Thứ sáu, 14/08/2015 - 16:00

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc

Ngày càng nhiều hơn doanh nghiệp tham gia vào thị trường vàng trang sức, theo đó áp lực cạnh tranh từ giá bán, các chương trình ưu đãi, sự độc đáo của sản phẩm tăng mạnh.

Mê vàng vì sao?

Sự lấp lánh của vàng miếng đã từng khiến vàng trang sức bị lu mờ tuy nhiên, kể từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng có hiệu lực thị trường vàng miếng đã trở nên sôi động hơn.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá thời gian vừa qua thị trường vàng miếng đã đạt được những kết quả tích cực và để khơi dậy sự phát triển mạnh hơn nữa của thị trường này bên cạnh việc cấp phép cho các đơn vụ sản xuất vàng trang sức cần có thêm các chính sách trong đó bao gồm việc quản lý thị trường để giúp các doanh nghiệp không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn hướng đến xuất khẩu.

TS. Phan Duy Minh, Học viện Tài chính cho rằng, thực ra vàng trang sức cũng là tài sản dự trữ, khi càng để lâu càng có giá, nhất là các sản phẩm có độ tinh xảo và nghệ thuật cao. Chính vì vậy, khi có nhiều doanh nghiệp được cấp phép sản xuất, kinh doanh vàng trang sức là cơ hội tích cực cho sự phát triển của vàng trang sức Việt Nam trong thời gian tới.

Về phía các doanh nghiệp cũng cho biết, nhu cầu mua vàng trang sức tăng mạnh trong thời gian vừa qua là tín hiệu tốt tuy nhiên, điều này cũng tạo áp lực khiến doanh nghiệp cắt giảm chi phí, giảm giá thành và tạo ra các sản phẩm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Hiện, tại 2 thị trường lớn là Hà Nội và TP.HCM các sản phẩm vàng trang sức được bày bán tại các cửa hàng và có mặt tại hầu hết các trung tâm thương mại và các siêu thị lớn.

Đại diện một doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức tại Hà Nội cho biết, với các sản phẩm đa dạng về giá bán mức thấp, mức trung bình và cao cấp sản phẩm của công ty có mặt tại các showroom, gian hàng trong các trung tâm thương mại và cả những siêu thị như Big C Thăng Long, Big C Long Biên.

Vị này cũng nhấn mạnh rằng, việc quảng cáo, giới thiệu hay các chương trình khuyến mãi dù "đậm" đến đâu, các sản phẩm trang sức muốn được lòng khách hàng phải xuất phát từ chất lượng và tính độc đáo, sáng tạo của sản phẩm.

Khảo sát của PV cũng cho thấy, đối với những người thực sự có nhu cầu mua vàng trang sức, yếu tố giá bán, chất lượng, kiểu dáng sản phẩm là 3 yếu tố được ưu tiên hàng đầu, tiếp sau đó mới đến chương trình ưu đãi, chính sách bảo hành…

Chị Thanh Lan (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết chị đánh giá cao những bộ sưu tập vàng trang sức độc đáo, có tính sáng tạo và tôn vẻ đẹp cho người phụ nữ.

Doanh nghiệp "bung" hàng độc

Nắm được nhu cầu của đại đa số khách hàng, thời gian vừa qua, các doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức đã tung ra nhiều sản phẩm độc đáo với mức giá cạnh tranh nhất.

vang-b98a8

Cụ thể như trường hợp của Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Lộc Phúc. Mới đây, công ty này đã ra mắt bộ sưu tập trang sức “The Miracle Crown” sử dụng Concept-Design your own crown (ý tưởng - hay tự thiết kế chiếc nhẫn vương miện của chính bạn).

 

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc - 2

 

Theo đó, nếu như nhẫn thông thường chỉ là một chiếc nhẫn đơn duy nhất thì bộ sưu tập nhẫn này được ghép từ nhiều chiếc nhẫn khác nhau để tạo thành những chiếc nhẫn vương miện hoặc là những kiểu nhẫn hoa văn đôc đáo.

 

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc - 3

Ông Đào Anh Lộc đại diện công ty Lộc Phúc

 

Trên nền ý tưởng là chiếc vương miện, Lộc Phúc đã sáng tạo ra nhiều mẫu nhẫn chủ độc đáo. Đó có thể là những chiếc vương miện tượng trưng cho vẻ đẹp hoàn hảo của người phụ nữ, thể hiện phong cách sang trọng, thanh lịch với điểm nhấn là thiết kế cầu kỳ, kết hợp bằng nhiều viên đá kim cương cubic zirconia kích cỡ khác nhau.

 

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc - 4

 

Chiếc vương miện ấy cũng có thể là một bông hoa đang nở rộ được tạo tác từ nhiều viên đá kim cương cubic zirconia lấp lánh, tượng trưng cho vẻ đẹp nữ tính, dịu dàng; hoặc những trái tim thể hiện một tình yêu nồng nàn và sôi nổi; hoặc những chiếc họa tiết hoa văn Victoria tinh xảo của châu Âu mang phong cách cổ điển.

 

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc - 5

 

Theo ông Đào Anh Lộc đại diện công ty Lộc Phúc,  bộ sưu tập “The Micracle Crown” có giá trị thu hồi lên đến 70% so với khi mua sau khi sử dụng và 80% khi đổi sản phẩm khác có giá trị lớn hơn.

 

Thị trường vàng trang sức: Doanh nghiệp cạnh tranh "bung" hàng độc - 6

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng áp dụng chính sách giảm giá lên đến 10% cho các khách hàng khi mua sản phẩm trong 1 tháng đầu khai trương, kể từ ngày 9/8 vừa qua, tặng voucher 1,000,000 vnd cho khách hàng đã mua để sử dụng trong lần mua kế tiếp tại showroom An Đông trên đường An Dương Vương (P8.Q5, TP.HCM).


Đánh giá của các doanh nghiệp kinh doanh vàng trang sức thị trường vàng trang sức từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều khởi sắc đặc biệt trong các dịp lễ như Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 tới đây, tết Dương lịch và tết Âm lịch.

PV