1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủy sản Sông Hậu trở lại hoạt động sau 3 tháng đóng cửa

(Dân trí) - Ngày 26/11, có khoảng 600/tổng số 800 công nhân của Công Cổ phần Thủy sản Sông Hậu (Sohafood) đã trở lại làm việc, sau 3 tháng thất nghiệp. 40 tấn cá tra đã được tiêu thụ trong ngày đầu.

600 công nhân đã trở lại làm việc sau 3 tháng thất nghiệp
600 công nhân đã trở lại làm việc sau 3 tháng thất nghiệp

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Ông Nguyễn Tấn Thanh – Tổng giám đốc của Sohafood cho biết, Công ty đã ký hợp đồng mua cá tra trả tiền chậm với giá 23.000/kg và đã mua được hơn 400 tấn. Nếu chạy đủ công suất theo dự kiến thì khoảng 40 đến 50 tấn/ngày. Từ nay đến ngày 8/12 sẽ ký hợp đồng mua cá mới với nông dân.

 Như Dân trí đã thông tin Sohafood là một trong những đơn vị trực thuộc Nông trường sông Hậu (nay là Công ty nông nghiệp sông Hậu), được cổ phần hóa năm 2000, sở hữu vùng nuôi cá tra rộng 140 ha; vốn điều lệ là 45 tỉ đồng, trong đó nhà nước chiếm 10%; ngành nghề chủ yếu là chế biến cá tra xuất khẩu. Trong quá trình làm ăn Sohafood bị thua lỗ hiện đang nợ tiền mua cá tra của 43 hộ nông dân các tỉnh ĐBSCL khoảng 50 tỉ đồng và nợ các ngân hàng gần 60 tỉ đồng, nợ BHXH 2 tỉ đồng.
 
Sau khi công ty lâm vào nợ nần, nhiều thành viên trong HĐQT thống nhất bầu bà Trần Ngọc Sương giữ quyền TGĐ. Nhưng từ đây, nội bộ cũng có nhiều bất ổn. Công ty đã tổ chức nhiều cuộc đại hội cổ đông bất thường để tìm người lãnh đạo mới nhằm cứu vãn Sohafood.

Hiện tại đang còn 200 công nhân chưa trở về với công ty
Hiện tại đang còn 200 công nhân chưa trở về với công ty

Ngày11/11, Cty này đại hội cổ đông bất thường bầu bổ sung ông Trần Văn Trí (chồng bà Diệu Hiền) vào Hội đồng Quản trị (HĐQT) và sau đó là Chủ tịch HĐQT. Lúc này ông Nguyễn Tấn Thanh lại tha thiết xin được quay trở lại Công ty đảm nhận chức vụ trước đây.

Mới đây, Công ty này có cuộc gặp gỡ báo chí đồng thời công bố bàn giao công việc của bà Ba Sương cho ông Nguyễn Tấn Thanh, bà Ba Sương nói, “Tôi nhận làm quyền TGĐ lúc khó khăn, ông Chủ tịch HĐQT Trần Thanh Long từ nhiệm, ông Nguyễn Tấn Thanh muốn rút lui, nên tôi về để lo trả nợ cho dân và Sohafood hoạt động, giữ an sinh xã hội. Lúc tôi về, HĐQT và Ban kiểm soát không hoạt động nên tình hình phức tạp. Tôi kiểm tra phát hiện sổ sách kế toán không rõ ràng, ghi nợ gần 65 tỷ nhưng chỉ có chủ nợ đến đối chiếu được gần 55 tỷ và bước đầu trả được 10 tỷ, còn 45 tỷ. Nay ông Thanh trở lại để lo trả nợ thì hoan nghênh nên sẵn sàng bàn giao”- Bà sương bộc bạch.

 Phạm Tâm
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước