Chủ nhật, 11/09/2016 - 17:33

Thủ tướng: “Không loại trừ xung đột không thể hợp tác kinh tế thành công”

Dân trí

Phát biểu tại lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc-ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối trong khu vực. Nhưng nếu các nước không hợp tác kiểm soát tốt tình hình, loại trừ nguy cơ xung đột thì không thể hợp tác kinh tế thành công.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc cắt băng khánh thành. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc cắt băng khánh thành. Ảnh: VGP

Hôm nay (11/9), trong khuôn khổ tham dự Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 13 với tư cách là “quốc gia danh dự”, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế Nam Ninh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã cùng Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ và lãnh đạo các nước ASEAN dự lễ khai mạc Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 13.

Việt Nam có quy mô gian hàng lớn nhất ASEAN tại CAEXPO

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng đánh giá, trong 25 năm phát triển, quan hệ đối thoại, hợp tác ASEAN- Trung Quốc đã trở thành một hình mẫu về thành công trong hợp tác ASEAN với các đối tác quan trọng.

Trung Quốc là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của ASEAN và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc. Năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều ASEAN - Trung Quốc đạt hơn 470 tỷ USD, tăng gần 60 lần so với thời điểm thiết lập quan hệ năm 1991.

Tổng đầu tư hai chiều đạt trên 160 tỷ USD. ASEAN đã trở thành một trong những điểm đến đầu tư chủ yếu của doanh nghiệp Trung Quốc và Trung Quốc cũng là nguồn khách du lịch lớn thứ hai của ASEAN trong năm 2015.

“Đây là cơ sở vững chắc để chúng ta tin tưởng vào tương lai hợp tác tốt đẹp giữa ASEAN – Trung Quốc nhất là khi cộng đồng ASEAN đã phát triển lớn mạnh, hướng toàn diện năm 2025”, Thủ tướng nhận định.

Từ kỳ hội chợ đầu tiên đến nay, CAEXPO và CABIS đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược ASEAN – Trung Quốc không ngừng phát triển và đi vào chiều sâu.

Thủ tướng cho biết, liên tục trong 12 năm qua, Việt Nam luôn tích cực tham gia hội chợ với số lượng, quy mô gian hàng ngày càng lớn. Năm nay, lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò nước chủ đề của hội chợ, Việt Nam tiếp tục có nhiều gian hàng nhất trong ASEAN với trên 250 gian hàng, diện tích trên 5.000 m2, tăng 35% so với năm 2015.

Thông báo với các đối tác tại hội chợ, Thủ tướng cho hay, Việt Nam đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng phát triển bền vững, nâng cao năng suất, hiệu quả, sức cạnh tranh. Trong 5 năm tới, phấn đấu tăng GDP từ 6,5% đến 7%, sức mua thị trường gần 100 triệu dân ngày một tăng và có nhiều tiềm năng mở rộng.

Hiện nay, Việt Nam đã tham gia 12 hiệp định thương mại tự do và đang đàm phán 4 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) với sự tham gia của 10 nước thành viên ASEAN và Trung Quốc. Việt Nam đã có quan hệ kinh tế - thương mại với 224 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong tương lai không xa, quan hệ thương mại tự do giữa Việt Nam với 55 đối tác sẽ được xác lập, trong đó có 15 nước thuộc nhóm G20. Theo đó, khi các doanh nghiệp tham gia hợp tác với Việt Nam sẽ có cơ hội lớn hơn trong việc tiếp cận thị trường có quy mô chiếm 2/3 dân số và 3/4 GDP toàn cầu.


Thủ tướng thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam

Thủ tướng thăm gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam

Cần nỗ lực kiểm soát và giải quyết các bất đồng, tạo niềm tin cho nhà đầu tư

“Việt Nam luôn ủng hộ và coi trọng hợp tác ASEAN – Trung Quốc, sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa cộng đồng ASEAN, Trung Quốc. Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc phát triển hợp tác tư nhân, mở rộng đầu tư tại Việt Nam. Chúng tôi hoan nghênh tiếp tục nghiên cứu tham gia các sáng kiến kết cấu khu vực do Trung Quốc và các nước đề xuất, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi”, Thủ tướng khẳng định.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng lưu ý rằng, “trong tình hình khu vực và quốc tế có nhiều biến động, rủi ro khó lường, nếu chúng ta không hợp tác kiểm soát tốt tình hình, loại trừ nguy cơ xung đột thì không thể có được hợp tác kinh doanh đầu tư thành công”.

Theo đó, Việt Nam, Trung Quốc và ASEAN “cần nỗ lực kiểm soát và giải quyết các bất đồng, đạt được giải pháp hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, quyết tâm vì môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư , bảo đảm giao lưu, thương mại thuận lợi, đóng góp tích cực cho hòa bình, hợp tác, phát triển và thịnh vượng chung của khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ về cà phê Việt Nam/Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giới thiệu với Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ về cà phê Việt Nam/Ảnh: VGP

Phát biểu tại lễ khai mạc, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ cũng cho rằng, kinh nghiệm lịch sử đã cho thấy, chỉ có thể tăng cường hợp tác với nhau thì mới cùng nhau phát triển và tạo phúc lợi cho nhân dân các bên.

Lãnh đạo Trung Quốc nhận xét, hiện các nước ASEAN đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và cần nhiều đầu tư về vốn, trang thiết bị kỹ thuật trong khi Trung Quốc lại có nhiều lợi thế trong những lĩnh vực này.

Về phía Trung Quốc, Chính phủ nước này cũng đã đưa ra lộ trình về việc thúc đẩy xây dựng các khu công nghiệp tại Việt Nam và các nước ASEAN, thúc đẩy thương mại kinh tế, nâng cấp khu mậu dịch tự do, mang lại sự tiện lợi cho đầu tư với các đối tác.

Bích Diệp

Từ Nam Ninh, Trung Quốc