Thương vụ lớn tiết lộ khối tài sản cực “khủng” của “thiếu gia” ngân hàng

(Dân trí) - Mặc dù đã có thông tin con sếp chi hàng trăm tỷ đồng đến cả nghìn tỷ đồng để mua vào cổ phiếu và gia tăng sở hữu song giá cổ phiếu của ngân hàng này vẫn không tránh được tình trạng giảm giá chung của thị trường.

​Những vụ chi tiền mặt mua cổ phiếu trên sàn cho thấy mức độ giàu có của một số cổ đông tại các doanh nghiệp niêm yết
​Những vụ chi tiền mặt mua cổ phiếu trên sàn cho thấy mức độ giàu có của một số cổ đông tại các doanh nghiệp niêm yết

Với số mã giảm áp đảo lên tới 168 mã so với 79 mã tăng trên sàn HSX, chỉ số VN-Index mất 2,49 điểm tương ứng 0,26% còn 953,4 điểm trong sáng 11/12. Tương tự, HNX-Index cũng đánh mất 0,29 điểm tương ứng 0,27% còn 106,53 điểm do sàn HNX có 68 mã giảm so với 39 mã tăng.

Thanh khoản sụt khá mạnh so với các phiên trước đó. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX chỉ đạt 87,58 triệu cổ phiếu tương ứng 1.629,78 tỷ đồng và trên HNX là 15,06 triệu cổ phiếu tương ứng 209,14 tỷ đồng.

Trong phiên này, VN-Index nhận được sự hỗ trợ từ VHM, SAB, VRE, CTG… song mức tăng tại những mã này vẫn chưa đủ sức ảnh hưởng để giúp chỉ số tăng điểm trong bối cảnh độ rộng thị trường đang nghiêng hẳn về phía giảm giá.

Hơn nữa, một loạt các mã lớn như VCB, GAS, HPG, BVH, BID, VPB… cũng sụt giảm và tác động tiêu cực lên chỉ số chung.

Phiên này, bên cạnh tình trạng giảm giá chung của các cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng thì TCB cũng giảm nhẹ 0,2% còn 28.200 đồng; TPB giảm 1,4% còn 21.200 đồng.

TCB và TPB sụt giảm bất chấp những thông tin về việc cổ đông liên quan đến người nội bộ của các ngân hàng này đã đăng ký mua vào hoặc đã mua vào một khối lượng lớn cổ phiếu.

Cụ thể, từ ngày 27 đến 30/11/2018, ông Đỗ Minh Quân, con trai ông Đỗ Anh Tú – Phó Chủ tịch TPBank đã mua xong toàn bộ 25 triệu cổ phiếu TCB đăng ký trước đó. Số cổ phiếu này được sang tay theo phương thức thỏa thuận với tổng giá trị 608,35 tỷ đồng.

Trong khi đó, tại Techcombank, con trai ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank là Hồ Anh Minh cũng vừa đăng ký mua vào hơn 44,7 triệu cổ phiếu TCB và dự kiến sẽ được giao dịch theo phương thức thỏa thuận từ 14-31/12/2018.

Nếu thành công thì Hồ Anh Minh sẽ nâng sở hữu tại ngân hàng này lên 137,9 triệu cổ phiếu tương ứng 3,9455% vốn. Với giá thị trường của cổ phiếu TCB hiện nay thì dự kiến con trai ông Hồ Hùng Anh sẽ phải dự chi trên 1.260 tỷ đồng cho thương vụ vào cuối tháng này.

Sàn UPCoM vừa rồi vừa đón nhận một số “tân binh” như FOC của Công ty CP Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) hay C4G của Cienco 4.

Sau phiên tăng kịch trần hôm qua, cổ phiếu FOC của Công ty cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT (FPT Online) tiếp tục rơi vào tình trạng “cháy hàng”. Sáng nay mã này tăng tiếp 23.000 đồng lên 176.400 đồng, không hề có dư bán.

Với mức tăng lên tới 67.000 đồng của FOC trong chưa đầy 2 phiên giao dịch, tính đến trưa nay, ông Thang Đức Thắng – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc FPT Online đã có thêm khoảng 11,4 tỷ đồng trong tài sản trên sàn chứng khoán.

Ngược lại, C4G đã giảm điểm mạnh ngay trong phiên chào sàn, đóng cửa ở mức 12.200 đồng/cổ phiếu, giảm 12,9% so với giá tham chiếu và tiếp tục xu hướng giảm trong phiên hôm nay.

Mai Chi

Thương vụ lớn tiết lộ khối tài sản cực “khủng” của “thiếu gia” ngân hàng - 2

Tin liên quan
Khả năng sinh lợi của cổ phiếu ngân hàng Việt: "Ông lớn" ngoại cũng chào thua

Khả năng sinh lợi của cổ phiếu ngân hàng Việt: "Ông lớn" ngoại cũng chào thua

“Tính đến thời điểm hiện tại, đây là một năm không vui đối với các cổ đông của nhiều ngân hàng lớn... trừ phi họ đã đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam!”, đây là đánh giá đáng chú ý của khối phân tích Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) tại báo cáo chiến lược đầu tư chứng khoán tháng 10 vừa mới công bố.