho biết các cuộc họp đó sẽ tiếp tục “khi thích hợp”, nhưng không cung cấp thêm thông tin.

Thùy Dung

Theo Reuters