Thứ sáu, 19/05/2017 - 20:39

Tấn công an ninh mạng thách thức sự phát triển của ngân hàng số

Dân trí "Sự phát triển của ngân hàng số cũng đi kèm không ít thách thức như các vụ tấn công an ninh mạng vào các tổ chức tài chính, ngân hàng ngày càng phức tạp, phát tán virus mã độc qua các ứng dụng, nguy cơ rò rỉ thông tin, dữ liệu khách hàng, giao dịch gian lận, lừa đảo trực tuyến…".
 >> Ngân hàng Nhà nước: Chưa có ngân hàng thương mại nào báo bị lây mã độc

Đó là nhận định của Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh tại Lễ khai mạc sự kiện Banking Viet Nam 2017 diễn ra ở TPHCM ngày 19/5 với chủ đề “Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam”.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện Banking Viet Nam 2017
Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Kim Anh phát biểu tại Lễ khai mạc sự kiện Banking Viet Nam 2017

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh cho biết, tại Việt Nam hiện nay mới chỉ có khoảng 31% người dân trưởng thành có tài khoản tại ngân hàng, tỷ lệ này còn thấp hơn nữa ở khu vực nông thôn (27%). Rất nhiều người dân có nhu cầu nhưng chưa được cung cấp các dịch vụ phù hợp. Mạng lưới chi nhánh phòng giao dịch ngân hàng mới chỉ tập trung tại các khu vực thành thị phát triển, trong khi tại các vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa thì còn rất hạn chế.

"Thực tiễn đó cho thấy gia tăng khả năng tiếp cận dịch vụ và hướng tới cung cấp các dịch vụ tài chính (mà trong đó chủ yếu là các dịch vụ ngân hàng) một cách phù hợp, thuận tiện cho mọi thành viên xã hội là một trong những vấn đề quan trọng hiện nay", Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhận định.

Với chủ đề Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam”, Banking Viet Nam 2017 thu hút sự quan tâm của các nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng
Với chủ đề "Công nghệ số thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam”, Banking Viet Nam 2017 thu hút sự quan tâm của các nhà cung cấp giải pháp công nghệ hàng đầu trong lĩnh vực ngân hàng

Dù thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng nhưng để ngành ngân hàng đạt mục tiêu là điều không dễ. Kinh nghiệm từ rất nhiều quốc gia đã cho thấy, với sự hỗ trợ của công nghệ số ngay cả các nước đang phát triển, những nước nghèo cũng có thể đạt được những thành tựu mang tính đột phá về tài chính toàn diện.

Phó Thống đốc cho rằng, sự phát triển của internet banking, mobile banking, công nghệ giao tiếp trường gần NFC, hay các tiến bộ trong công nghệ sinh trắc học sử dụng vân tay và mống mắt… đều có khả năng mang lại những sản phẩm, dịch vụ ngân hàng mới, tiện lợi và hiệu quả.

Sự phát triển của dịch vụ ngân hàng trên nền tảng công nghệ hiện đại có thể giúp các ngân hàng đổi mới toàn diện từ quy trình cung cấp sản phẩm dịch vụ, đổi mới hệ thống kênh phân phối, mở rộng danh mục sản phẩm, cung cấp dịch vụ cho một phạm vi khách hàng rộng lớn hơn với chi phí thấp hơn và từ đó gia tăng đáng kể doanh thu và lợi nhuận, góp phần quan trọng cho sự phát triển bền vững trong dài hạn.

Bên cạnh chương trình Hội thảo, Triển lãm công nghệ ngân hàng 2016 với gần 30 gian hàng, trưng bày các giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng
Bên cạnh chương trình Hội thảo, Triển lãm công nghệ ngân hàng 2016 với gần 30 gian hàng, trưng bày các giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực ngân hàng

Ông Nguyễn Kim Anh cho rằng, các ngân hàng Việt Nam trong những năm vừa qua đã nhanh chóng nhìn nhận và nắm bắt được cơ hội phát triển trên nền tảng công nghệ. Nhất là xu hướng tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì quá trình này sẽ cần diễn ra mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

"Tuy nhiên, sự phát triển của ngân hàng số cũng đi kèm không ít thách thức như các vụ tấn công an ninh mạng vào các tổ chức tài chính, ngân hàng ngày càng phức tạp, phát tán virus mã độc qua các ứng dụng, nguy cơ rò rỉ thông tin, dữ liệu khách hàng, giao dịch gian lận, lừa đảo trực tuyến…", Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nhận định.

Công Quang