Thủ tướng lý giải việc xây sân bay Long Thành

Dân trí Thủ tướng khẳng định, việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất để nâng công suất lên 30-40 triệu hành khách/năm rất tốn kém và không khả thi và cần thiết phải xây dựng sân bay Long Thành để bổ sung và dần thay thế.
>>Bộ trưởng Thăng lập luận về sân bay Long Thành
>>Sân bay Long Thành: Đâu cần xây vội!

Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Bàn ô vuông ở Phnom Penh và chữ 'tín' của Thủ tướng

Hà Nội dùng biện pháp mạnh tại Dự án Tây Hồ Tây

Luật sư biện giải thế nào về tội trạng của siêu lừa Huyền Như?

Từ Liêm cưỡng chế thu hồi hơn 7.500 m2 đất tại xã Mễ Trì

Tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIII, tại phiên chất vấn Thủ tướng, đại biểu Đỗ Văn Đương đặt câu hỏi, "Vì sao có sân golf trong Sân bay Tân Sơn Nhất và vì sao Sân bay Biên Hòa, Cần Thơ và một số sân bay khác còn hoạt động cầm chừng, chưa hiệu quả lại đầu tư Sân bay Long Thành?".
 
Trong văn bản trả lời đăng tải ngày 13/1, Thủ tướng cho biết, theo đề nghị của các Bộ Quốc phòng, Xây dựng, Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh về việc sử dụng có hiệu quả đất thuộc khu vực tĩnh không của Sân bay Tân Sơn Nhất và Sân bay Gia Lâm để xây dựng sân golf và một số công trình thể thao phù hợp (như nhiều nước đã làm), Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý và giao Bộ Quốc phòng lập quy hoạch các sân golf nói trên, quyết định cụ thể việc đầu tư xây dựng các công trình phụ trợ của từng dự án, bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động bình thường của sân bay và phù hợp với Quy hoạch chung của hai Thành phố.
 
Theo chỉ đạo của Thủ tướng, công tác này phải được thực hiện đúng quy định về đầu tư xây dựng và thuê đất, trường hợp Nhà nước cần thu hồi đất thì phải trả lại và không được bồi thường.
 
Thủ tướng cũng khẳng định, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là trung tâm kinh tế và có nhu cầu vận tải hàng không lớn nhất của cả nước, đòi hỏi phải có cảng hàng không quốc tế quy mô lớn, đáp ứng yêu cầu trung chuyển quốc tế và nội địa.
 
Trong khi đó, sân bay Tân Sơn Nhất có công suất tối đa khoảng 25 triệu hành khách/năm, nằm trong trung tâm thành phố, mật độ dân số cao, quỹ đất dành cho phát triển mở rộng sân bay không còn, không có hệ thống giao thông tiếp cận tương ứng, không thể xây dựng thêm đường cất hạ cánh theo giãn cách tối thiểu ICAO quy định (1.340 m). Do đó, việc mở rộng để nâng công suất lên 30-40 triệu hành khách/năm rất tốn kém và không khả thi. 

Mặt khác, Thủ tướng cũng lưu ý, vị trí rất gần với Sân bay quân sự Biên Hòa nên việc sử dụng đồng thời 2 sân bay sẽ bị hạn chế bởi năng lực của vùng trời, đặc biệt là khi tần suất khai thác ngày càng tăng cao.
 
Theo khẳng định của người đứng đầu Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có đủ điều kiện đáp ứng nhu cầu giao thông qua cửa ngõ thành phố Hồ Chí Minh ngày càng tăng bổ sung cho Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khi quá tải.
 
Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã có trong Quy hoạch phát triển hệ thống cảng hàng không cả nước. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang triển khai các thủ tục lập Báo cáo đầu tư để trình Hội đồng thẩm định Nhà nước trước khi Chính phủ báo cáo Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư. Sau khi được Quốc hội thông qua thì mới triển khai các thủ tục kêu gọi vốn đầu tư để thực hiện.

Theo quy hoạch phát triển giao thông hàng không được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến năm 2020 sẽ là một trong 10 Cảng hàng không quốc tế của mạng cảng hàng không – sân bay toàn quốc. 

Định hướng đến năm 2030 Cảng hàng không quốc tế Long Thành được tiếp tục đầu tư mở rộng các giai đoạn tiếp theo để đảm bảo vai trò thay thế Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, trở thành Cảng hàng không quốc tế quan trọng nhất của khu vực phía Nam và là cảng hàng không quốc tế lớn nhất toàn quốc, là trung tâm trung chuyển hành khách của khu vực theo tiêu chuẩn quốc tế, với công suất 80-100 triệu khách/năm.

Dự kiến, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được xây dựng trên khu đất có diện tích 5.000 ha với tổng vốn đầu tư 13 tỷ USD. Cho đến nay, việc nên hay không xây dựng thêm sân bay Long Thành đang là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Các ý kiến trái chiều chủ yếu do lo ngại số tiền đầu tư quá lớn và gây lãng phí, tạo áp lực lên nợ công quốc gia.

Bích Diệp

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân hết 2,5%
Gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng: Mới giải ngân hết 2,5%

(Dân trí) - Cùng với tốc độ tăng trưởng chung của toàn hệ thống ngân hàng, tính đến ngày 31/12/2013, các ngân hàng thương mại đã giải ngân cho 1.765 khách hàng với tổng dư nợ 758,7 tỷ đồng (chiếm khoảng 2,5% gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng).

Thứ tư, 15/01/2014 - 08:17

Vụ siêu lừa Huyền Như: “Bi kịch” nghề nghiệp của các bị cáo?!
Vụ siêu lừa Huyền Như: “Bi kịch” nghề nghiệp của các bị cáo?!

(Dân trí) - Không chỉ phản bác cáo trạng của VKS, đổ trách nhiệm cho sự quản lý lỏng lẻo của các ngân hàng, các luật sư bào chữa cho bị cáo trong vụ án Huyền Như đồng loạt cho rằng mức án đề nghị là quá cao và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.

Thứ tư, 15/01/2014 - 07:59

Nhà đại gia đổi ngôi: Ngọc nữ, công tử xung trận
Nhà đại gia đổi ngôi: Ngọc nữ, công tử xung trận

2013 được xem là năm đánh dấu bước chuyển mình rất mạnh mẽ của nhiều DN. Điều khá mừng là một lớp thế hệ trẻ đầy trí tuệ đang dần nắm giữ các vị trí cao nhất để giúp các DN gia đình trị phát triển.

Thứ tư, 15/01/2014 - 07:30

Gặp gái xinh, dính quả lừa khuyến mại
Gặp gái xinh, dính quả lừa khuyến mại

Cứ vào dịp cuối năm, các doanh nghiệp kinh doanh hàng điện tử, điện máy lại tung chiêu khuyến mại đánh vào tâm lý hám rẻ của người tiêu dùng. Không ít “nhà tiêu dùng thông thái” đã trở thành “miếng mồi” ngon của chiêu thức này.

Thứ tư, 15/01/2014 - 07:03

Dân bất động sản đi làm xe ôm kiếm Tết
Dân bất động sản đi làm xe ôm kiếm Tết

Lương bị nợ, thưởng Tết bị cắt, không ít người làm trong ngành bất động sản vào dịp Tết này phải tranh thủ đi làm xe ôm chở đào, quất thuê để kiếm tiền chi tiêu Tết.

Thứ tư, 15/01/2014 - 06:54

Thị trường đồ chơi trẻ em vắng khách sau tin có nhiễm độc
Thị trường đồ chơi trẻ em vắng khách sau tin có nhiễm độc

Những ngày gần đây, sức mua tại các cửa hàng đồ chơi tại TP Hồ Chí Minh đã giảm, nhiều cửa hàng giảm giá mạnh vẫn vắng khách.

Thứ tư, 15/01/2014 - 06:45

Xăng đã hòa vốn, dầu hỏa đang lãi đậm
Xăng đã hòa vốn, dầu hỏa đang lãi đậm

(Dân trí) - Theo số liệu của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 13/1, mặt hàng xăng, dầu ma zút đang tạm thời hòa vốn hoặc lỗ nhẹ, còn dầu diezel và dầu hỏa đã có lãi trên 300 đồng/lít.

Thứ ba, 14/01/2014 - 03:49

Lý luận tỉnh giàu vẫn xin gạo... cứu đói
Lý luận tỉnh giàu vẫn xin gạo... cứu đói

Trong số 15 tỉnh đề nghị cấp gạo cứu đói dịp tết và giáp hạt 2014 có khá nhiều tỉnh chịu thiệt hại của thiên tai như Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An. Tuy nhiên, cũng có tỉnh khá về kinh tế nhưng vẫn xin cấp gạo cứu đói như Khánh Hòa, Phú Yên.

Thứ ba, 14/01/2014 - 03:06

SCIC mang về 4.000 tỷ đồng từ thoái vốn
SCIC mang về 4.000 tỷ đồng từ thoái vốn

(Dân trí) - Tính đến 31/12/2013, SCIC đã bán vốn thành công tại 580 doanh nghiệp với tổng giá trị sổ sách trên 1.800 tỷ đồng, thu về cho nhà nước trên 4.000 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần so với giá trị sổ sách.

Thứ ba, 14/01/2014 - 02:39

Tái cơ cấu VNPT lợi nhiều bề
Tái cơ cấu VNPT lợi nhiều bề

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết: Việc tái cơ cấu Tập đoàn VNPT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm tổ chức thực hiện thắng lợi quá trình cổ phần hóa DNNN theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ ba, 14/01/2014 - 02:25

Cuối năm 2014, vàng có thể về 30 triệu đồng/lượng
Cuối năm 2014, vàng có thể về 30 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Theo ngân hàng Goldman Sachs, giá vàng sẽ không kéo dài lâu được đà tăng hiện nay và sẽ giảm về mức 1.050 USD/oz vào cuối năm. Nếu dự báo này trở thành sự thật, giá vàng trong nước có thể sẽ về ngưỡng 30 triệu đồng/lượng từ mức trên 35 triệu đồng/lượng hiện nay.

Thứ ba, 14/01/2014 - 02:04

Thị trường bánh mứt kẹo Tết 2014: Hàng Việt lên ngôi
Thị trường bánh mứt kẹo Tết 2014: Hàng Việt lên ngôi

Chỉ còn hơn 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán. Đây cũng thời điểm thị trường bánh mứt kẹo Tết bước vào vụ tiêu thụ lớn nhất trong năm. Nhìn chung, năm nay, một phần do kinh tế khó khăn, nên bánh kẹo nội vẫn chiếm thế áp đảo cả về chủng loại lẫn tiêu thụ.

Thứ ba, 14/01/2014 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
"Mổ xẻ" nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp
"Mổ xẻ" nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp

(Dân trí) - Kinh doanh “chộp giật”, chạy theo phong trào, tâm lý bị động “chờ sung rụng”... chính là những nguyên nhân thất bại của doanh nghiệp trong năm 2013.

Thứ ba, 14/01/2014 - 10:35

Vàng trong nước tăng nhẹ, đắt hơn thế giới 3,4 triệu đồng/lượng
Vàng trong nước tăng nhẹ, đắt hơn thế giới 3,4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, giá vàng trong nước đồng loạt niêm yết giao dịch chiều bán ra trên mức 35,25 triệu đồng/lượng, sau khi điều chỉnh tăng nhẹ so với hôm qua. Do đó, giá vàng SJC vẫn giữ khoảng cách chênh lệch so với giá vàng thế giới quy đổi ở mức 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 14/01/2014 - 09:30

Đội mác “Made in Vietnam” để móc túi khách hàng
Đội mác “Made in Vietnam” để móc túi khách hàng

Nhiều sản phẩm may mặc không rõ xuất xứ hoặc của Trung Quốc đang được bán trên thị trường với cái tên “Made in Vietnam”.

Thứ ba, 14/01/2014 - 09:11

Giá vàng lên cao nhất 1 tháng, chứng khoán Mỹ lao dốc
Giá vàng lên cao nhất 1 tháng, chứng khoán Mỹ lao dốc

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ giảm mạnh làm tăng nhu cầu mua vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn. Dữ liệu việc làm Mỹ tuần trước vẫn tác động tới thị trường.

Thứ ba, 14/01/2014 - 08:28

Kê khai tài sản trong kinh tế "bao tải tiền"
Kê khai tài sản trong kinh tế "bao tải tiền"

3.000-4.000 tỉ đồng đã đi đâu? Đây là câu hỏi được đặt ra ngay từ đầu trong vụ án Huyền Như. Và chắc chắn, đặt ra rồi cũng chỉ để đó. Nó đầy những băn khoăn như số tiền 500.000 USD mà Dương Chí Dũng khai đã đưa cho “một ông anh”.

Thứ ba, 14/01/2014 - 08:15

Hàng loạt doanh nghiệp sẽ IPO trong năm 2014
Hàng loạt doanh nghiệp sẽ IPO trong năm 2014

Dự kiến trong năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015, sàn niêm yết sẽ có một lượng hàng hóa khủng, liệu thị trường có bội thực?

Thứ ba, 14/01/2014 - 08:06

Ngân hàng hé lộ thưởng tết
Ngân hàng hé lộ thưởng tết

Năm 2013, rất nhiều ngân hàng không hoàn thành chỉ tiêu lợi nhuận đề ra. Đó cũng là một phần của lý do dù chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán Giáp Ngọ 2014, nhưng rất ít ngân hàng dám công khai về thưởng Tết.

Thứ ba, 14/01/2014 - 07:26

Vụ hàng lậu cực lớn “lọt” lưới hải quan: Có hay không việc “bắt tay”?
Vụ hàng lậu cực lớn “lọt” lưới hải quan: Có hay không việc “bắt tay”?

“Có hay không việc “bắt tay” với DN phải chờ kết luận của cơ quan điều tra vì phải có chứng cứ. Chúng tôi không giấu giếm, không bênh vực mà sẽ nghiêm túc xử lý, sai tới đâu xử tới đó”.

Thứ ba, 14/01/2014 - 07:19

Kỳ lạ những nghề làm thuê chỉ có ở Việt Nam
Kỳ lạ những nghề làm thuê chỉ có ở Việt Nam

Bất cứ việc gì không làm được giờ đều có thể thuê. Ăn cưới thuê, cho thuê cô dâu, chú rể, thuê người yêu đến khấn thuê,... những dịch vụ lạ lùng này đã xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ ba, 14/01/2014 - 06:57

Hà Nội: "Kinh đô thời trang" vỉa hè hốt bạc nhờ rét đậm
Hà Nội: "Kinh đô thời trang" vỉa hè hốt bạc nhờ rét đậm

(Dân trí) - Theo các chủ kinh doanh ở đây, mỗi ngày quầy hàng này tiêu thụ 60 – 80 chiếc áo rét, vào những ngày trời lạnh như thế này, cao điểm có thể lên tới hàng trăm chiếc.

Thứ ba, 14/01/2014 - 05:56

Luật sư biện giải thế nào về tội trạng của siêu lừa Huyền Như?
Luật sư biện giải thế nào về tội trạng của siêu lừa Huyền Như?

(Dân trí) - Chiều 13/1, phiên tòa xét xử đại án tham nhũng do siêu lừa Huyền Như chủ mưu tiếp tục phần tranh luận giữa luật sư bào chữa cho các bị cáo với đại diện VKSND giữ quyền công tố tại tòa.

Thứ ba, 14/01/2014 - 12:18

Địa phương chạy chọt thế nào, Bộ trưởng biết hết
Địa phương chạy chọt thế nào, Bộ trưởng biết hết

Dù nhắc đến nhiều mảng tối trong đầu tư, tăng trưởng, phần nói dài hơn 2h sáng nay của Bộ trưởng KH-ĐT Bùi Quang Vinh được các đại biểu dự hội nghị UB TƯ MTTQ Việt Nam liên tục vỗ tay.

Thứ hai, 13/01/2014 - 05:26