Thứ ba, 14/11/2017 - 10:50

Tài chính Hoàng Huy ký với hãng xe đầu kéo Mỹ thỏa thuận thương mại 1,8 tỷ USD

Trong khung khổ chuyến thăm cấp nhà nước Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, một Thỏa thuận thương mại trị giá 1,8 tỷ USD về kinh doanh xe đầu kéo thương hiệu International giữa Tài chính Hoàng Huy và Tập đoàn Navistar (Mỹ) vừa được ký nối tiếp sau hơn hai năm hợp tác hiệu quả.

Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Tài chính Hoàng Huy) vừa ký thỏa thuận thương mại trị giá 1,8 tỷ USD với nhà cung cấp xe đầu kéo Navistar, Mỹ nhân chuyến thăm chính thức cấp nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đây là thỏa thuận tỷ đô đầu tiên trong lĩnh vực ô tô vận tải được được ký bởi một doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ, nhằm tăng cường phát triển các dòng xe và phụ tùng xe tải đầu kéo International chính hãng tại thị trường Việt Nam trong vòng 10 năm từ 2018-2027.

Dòng xe đầu kéo thương hiệu International, Mỹ của Tài chính Hoàng Huy đang phân phối
Dòng xe đầu kéo thương hiệu International, Mỹ của Tài chính Hoàng Huy đang phân phối

Theo thỏa thuận, Tài chính Hoàng Huy sẽ được ủy quyền trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc chính hãng cũng như triệu hồi và thu hồi xe quá niên hạn sử dụng. Đổi lại, Navistar cam kết sẽ chuyển giao kỹ thuật để xây dựng các trung tâm dịch vụ sửa chữa, đào tạo kỹ sư trình độ chuyên môn cao. Đây là bước đệm quan trọng giúp Tài Chính Hoàng Huy hiện thực hóa kế hoạch chiếm lĩnh thị trường trong nước và mở rộng mạng lưới phân phối xe đầu kéo sang một số nước trong khu vực ASEAN như Campuchia, Myanmar, Philippines…

Ông Jim Spangler, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc truyền thông và Quan hệ doanh nghiệp Navistar cho biết hãng đặt niềm tin rất lớn vào thị trường Việt Nam bởi trước đó đã gặt hái không ít thành công khi hợp tác với Tài chính Hoàng Huy. Sản lượng xuất khẩu và tiêu thụ các dòng xe tải, đầu kéo International tại thị trường Việt Nam từ giữ năm 2015 đến nay tăng trưởng hết sức ấn tượng.

Tài chính Hoàng Huy là nhà phân phối xe tải hàng đầu Việt Nam với sản phẩm chủ lực hiện nay là dòng xe tải, đầu kéo Mỹ International và nhiều dòng xe chất lượng khác. Công ty còn là nhà phát triển bất động sản quy mô lớn với nhiều dự án tại Hà Nội và Hải Phòng. Tài chính Hoàng Huy là doanh nghiệp niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh với Mã chứng khoán là TCH.

Lĩnh vực kinh doanh xe đầu kéo của Tài chính Hoàng Huy đang hưởng lợi lớn bởi hoạt động thương mại quốc tế liên tục tăng trưởng tốt thúc đẩy nhu cầu sử dụng xe đầu kéo. Hệ thống cảng biển và đường cao tốc đang được đầu tư đồng bộ khiến nhu cầu vận chuyển container ngày càng tăng mạnh. Số liệu thống kê của Cục Hàng hải Việt Nam cho thấy, sản lượng container những năm gần đây luôn đạt mức tăng trưởng bình quân khoảng 12% một năm và được dự báo sẽ duy trì quanh mức năm ít nhất trong vòng 10 năm tiếp theo. Bên cạnh đó, xu hướng tiêu dùng dịch chuyển từ sản phẩm Trung Quốc sang các quốc gia khác có chất lượng và giá thành cạnh tranh hơn cũng tác động tích cực đến doanh nghiệp.

Báo cáo tài chính bán niên của Tài chính Hoàng Huy ghi nhận hàng loạt chỉ tiêu tài chính tăng trưởng ổn định nhờ sự đóng góp lớn của mảng phân phối xe đầu kéo nhập khẩu và buôn bán linh kiện. Doanh thu thuần bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.100 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó hoạt động phân phối xe đầu kéo Mỹ và linh kiện đóng góp 995 tỷ đồng.

Nhờ đáp ứng các tiêu chuẩn nhập khẩu xe nguyên chiếc và xây dựng hệ thống phân phối theo chuẩn bán hàng - dịch vụ - linh kiện nên chi phí vận chuyển và phân phối… được tiết giảm tối đa, từ đó biên lợi nhuận tăng lên mức lý tưởng là 27%. Hoạt động phân phối xe đầu kéo tiếp tục duy trì dòng tiền ổn định, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển mảng bất động sản trong trung và dài hạn.

Phương Anh