Thứ sáu, 11/11/2011 - 15:21

Thái Nguyên: “Festival Trà sẽ làm say lòng du khách!”

Dân trí Bà Ma Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Festival Trà Thái Nguyên lần thứ nhất diễn ra từ 11 đến 15/11 tới sẽ có nhiều điểm khác biệt so với những Festival trước đây, nhiều hứa hẹn sẽ làm say lòng du khách!”

Dưới đây là nội dung cuộc trả lời phỏng vấn giữa bà Ma Thị Nguyệt (ảnh dưới) với PV Dân trí xung quanh sự kiện Festival sắp diễn ra tại Thái Nguyên.

Bà Ma Thị Nguyệt: “Festival Trà sẽ làm say lòng du khách!”

Xin bà cho biết, đâu là nét khác biệt của Festival Trà Thái Nguyên lần thứ 1 thưa bà? Dự tính về số Đại biểu, khách mời cũng như lượng du khách tham dự vào sự kiện lớn này?

Festival Trà Thái Nguyên lần thứ 1 là dịp để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cây chè và sản phẩm trà giữa người làm chè, các doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè trong nước và quốc tế, từng bước nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh đối với cây chè và sản phẩm trà Việt Nam

Về nét khác biệt, tôi cho rằng:  Festival có sự tham gia của 9 quốc gia trên thế giới và 30 tỉnh, thành phố trong nước có thế mạnh về cây chè. Tại đây, du khách sẽ được thưởng thức hương vị tự nhiên, ngọt đậm đà của sản phẩm Trà các vùng chè trong nước, quốc tế với những nét văn hóa trà, Trà đạo tinh tế, độc đáo.

Màn rước cây Chè truyền thống được nông dân thực hiện ở một lễ hội chè tại Thái Nguyên.

Đại biểu, du khách sẽ được chứng kiến “Đêm hội thưởng Trà” lập kỷ lục về số người uống Trà đông nhất trong cùng một thời điểm. Liên hoan còn là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về cây chè và sản phẩm trà giữa người làm chè, các doanh nghiệp trồng, chế biến, tiêu thụ chè trong nước và quốc tế với công chúng.

Ngoài ra, bằng các hoạt động như tổ chức chợ quê, Lễ hội văn hóa Trà và biểu diễn nghệ thuật dân tộc, tổ chức các quán trà đồng quê đón chào du khách, du khách sẽ được thưởng thức hương vị tự nhiên, ngọt đậm đà của hương chè Thái bên bếp lửa và đắm mình trong không gian văn hóa Trà và các làn điệu âm nhạc, những lễ hội văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc tỉnh Thái Nguyên, hay du khách được rộn ràng hòa chung không khí của chương trình Carnaval Trà quốc tế...

Tính từ ngày khai mạc đến ngày kết thúc, Festival Trà dự kiến sẽ đón trên 3.000 đại biểu trong nước và gần 100 khách Quốc tế tới tham dự. Riêng tỉnh Thái Nguyên dự kiến có hàng chục vạn lượt người dân tham dự, hòa đồng vào các chương trình hoạt động có ý nghĩa này.

Bà có thể chia sẻ về tiềm năng của địa phương, đặc biệt là cây Chè cũng như công tác triển khai thực hiện công việc quảng bá hình ảnh Trà Thái Nguyên?

Thái Nguyên là mảnh đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng và văn hóa; được mệnh danh là Thủ đô Kháng chiến. Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng gần 20 điểm du lịch lớn, nhỏ, trong đó phải kể đến vùng hồ Núi Cốc huyền thoại, Khu Di tích lịch sử - sinh thái ATK Định Hóa, Không gian văn hóa Trà Tân Cương, Núi Văn - Núi Võ, Đền thờ Dương Tự Minh...

Đặc biệt tại Festival lần này, chúng tôi đã thực hiện việc tổ chức các tuor du lịch sinh thái tại chính các vùng chè, làng nghề chè nổi tiếng của Thái Nguyên, như: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài... để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn văn hóa của đại biểu, du khách cũng như các tầng lớp nhân dân con em các dân tộc tỉnh nhà.

Đến nay tỉnh Thái Nguyễn đã bảo tồn duy trì được khoảng 18 ngàn ha diện tích đất trồng chè.

Với người dân tỉnh Thái Nguyên - Chè là cây công nghiệp mũi nhọn, mang lại hiệu quả kinh tế cao; người dân vẫn thường nói chè là cây xóa đói giảm nghèo và cũng là loài cây sẽ làm giàu cho nông dân Thái Nguyên. Vùng đất Tân Cương vẫn là địa danh gắn với cây chè, nơi đầu tiên tạo được giống chè đặc sản. Và Chè Tân Cương có hương vị riêng, vừa thơm, vừa ngon không nơi nào sánh được và đã từ lâu Trà Tân Cương là loại Trà đặc sản của quê hương Thái Nguyên.  

Đến nay các sản phẩm Trà Thái Nguyên đã có mặt ở trên 50 tỉnh, thành phố trong cả nước và nhiều quốc gia trên thế giới như: Trung Quốc, Pakistan, Đài Loan, Nga, Ấn Độ, Nhật Bản, Mỹ…

Bộ ấm chén  bằng thổ cẩm lớn nhất sẽ được ra mắt tại Festival Trà lần này để vinh danh người nông dân trồng Chè.

Về công tác quảng bá, chúng tôi đã nhận định đây là một sự kiện lớn, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đối thay cho địa phương trong tương lai nên trong thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, các sở ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh tích cực triển khai công việc chuẩn bị cho Liên hoan cả về nội dung chương trình, cơ sở vật chất, công tác an ninh, lễ tân...

Tính đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho Festival đã cơ bản được hoàn tất. Cụ thể, tỉnh Thái Nguyên đã tích cực vận động các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đóng góp, tham gia xây dựng cơ sở vật chất phục vụ Festival Trà, trong đó: Một số các tuyến đường giao thông từ Trung tâm thành phố tới các địa điểm diễn ra các hoạt động của Liên hoan được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, hiện đã cơ bản hoàn thành. Công trình sân khấu lễ hội (nơi diễn ra lễ khai mạc. bế mạc và các hoạt động khác), không gian văn hóa Trà Tân Cương... đã thi công các hạng mục sau cùng, sẵn sàng đón khách tới tham quan trong những ngày Liên hoan diễn ra.

Cùng đó, các nhà hàng, khách sạn được kiểm tra, rà soát về số lượng, chất lượng phòng, buồng và các dịch vụ kèm theo... Hiện nay tại Thái Nguyên có trên 150 khách sạn, nhà nghỉ (Trong đó: 65 khách sạn đạt tiểu chuẩn từ 1 sao đến 3 sao, 80 nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn); khoảng trên 150 nhà hàng đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ các dịch vụ ăn uống cho du khách

Bà có thể cho biết thông điệp chính của Festival trà Thái Nguyên lần thứ 1?

Festival Trà lần này là một trong những hoạt động kinh tế, văn hóa, du lịch, dịch vụ có quy mô lớn, mang tầm Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Theo đó, chúng tôi đã xác định thông điệp của Liên hoan lần này là: “Trà Việt Nam hội nhập quốc tế”.

Xin cảm ơn bà!

Quốc Cường (thực hiện)