Techcombank liên tục dẫn đầu thị trường về mảng chuyển tiền qua kênh điện tử và thanh toán thẻ nội địa

(Dân trí) - Techcombank tiếp tục được Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc Gia (Napas) vinh danh là Ngân hàng dẫn đầu thị trường về mảng chuyển tiền qua kênh điện tử và thanh toán thẻ nội địa năm 2019.

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Napas, Techcombank là ngân hàng triển khai rất hiệu quả một số chính sách mang tính đột phá và là điển hình dẫn dắt thị trường trong việc thay đổi hành vi, nhận thức của người dân trong thanh toán không dùng tiền mặt và qua đó phần nào  cũng góp ý hỗ trợ cho cả cơ quan quản lý về việc áp dụng các chính sách gia tăng sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đất nước.

Techcombank liên tục dẫn đầu thị trường về mảng chuyển tiền qua kênh điện tử và thanh toán thẻ nội địa - 1

Thông tin trên được công bố tại Hội nghị Ngân hàng thành viên Napas năm 2019, tổ chức hồi giữa tháng 11 với sự tham dự của Ban lãnh đạo Vụ Thanh Toán Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Hội nghị đã tổng kết tình hình triển khai hoạt động phát triển và vận hành các dịch vụ thanh toán nội địa thông qua hệ thống  Napas trong năm hoạt động 2019 (được tính từ 30/9/2018-30/9/2019).

Tại Hội nghị,  Napas và NHNN đồng thời vinh danh các thành viên có thành tích hoạt động trong hoạt động thanh toán nội địa 2019 trên các hệ thống/kênh/công cụ thanh toán chủ yếu do Napas đang triển khai cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Techcombank liên tục dẫn đầu thị trường về mảng chuyển tiền qua kênh điện tử và thanh toán thẻ nội địa - 2

Techcombank được Napas và NHNN tiếp tục ghi nhận và đánh giá rất cao trong hoạt động triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong mảng thị trường nội địa và được trao tặng ba giải thưởng quan trọng nhất của hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong thị trường nội địa gồm:

- Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch chuyển tiền trên hệ thông Napas (Chiều Ngân hàng phát hành lệnh chuyển đi)

- Ngân hàng dẫn đầu về giao dịch thanh toán thẻ nội địa Napas (Giao dịch thanh toán thẻ ATM qua POS và E-Commerce)

- Ngân hàng dẫn đầu về các hoạt động triển khai các hoạt động giao dịch thanh toán chung qua kênh Napas trong năm 2019.

Theo đánh giá của Ban lãnh đạo Napas, Techcombank là ngân hàng triển khai rất hiệu quả các chính sách mang tính đột phá và là điển hình trong việc góp phần dẫn dắt thị trường trong việc thay đổi hành vi, nhận thức của người dân và từ đo da hỗ trợ một phần giúp các cơ quan quản lý về thực hiện đẩy nhanh các chủ trưởng phát triển dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế đất nước. Các chương trình của triển khai của Techcombank đưa lại hiệu quả khi số lượng giao dịch tăng trưởng rất cao, được khách hàng hài lòng và phần xử lý vận hành/quản trị rủi ro cũng rất hiệu quả hơn nhiều Ngân hàng khác như: Chương trình Zerofee 0 Đồng Ebanking, chương trình Cashback 1% thẻ ATM Debit, các chương trình khuyến mại và thúc đẩy cho dịch vụ thanh toán thẻ, cho ngân hàng điện tử khác…

Techcombank liên tục dẫn đầu thị trường về mảng chuyển tiền qua kênh điện tử và thanh toán thẻ nội địa - 3

Anh Đặng Công Hoàn ( thứ hai từ trái sang ) nhận các giải thưởng của Nap...

Bên cạnh đó, Techcombank cũng là Ngân hàng triển khai rất nhanh các dự án, chương trình thay đổi và nâng cấp hệ thống theo nguyên tắc tuân thủ quy định của NHNN như : Tiêu chuẩn chip nội địa cho thẻ ATM (chính thức từ ngày 7/11) cũng như đã hoàn thành xác nhận tiêu chuẩn Certify cho POS, ATM… nhanh hơn cả các ngân hàng đã triển khai thí điểm hệ thống trước đó.

Techcombank cũng tham gia tích cực vào việc đóng góp, xây dựng các chủ trương, chính sách theo Bộ tiêu chuẩn điều kiện hoạt động của Napas để từng bước thực hiện đúng các định hướng của Ngân hàng Nhà nước về hệ thống thanh toán quốc gia.

Riêng phần tỷ lệ giao dịch thanh toán chuyển tiền qua Ngân hàng điện tử ( bao gồm cả qua các ứng dụng ) đã đạt tỷ lệ thị phần (đầu lập lệnh chuyển đi) khoảng 23.3%  (vượt khá xa ngân hàng đứng sau là MB, BIDV...) xếp thứ nhất thị trường. Phần giao dịch thanh toán qua POS và E-Commere của Thẻ ATM nội địa chiếm tỷ lệ 11.23%, đứng thứ 2 thị trường (chỉ sau VCB).

Chia sẻ về những giải thưởng từ Napas, bà Lê Thị Bích Phượng – Giám đốc Khối Dịch vụ Ngân hàng Tài chính cá nhân Techcombank – cho biết: “Những thông tin tích cực trên đã một lần nữa minh chứng cho thành công của Ngân hàng Techcombank khi kiên định thực thi chiến lược Khách hàng là trọng tâm và chủ động song hành, hiện thực hóa các chủ trương của Ngân hàng Nhà nước và chính phủ về thúc đẩy xã hội không dùng tiền mặt trong 4 năm vừa qua.

Chỉ riêng với chương trình ZeroFee 0 đồng E-Banking được triển khai từ 9/2016 đến nay, số lượng giao dịch của khách hàng cá nhân đã tăng từ 500-600 nghìn giao dịch/tháng trong năm 2016, lên tới 17-18 triệu giao dịch/tháng vào năm 2019, mức tăng gần 30 lần. Tổng tiền phí miễn Ebanking  và Cashback 1% từ thẻ debit mà Techcombank đã “trả lại” cho khách hàng đã lên đến cả nghìn tỷ đồng”.

Về Napas

Napas hiện đang là tổ chức chuyển mạch và bù trừ thanh toán chính thống nhất do NHNN cấp phép, với giao dịch qua hệ thống Napas ước tính đang chiếm khoảng 55-60% tổng giao dịch chuyển tiền toàn thị trường. Tỷ lệ này vượt xa các hệ thống chuyển tiền khác như Citad, VCB money… Còn với thị phần giao dịch thanh toán Thẻ, hệ thống Napas đang chiếm thị phần khoảng 41.7% (theo báo cáo 2018 của Hiệp hội Thẻ NHVN) vượt  xa doanh số thanh toán của các tổ chức Thẻ quốc Tế  như Visa, Master Card, JCB … tính riêng cho  thị tường Việt Nam.

Về Techcombank

Thành lập năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng cổ phần lớn nhất tại Việt Nam và là một trong những ngân hàng hàng đầu ở châu Á. Techcombank áp dụng chiến lược lấy khách hàng làm trung tâm trong việc cung cấp các giải pháp và dịch vụ ngân hàng đa dạng cho hơn sáu triệu khách hàng bán lẻ, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và khách hàng doanh nghiệp tại Việt Nam thông qua mạng lưới rộng khắp gồm một Trụ sở chính, hai văn phòng đại diện và 311 chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc cũng như trên kênh ngân hàng Internet và ngân hàng di động dẫn đầu thị trường. Phương pháp tiếp cận hệ sinh thái trong các lĩnh vực kinh tế như bất động sản, hàng tiêu dùng nhanh, ô tô, du lịch & giải trí, dịch vụ tài chính, tiện ích và viễn thông tạo nên sự khác biệt cho Techcombank tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Techcombank được xếp hạng tín dụng ở mức cao nhất trong số các ngân hàng tại Việt Nam với xếp hạng Ba35 từ Moody’s và BB-6 từ S&P, và được Asia Risk vinh danh là “Ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam” hồi tháng 9/2019. Techcombank được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với mã giao dịch TCB.