Thủ tướng: Nền kinh tế còn nhiều vấn đề cố hữu, trì trệ

Dân trí “Người ta nói, ở các nước tiên tiến phát triển như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển, tăng tốc tức là những công trình đầu tư xây dựng phải làm nhanh, vượt mức. Còn ở ta, có tình trạng nhiều công trình ê a kéo dài”, Thủ tướng nhận xét.
>>Thủ tướng: Phải tránh tiếng xấu, đồn đại quanh định giá doanh nghiệp Nhà nước
>>Thủ tướng: “Cả hệ thống phải chuyển động để phục vụ người dân và doanh nghiệp”
>>Thủ tướng: Quyết chống "lợi ích nhóm" khi bán vốn nhà nước

Không dùng tiền ngân sách, không giải quyết được cơ bản vấn đề nợ xấu

"Mỗi khi quyết định chi tiêu ngân sách phải đặt 3 câu hỏi. Đó là có tiết kiệm không, có lãng phí không, có hiệu quả không?", đây là một trong những nội dung được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tại phiên họp thường kỳ tháng 9 vừa diễn ra.

Trong điều hành, Chính phủ sẽ khắc phục những cách làm cũ không phù hợp (Ảnh minh họa)
Trong điều hành, Chính phủ sẽ khắc phục những cách làm cũ không phù hợp (Ảnh minh họa)

Theo Thủ tướng, giai đoạn 2017-2021, yêu cầu đầu tư rất lớn, nhưng khả năng chỉ có mức độ, do đó các bộ, ngành, địa phương đều xếp thứ tự ưu tiên các công trình đầu tư của quốc gia cũng như địa phương.

Thủ tướng lưu ý, tài sản công là nguồn lực lớn, nhưng chưa kiểm soát hiệu quả, nên phải được thống kê, phân loại, định giá thị trường đối với tài sản có khả năng sinh lợi để quản lý hiệu quả hơn, nhất là với các thành phố lớn.

Theo đó, Bộ Tài chính nghiên cứu hướng dẫn các thành phố: Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, kiểm kê đánh giá hiệu quả sử dụng tài sản công hiện nay, đề xuất mô hình quản lý công theo hướng thị trường, tránh hành chính hóa hoặc bao cấp. Bộ Tài chính cần mời chuyên gia độc lập để đánh giá tài sản để đề xuất hình thức.

Thêm một vấn đề lớn đặt ra trong năm 2017 là tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu. Thủ tướng nhấn mạnh: “Đối với nợ xấu thì nhiều chuyên gia báo cáo rằng, nếu không dùng tiền tươi thóc thật, không dùng ngân sách thì không giải quyết được cơ bản vấn đề nợ xấu. Ngân hàng Nhà nước nên sớm đề xuất vấn đề này”. Vì vậy, Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước sớm trình đề án tái cơ cấu các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020, xử lý nợ xấu theo cơ chế thị trường, xử lý dứt điểm nợ xấu.

Năm 2017, Chính phủ đẩy mạnh trao quyền tự chủ, xã hội hóa đơn vị sự nghiệp công lập, kể cả cổ phần hóa những đơn vị đủ điều kiện. “Chúng ta không ép, không vội vàng, cổ phần hóa một cách bừa bãi. Xã hội hóa xong phải phục vụ người dân tốt hơn, không phải chạy theo tiền, không lo phục vụ đúng chức năng nhiệm vụ”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Yêu cầu đẩy nhanh tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ có hội nghị toàn quốc vấn đề này. Việc thoái vốn ngoài ngành là yêu cầu đặt ra, nhưng yêu cầu đặt ra lớn hơn, nhất là đối với một Chính phủ kiến tạo liêm chính, là công khai, minh bạch, không để lợi ích nhóm thao túng, mang về lợi ích tối đa cho Nhà nước.

Thủ tướng giao Ban Chỉ đạo Đổi mới doanh nghiệp Nhà nước phối hợp với Bộ Tài chính, các bộ, ngành khẩn liên quan hoàn thành danh sách các doanh nghiệp Nhà nước phải cổ phần hóa, thoái vốn tiếp theo, với lộ trình, trách nhiệm rõ ràng.

Còn nhiều vấn đề cố hữu, trì trệ

Theo nhìn nhận của người đứng đầu Chính phủ, thời gian qua, Chính phủ tập trung nhiều vào xây dựng thể chế; đã dành thời gian tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh, ban hành nhiều quyết sách được người dân và doanh nghiệp hoan nghênh.

“Hình ảnh Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động bước đầu nhận được phản hồi tốt của người dân và doanh nghiệp. Tất nhiên, để xây dựng một Chính phủ như thế còn phải rất nhiều cố gắng”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu thực tế, 9 tháng qua, mới đạt tăng trưởng 5,93%. Muốn đạt tăng trưởng 6,3-6,5% thì GDP quý IV phải tăng 7,1-7,3%. Mức này của năm 2016 đòi hỏi sự phấn đấu cao. Chính vì vậy, Thủ tướng yêu cầu, mỗi thành viên Chính phủ phải có quyết liệt cụ thể hơn để chuyển biến tình hình, phải có cách làm mới tốt hơn nữa, khắc phục cách làm cũ không phù hợp của yêu cầu mới. Nhất là những tồn tại kéo dài như nợ xấu, nợ công, tái cơ cấu tổ chức tín dụng yếu kém, sự chậm trễ phát triển các doanh nghiệp nội địa...

“Người ta nói, ở các nước tiên tiến phát triển như Hàn Quốc, Singapore, Nhật Bản, dấu hiệu đầu tiên của sự phát triển, tăng tốc, tức là những công trình đầu tư xây dựng phải làm nhanh, vượt mức. Còn ở ta, có tình trạng nhiều công trình ê a kéo dài. Đấy là điều phải khắc phục”, Thủ tướng nhận xét.

Thủ tướng cũng nêu rõ: Những vướng mắc trong pháp luật mà thuộc thẩm quyền của bộ và Chính phủ thì phải sửa ngay. Thủ tục gia nhập thị trường, rút khỏi thị trường phải dễ dàng, thuận lợi hơn. Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư và các bộ liên quan rà soát lại quy trình đóng cửa doanh nghiệp. Thị trường có vào có ra thì xã hội mới phát triển. “Hay vấn đề ngân sách, nợ công là vấn đề cấp bách và lâu dài. Chúng ta phải triển khai mạnh mẽ, cần có bước chuyển lớn trong tư duy quản lý ngân sách, quản lý tài sản công”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá vẫn còn nhiều vấn đề cố hữu, trì trệ của nền kinh tế, phức tạp của nền kinh tế quy mô nhỏ vẫn đang rình rập, vì vậy, năm 2017 và năm đầu nhiệm kỳ, Thủ tướng đề nghị, mỗi bộ cần dự thảo kế hoạch hành động của mình, với tinh thần tấn công, đột phá.

“Ví dụ bong bóng bất động sản, có nguy cơ không, biện pháp chủ động nào? An toàn vệ sinh thực phẩm là vấn đề xã hội đang quan tâm, cũng phải xử lý dứt điểm vấn đề này có kết quả đến nơi đến chốn. Hay chúng ta đang nói xã hội có năng suất lao động thấp, biên chế chưa giảm được bao nhiêu, phải có giải pháp nào? Đặc biệt là vấn đề cá chết ở nhiều địa phương phải chủ động khắc phục”, Thủ tướng nêu.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Mỗi năm Việt Nam nhập 4,5 triệu m3 gỗ từ 100 quốc gia trên thế giới
Mỗi năm Việt Nam nhập 4,5 triệu m3 gỗ từ 100 quốc gia trên thế giới

(Dân trí) - Thiếu hụt nguồn cung trong khi sản phẩm gỗ xuất khẩu ngày càng nhiều và được mở rộng. Vì vậy, mỗi năm Việt Nam đã phải nhập khẩu từ 4 - 4,5 triệu m3 gỗ, từ hơn 100 quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, rủi ro môi trường và quy chuẩn hợp pháp hóa nguồn gỗ nhập khẩu đang đặt ra ngày càng lớn ở nhiều thị trường xuất khẩu của Việt Nam.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:50

Bất động sản nghỉ dưỡng: Ưu thế thuộc về chủ dự án “tự vận hành”
Bất động sản nghỉ dưỡng: Ưu thế thuộc về chủ dự án “tự vận hành”

Chưa bao giờ bất động sản nghỉ dưỡng lại trở thành kênh đầu tư hấp dẫn như trong 1-2 năm trở lại đây. Đặc biệt với phương án đầu tư hấp dẫn cam kết “bao tiêu” lợi nhuận tối thiểu từ 10% trong vòng 5-10 năm, dòng tiền đang chảy vào phân khúc thị trường này ngày càng nhiều.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:30

Bộ Công Thương: Đề xuất EVN được tăng giá điện từ 3-5% là đúng luật
Bộ Công Thương: Đề xuất EVN được tăng giá điện từ 3-5% là đúng luật

(Dân trí) - Đề xuất qui định được phép quyết định điều chỉnh giảm giá điện (không giới hạn tỷ lệ giảm), quyết định tăng giá bán điện bình quân ở mức từ 3-5% là phù hợp với qui định tại Luật Điện lực, có tính kế thừa các quy định trước đây và phù hợp với định hướng của Chính phủ về việc điều hành giá điện theo cơ chế thị trường.

Thứ năm, 06/10/2016 - 11:00

Giấc mơ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trong tầm tay người Việt
Giấc mơ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế trong tầm tay người Việt

Chỉ cần gõ 3 chữ “Đoàn Quốc Huy” trên mạng tìm kiếm, ngay lập tức sẽ có rất nhiều bài báo viết về anh với hàng loạt những dự án lớn của Tập đoàn BIM Group, những ước mơ lớn đã dần thành hiện thực. Nhưng không phải ai cũng biết Đoàn Quốc Huy là người đưa giấc mơ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế lọt tầm tay người Việt.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:55

Trao 3 sáng kiến xuất sắc cuộc thi “Sáng kiến nhà nông”
Trao 3 sáng kiến xuất sắc cuộc thi “Sáng kiến nhà nông”

Sáng 30/09, hội thảo “Phân bón giả - Tác hại thật” đã được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:50

Căn hộ vừa bàn giao lỗ 300 triệu: Dân đầu cơ choáng váng
Căn hộ vừa bàn giao lỗ 300 triệu: Dân đầu cơ choáng váng

Liên tục tăng giá từ lúc mở bán nhưng khi bàn giao, giá căn hộ lại bắt đầu chững lại và sụt giảm. Tình trạng nhiều chung cư vừa ở đã mất giá đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường bất động sản.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:48

Giá vàng tiếp tục đi xuống
Giá vàng tiếp tục đi xuống

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 6/10, giá vàng SJC tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TPHCM tiếp tục được các doanh nghiệp điều chỉnh đi xuống. Theo đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới quy đổi gần 1,3 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:32

Bất động sản du lịch Đà Nẵng – Vì sao là kênh đầu tư hấp dẫn?
Bất động sản du lịch Đà Nẵng – Vì sao là kênh đầu tư hấp dẫn?

Những kênh đầu tư truyền thống như vàng, ngoại tệ, chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng ngày càng bộc lộ yếu điểm thiếu ổn định và mất dần hấp dẫn vì tỷ suất sinh lời thấp. Trong bối cảnh đó, bất động sản du lịch, giải trí nổi lên như hướng đi mới đầy triển vọng.

Thứ năm, 06/10/2016 - 10:30

Siêu xe "núp bóng" Việt kiều hồi hương hết thời được miễn thuế
Siêu xe "núp bóng" Việt kiều hồi hương hết thời được miễn thuế

(Dân trí) - Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện, trong 1.000 trường hợp ô tô, xe máy (chủ yếu là xe hạng sang), nhập dưới dạng Việt kiều hồi hương thì chỉ có 100 trường hợp đúng là của Việt kiều về thường trú tại Việt Nam, còn lại đều là trá hình.

Thứ năm, 06/10/2016 - 09:00

Bất động sản đua “về đích” bằng chương trình “quà tặng khủng”
Bất động sản đua “về đích” bằng chương trình “quà tặng khủng”

Một dự án bất động sản tại khu vực quận Hà Đông đang đi tiên phong trong việc tạo cơ hội giao lưu, gắn kết cộng đồng cho những cư dân của dự án từ khi chưa nhận nhà, theo một cách rất đặc biệt...

Thứ năm, 06/10/2016 - 08:00

Khoán kinh phí xe công: Bộ Tài chính "lệnh" cắt giảm một số lái xe riêng
Khoán kinh phí xe công: Bộ Tài chính "lệnh" cắt giảm một số lái xe riêng

(Dân trí) - Trong thông tin mới phát đi sau quyết định khoán kinh phí xe cho các Thứ trưởng và các chức danh lãnh đạo cao cấp khác, Bộ Tài chính tiếp tục yêu cầu các đơn vị rà soát số lượng xe, lái xe và cắt giảm dần số lượng lái xe hoặc điều chuyển phục vụ mục đích khác.

Thứ năm, 06/10/2016 - 06:05

Vinhomes Thăng Long mở bán Long Cảnh – Tiểu khu trung tâm dự án
Vinhomes Thăng Long mở bán Long Cảnh – Tiểu khu trung tâm dự án

Nhân dịp chính thức mở bán nhà vườn Long Cảnh – tiểu khu đẹp nhất Vinhomes Thăng Long, Chủ đầu tư công bố gói ưu đãi đặc biệt hấp dẫn lên đến 90 cây vàng, 1 điện thoại iPhone 7 dành cho khách hàng đặt mua trong tháng 10.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Solarin – Điện thoại thông minh bảo mật nhất thế giới
Solarin – Điện thoại thông minh bảo mật nhất thế giới

Mới đây, chiếc điện thoại thông minh với hệ thống bảo mật hiện đại nhất thế giới mang tên SOLARIN được nhắm dành riêng cho những doanh nhân hiện đại đã ra mắt tại London. Theo thông tin từ hãng, Solarin hiện đã tìm được nhà phân phối chính thức và sẽ có mặt tại Việt Nam trong tháng 10/2016.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:26

Biệt thự tuyệt đẹp trên đỉnh Tam Đảo và bóng dáng Trịnh Xuân Thanh
Biệt thự tuyệt đẹp trên đỉnh Tam Đảo và bóng dáng Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Những người dân ở thị trấn Tam Đảo (Vĩnh Phúc) hầu như ai cũng biết đến ngôi biệt thự tuyệt đẹp trên đỉnh Tam Đảo mà họ vẫn quen gọi là "Toà nhà dầu khí". Khi vụ việc về Trịnh Xuân Thanh om sòm trên báo chí, mạng xã hội, nó càng được chú ý hơn bởi, nhiều người đã thấy ông Thanh đã nhiều lần đến nghỉ, đãi tiệc bạn bè ở toà nhà này.

Thứ năm, 06/10/2016 - 05:00

FTA giữa Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực
FTA giữa Việt Nam - Liên minh kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực

(Dân trí) - Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các quốc gia thành viên Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay (5/10). Theo cam kết, các nước tham gia sẽ cắt, giảm thuế cho gần 90% mặt hàng.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:33

Lãnh đạo Sabeco khẳng định niêm yết ngay đầu tháng 12 tới
Lãnh đạo Sabeco khẳng định niêm yết ngay đầu tháng 12 tới

(Dân trí) - Dù đại diện Bộ Công Thương cho biết, khả năng lên sàn của Sabeco ngay trong năm nay là rất khó khăn nhưng lãnh đạo Sabeco vẫn khẳng định, doanh nghiệp này có thể sẽ niêm yết trên HOSE vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:25

Chi cho khoa học bình quân 0,02% mỗi năm, doanh nghiệp Việt cạnh tranh bằng gì?
Chi cho khoa học bình quân 0,02% mỗi năm, doanh nghiệp Việt cạnh tranh bằng gì?

(Dân trí) - Hiện nay chi bình quân cho khoa học công nghệ của doanh nghiệp Việt chỉ đạt 0,02%, trong khi cố gắng đưa đầu tư lên 5-10% rất khó. Do vậy, doanh nghiệp Việt sẽ phải cạnh tranh ra sao trong bối cảnh thế giới đã bước chân vào cuộc cách mạng công nghiệp giai đoạn 4.

Thứ tư, 05/10/2016 - 08:00

Thuế tăng mạnh, giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 4 liên tiếp
Thuế tăng mạnh, giá xăng dầu đồng loạt tăng lần thứ 4 liên tiếp

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 16h30, giá xăng RON 92 tăng 172 đồng/lít lên mức tối đa 16.404 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 160 đồng/lít lên mức tối đa 15.141 đồng/lít.

Thứ tư, 05/10/2016 - 04:05

Bộ Công Thương từ chối quản lý giá sữa
Bộ Công Thương từ chối quản lý giá sữa

(Dân trí) - Bộ Công Thương nêu quan điểm, đơn vị chủ trì quản lý nhà nước, hướng dẫn chi tiết các quy định đối với các mặt hàng thực phẩm chức năng, sữa giành cho trẻ em dưới 6 tuổi là Bộ Y tế. Trong khi đó, Bộ Tài chính là cơ quan chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành khác kiểm tra yếu tố hình thành giá.

Thứ tư, 05/10/2016 - 03:03

Kêu gặp hàng loạt khó khăn, ngành than sắp được "giải cứu"
Kêu gặp hàng loạt khó khăn, ngành than sắp được "giải cứu"

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc tháo gỡ khó khăn cho Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:25

TPHCM xử phạt hàng loạt công ty bán hàng đa cấp
TPHCM xử phạt hàng loạt công ty bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Sở Công Thương TPHCM đã tiến hành kiểm tra, xử lý, kịp thời chấn chỉnh ngay các vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:12

Thời cơ đã đến cho khách trẻ chọn nhà khu nam TP.HCM
Thời cơ đã đến cho khách trẻ chọn nhà khu nam TP.HCM

Với mức giá chỉ từ 1,23 tỷ/căn cùng lịch thanh toán 1%/tháng, lãi suất 0% và được chia nhỏ và kéo dài trong 2 năm rưỡi, Sunrise Riverside như “bật đèn xanh” cho các khách hàng trẻ có thể hiện thực hóa ước mơ mua nhà an cư ngay tại trung tâm Nam Sài Gòn.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:05

EcoLife Capitol nhận chứng chỉ xanh EDGE từ Tổ chức tài chính quốc tế
EcoLife Capitol nhận chứng chỉ xanh EDGE từ Tổ chức tài chính quốc tế

Chính thức cất nóc toàn dự án ngày 10/10/2016 đồng thời nhận chứng chỉ công trình xanh EDGE từ Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), sức hút của dự án EcoLife Capitol thể hiện qua con số 95% trong tổng 760 căn hộ đã được khách hàng ký hợp đồng mua bán. Chủ đầu tư Capital House đã dành tặng những ưu đãi lớn nhất cho những khách hàng mua những căn hộ EcoLife Capitol cuối cùng.

Thứ tư, 05/10/2016 - 02:00

Bất chấp tin xấu, bất động sản Nam Sài Gòn vẫn sôi động
Bất chấp tin xấu, bất động sản Nam Sài Gòn vẫn sôi động

Bất chấp thông tin tiêu cực về vấn đề môi trường, thị trường bất động sản khu Nam Sài Gòn quý III vẫn tiếp tục sôi động. Theo các chuyên gia, quý IV này thị trường khu Nam Sài Gòn sẽ còn sôi động hơn.

Thứ tư, 05/10/2016 - 01:30