1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Thất thu cả trăm triệu đồng vì dịch, chủ cơ sở massage về bán cơm phụ vợ

Đại Việt

(Dân trí) - Buộc phải tạm dừng hoạt động, thất thu cả trăm triệu đồng, chủ những cơ sở massage, karaoke đã phải tìm "kế sinh nhai" tạm thời để vượt qua khó khăn.

Thất thu cả trăm triệu đồng vì dịch, chủ cơ sở massage về bán cơm phụ vợ - 1

Hàng loạt cơ sở massage tại TPHCM đã tạm dừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND thành phố. Ảnh: Đại Việt

TPHCM sẽ cho phép hoạt động trở lại một số dịch vụ không thiết yếu từ ngày 1/3 trừ một số lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín.

Đại diện một số cơ sở kinh doanh đã chia sẻ với Dân trí về sự "háo hức" của mình cũng như những "chiêu" để tồn tại sau những lần phải tạm dừng hoạt động.

Ông Nguyễn Văn Quốc, chủ một cơ sở massage tại quận 10 (TPHCM) cho biết, cơ sở massage của ông đã đóng cửa từ ngày 9/2 theo chỉ đạo của UBND TPHCM.

Theo ông Quốc, trong hơn 2 tuần qua, cơ sở kinh doanh của ông đã thất thu khoảng vài trăm triệu đồng. Tuy nhiên, việc phòng chống dịch vẫn là ưu tiên hàng đầu.

"Mỗi ngày, cơ sở của tôi có doanh thu trên dưới 20 triệu đồng, đóng cửa hơn nửa tháng thì thiệt hại là rất lớn. Nhân viên cũng phải nghỉ việc toàn bộ, họ cũng bị ảnh hưởng thu nhập như tôi. Tuy nhiên, ai cũng phải "cắn răng" mà chịu", ông Quốc nói.

Cũng theo ông Quốc, những ngày cơ sở massage đóng cửa, ông về phụ vợ bán cơm và chờ thành phố ra thông báo mới. Mùa dịch bệnh, chính quán cơm nhỏ của gia đình lại là nơi "cứu cánh" cho hai vợ chồng ông vượt qua những khó khăn về tài chính.

"Nghe tin sắp được mở cửa trở lại, tôi vui lắm. Không chỉ vui cho tôi, cho nhân viên của tôi mà vui cho cả xã hội vì dịch bệnh đang được kiểm soát tốt", ông Quốc háo hức.

Thất thu cả trăm triệu đồng vì dịch, chủ cơ sở massage về bán cơm phụ vợ - 2

Một quán massage tại trung tâm TPHCM vẫn "cửa đóng then cài". Ảnh: Đại Việt

Còn theo chị Phạm Thùy Linh, đại diện một quán karaoke tại quận Gò Vấp, hơn nửa tháng qua, doanh thu của quán là con số 0 "tròn trĩnh". Thiệt hại về doanh thu lên đến hàng tỷ đồng. Các cổ đông góp vốn đều "đau đầu" vì dịch bệnh.

"Mở cửa một thời gian lại phải đóng cửa, chúng tôi dường như "kiệt quệ" vì dịch. Mỗi cổ đông đều phải tìm kiếm thêm công việc "tay trái" để gồng gánh quán karaoke. Người thì đi làm đất đai, người thì kinh doanh trái cây - nông sản, người thì bán hải sản online", chị Linh nói.

Theo chị Linh, dù không kinh doanh nhưng mỗi tháng, các cổ đông góp vốn đều phải bỏ ra hàng chục triệu đồng/người để lo chi phí mặt bằng, điện nước, chi phí bảo vệ, dọn dẹp… Chưa kể việc "xáo trộn" nhân sự, quán phải tuyển lại người mới liên tục.

Cũng theo chị Linh, chị cũng đang rất mong mỏi ngày dịch vụ karaoke được chính thức mở cửa trở lại.

Thất thu cả trăm triệu đồng vì dịch, chủ cơ sở massage về bán cơm phụ vợ - 3

Các cơ sở thẩm mỹ cũng đóng cửa suốt thời gian dài. Ảnh: Đại Việt

Ghi nhận của PV Dân trí, không phải điểm kinh doanh nào cũng chấp hành tốt chỉ đạo của UBND TPHCM như hai cơ sở kinh doanh nói trên.

Trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp), vào buổi tối, một số quán nhậu, pub bia, vẫn mở nhạc "xập xình", ồn ào kể cả khi có chỉ đạo tạm dừng hoạt động. Bên trong, rất đông các bạn trẻ ngồi san sát nhau vui vẻ uống bia.

Thất thu cả trăm triệu đồng vì dịch, chủ cơ sở massage về bán cơm phụ vợ - 4

Các pub bia, quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng, TPHCM luôn náo nhiệt suốt cả buổi tối. Ảnh: T.Sang

Còn trên tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) các quán nhậu vẫn đông đúc từ trước Tết đến sau Tết. Các quán nhậu treo biển "bán mang về" cho có lệ. Tuy nhiên, bên trong quán, khách khứa vẫn "rôm rả", náo nhiệt như bình thường.

Mới đây, quán Ốc Nhớ Sài Gòn tại phường Hiệp Bình Chánh (TP Thủ Đức) đã bị lực lượng chức năng xử phạt 4 triệu đồng vì để hơn 60 người khách ngồi san sát nhau ăn nhậu.

Đại diện UBND phường Hiệp Bình Chánh cho biết, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã xử phạt 7 trường hợp không đeo khẩu trang với số tiền 14 triệu đồng. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã nhắc nhở 75 cơ sở kinh doanh dịch vụ và chuyển hồ sơ cho phòng y tế xử phạt một cơ sở với số tiền 15 triệu đồng.

Theo công văn chỉ đạo mới đây của UBND TPHCM, thành phố yêu cầu các đơn vị và người dân tiếp tục áp dụng biện pháp 5K, bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng và thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Những lĩnh vực khác được phép hoạt động trở lại nhưng phải tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Tất cả các hoạt động phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1 mét và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng lúc.

Riêng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo được tổ chức nhưng không tụ tập quá 50 người tại cùng một thời điểm và đảm bảo tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo khoảng cách giữa 2 người từ 1 mét trở lên.