Thứ năm, 05/04/2018 - 11:00

Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử

Với việc sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp không cần lưu trữ, bảo quản hóa đơn, tránh rủi ro mất hóa đơn và tiết kiệm được chi phí do không phải in ra giấy. Các giao dịch với khách hàng, nhờ thế, trở nên dễ dàng hơn.

Từ năm 2014, khi bắt đầu có triển khai thí điểm về hóa đơn điện tử, Bộ Tài chính đã khuyến khích một số doanh nghiệp sử dụng nhiều hóa đơn giấy, đã có hạ tầng công nghệ thông tin, tuân thủ pháp luật thuế để áp dụng hóa đơn điện tử. Khi đó, dù còn nhiều bỡ ngỡ và nghi ngại, việc áp dụng hóa đơn điện tử đã mang lại kết quả tốt, được khách hàng chấp thuận, tiết kiệm về thời gian, chi phí cho doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý.

Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử - 1

Theo ghi nhận của ông Bùi Văn Nam - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho rằng, hiện nay gần 100% doanh nghiệp đang hoạt động khai thuế qua mạng, trong số đó, hơn 95% đơn vị đã nộp thuế bằng phương thức điện tử. Điều đó cho thấy, cùng với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý kinh doanh, việc sử dụng hóa đơn điện tử trong hạch toán kế toán đã là một nhu cầu thiết yếu đối với cả doanh nghiệp, khách hàng và các cơ quan liên quan.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) và Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn Hà Nội... là những doanh nghiệp đầu tiên triển khai hóa đơn điện tử. Từ kinh nghiệp của các doanh nghiệp này cho thấy, sử dụng hóa đơn điện tử hỗ trợ quản lý rất tốt cho các công ty vận tải, ngăn chặn hữu hiệu được những hành vi trục lợi bất chính.

Là một trong những đơn vị sớm triển khai lộ trình hóa đơn điện tử, Petrolimex đã tiến hành thận trọng theo từng giai đoạn, trong đó Công ty Mẹ - Tập đoàn và Công ty Xăng dầu Hà Sơn Bình bắt đầu thực hiện thí điểm từ 1/1/2018, tiếp sau đó là Công ty Xăng dầu B12 và Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ.

Mẫu hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam
Mẫu hóa đơn điện tử của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam

Với những thành công bước đầu, từ 1/4/2018, Petrolimex sẽ áp dụng thực hiện hóa đơn điện tử cho tất cả các công ty Xăng dầu thành viên còn lại. Khách hàng của tập đoàn có thể dễ dàng nhận hóa đơn điện tử bằng cách nhận mã tra cứu qua địa chỉ email hoặc biên lai để sau đó truy cập vào trang web: www.petrolimex.com.vn để lấy hóa đơn.

Các hóa đơn này sẽ được lưu trữ dưới dạng file dữ liệu, an toàn trước các nguy cơ mất, hỏng, rách hóa đơn; thuận tiện đối với đơn vị trong việc tra cứu, quản lý hàng hóa và chi phí. Hóa đơn được tạo lập trên hệ thống e-Invoice của Petrolimex; được lưu trữ bằng dữ liệu điện tử trên hệ thống server của Petrolimex trong thời gian 10 năm; dễ dàng trong việc sao lưu đảm bảo chống mất mát, dễ dàng phục hồi, tra cứu.

Riêng đối với Petrolimex, việc thực hiện hóa đơn điện tử sẽ giúp tiết kiệm chi phí in phôi, chi phí đầu tư/vận hành/bảo trì máy in, chi phí lưu trữ, chi phí gửi, tăng hiệu quả vốn đầu tư và kinh doanh của nhà nước.

Thuận tiện thanh toán nhờ áp dụng sớm hóa đơn điện tử - 3

Ủy viên HĐQT – Phó tổng giám đốc Petrolimex Trần Ngọc Năm nhấn mạnh: “Việc phát hành HĐĐT là một xu thế tất yếu, giảm bớt những gánh nặng về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, tiết giảm chi phí kinh doanh. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát.Đây là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp.”