Tăng trường năm nay cao hơn năm ngoái là đáng ngờ!

(Dân trí) - "Tôi đề nghị Chính phủ cần phải đánh giá một cách khách quan, toàn diện hơn, tăng trường kinh tế năm nay mà cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ", đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) nhấn mạnh.

Đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội của đất nước trong phiên họp ngày 31/10, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cho rằng: Chúng ta đã hoàn thành vượt được 11/15 chỉ tiêu là một nỗ lực rất lớn của Chính phủ. Tuy nhiên, có 2 chỉ tiêu không đạt: Một là tăng trưởng kinh tế cao hơn năm 2012 và thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao là 5,5%; còn thu ngân sách thì hụt thu trên 20.000 tỷ đồng.

“Có thể nói báo cáo của Chính phủ tôi thấy thực sự an tâm. Tuy nhiên trong thực tiễn, tôi đề nghị Chính phủ cần phải đánh giá một cách khách quan, toàn diện hơn, tăng trường kinh tế năm nay mà cao hơn năm ngoái thì đáng nghi ngờ”, đại biểu Thuyền nhấn mạnh.

Điểm “đang nghi ngờ” theo đại biểu Thuyền là, tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm chỉ tăng trưởng 6,8% và thu ngân sách hụt đến trên 20.000 tỷ. Chín tháng đầu năm có tới 42.000 doanh nghiệp ra đi, số doanh nghiệp mới thành lập còn rất yếu và chủ yếu là tránh nợ vay mới. Cho nên, “nghe báo cáo của Chính phủ chúng ta thấy màu hồng nhưng nghe báo cáo của Uỷ ban Tài chính ngân sách của Quốc hội thấy mầu xám, còn nhân dân thì nói là màu tối”, đại biểu thắng thắn nói.

Đại biểu Thuyền cũng cho rằng: “Mỗi người đứng ở một góc độ khác nhau, cách nhìn nhận, đánh giá cũng khác nhau, chuyện đó là bình thường. Nhưng theo tôi, nền kinh tế phải đánh giá cho đúng, nếu chúng ta đánh giá không đúng cũng như người bệnh, cảm cúm nhẹ thì uống típ - phi là khỏi nhưng cảm cúm nặng thì phải có những thuốc khác. Chính vì vậy, trong đánh giá tình hình kinh tế - xã hội lần này về an sinh xã hội thì tôi đồng tình nhưng tăng trưởng kinh tế tôi đề nghị Chính phủ phải xem xét cân nhắc để đánh giá cho chính xác và khách quan hơn”. 

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: Chính phủ phải biết nuôi
dưỡng nguồn thu.

Đại biểu Nguyễn Bá Thuyền: Chính phủ phải biết nuôi dưỡng nguồn thu.

Trong bối cảnh ngân sách hụt thu, đại biểu Thuyền kiến nghị Chính phủ phải biết nuôi dưỡng nguồn thu. “Chúng ta đã có chính sách giãn thuế, giảm thuế, hoãn thuế cho doanh nghiệp nhưng chúng ta lại tăng giá thuê đất lên gấp 10 lần. Chúng ta mở đầu này lại bóp đầu kia, đề nghị Chính phủ phải giảm giá thuê đất xuống, còn cao như thế nghĩa là chúng ta bóp chết doanh nghiệp trong điều kiện khó khăn hiện nay”, đại biểu yêu cầu.

Yêu cầu dồn vốn cho nông nghiệp, nông thôn

Nói về chính sách tín dụng ngân hàng cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, đại biểu Lê Thị Yến (Phú Thọ) cho hay: Những khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, đầu tiên phải kể đến là vốn, rồi mới đến đầu ra cho sản phẩm, kích cầu của thị trường yếu. Do đó, đại biểu đánh giá, các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường của Chính phủ cùng các bộ, ngành đã triển khai cho đến nay là đúng hướng và cần thiết. Trong đó, giải pháp chính sách về tín dụng ngân hàng với các nội dung cụ thể như giảm mặt bằng lãi suất, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, cơ cấu lại các khoản vay, miễn giảm lãi vay đã đóng góp tích cực vào việc khơi thông dòng vốn cho phát triển.

Cũng theo đại biểu Yến, chính sách tín dụng ngân hàng đã được xem như là một trong những giải pháp cơ bản nhằm động viên và khai thác các nguồn lực trong dân về đầu tư cho phát triển nông nghiệp vào xây dựng nông thôn mới. Số liệu thống kê cho thấy, vốn tín dụng cho lĩnh vực này đã liên tục tăng trưởng, tăng 2,2 lần trong 3 năm qua và đến nay đã chiếm tỷ trọng khoảng 22% tổng quy nợ đối với nền kinh tế.

Trong thời gian tới nhu cầu về vốn tín dụng của nền kinh tế tiếp tục tăng. Vì vậy, đại biểu đề nghị ngành ngân hàng cần tiếp tục phát huy hiệu quả trong điều hành chính sách tiền tệ tín dụng để hỗ trợ cho sự phục hồi và phát triển kinh tế bền vững. Đặc biệt là tiếp tục tập trung vốn tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên các chương trình mục tiêu quốc gia; Kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quan hệ tín dụng để hỗ trợ doanh nghiệp cũng như người dân tiếp cận và sử dụng có hiệu quả vốn tín dụng ngân hàng.

Nguyễn Hiền