Thứ Bảy 30/06/2012 - 10:07

Sướng như lãnh đạo... doanh nghiệp nhà nước

Gần đây, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước “sờ gáy” nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước nào, đều thấy lộ ra đống nợ nần ngàn tỷ. Nhiều doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) làm ăn kém hiệu quả, lỗ lớn, nhưng lãnh đạo vẫn thăng hoa, hoặc “hạ cánh an toàn”...
>>Miễn nhiệm chức Chủ tịch EVN của ông Đào Văn Hưng
>>Các "đại gia" DNNN đang nợ ngân hàng hơn 400 nghìn tỷ
>>DNNN thua lỗ: Thất bại của Ban kiểm soát?

EVN Telecom thua lỗ khoảng 4.500 tỷ đồng năm 2010, gần bằng quỹ lương của cả tập đoàn EVN.
EVN Telecom thua lỗ khoảng 4.500 tỷ đồng năm 2010, gần bằng quỹ lương của cả tập đoàn EVN. 

 

Rời ghế để lại nợ ngàn tỷ

 

Theo con số của Bộ Tài chính, tính đến cuối năm 2011, dư nợ ngân hàng của các DNNN khoảng 415 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 18% tổng dư nợ tín dụng.

 

Trong đó, riêng 12 tập đoàn kinh tế vay nợ khoảng 218,7 nghìn tỷ đồng, đứng đầu là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam với 72.300 tỷ đồng, Tập đoàn Điện lực Việt Nam 62.800 tỷ đồng...

 

Đáng lưu ý, có 30/85 tập đoàn, tổng Cty có tỷ lệ nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu trên 3 lần, đặc biệt có 10 tập đoàn, tổng công ty có tỷ lệ trên 10 lần (Tập đoàn Xây dựng Công nghiệp, Tổng Cty Xây dựng công trình giao thông 5, 8 và 1; Tổng Cty Xăng dầu Quân đội, Tổng Cty Thành An, Tổng Cty Phát triển đường cao tốc).

 

Mức lỗ bình quân của các tổng công ty, DNNN cao gấp 12 lần các doanh nghiệp ngoài nhà nước. Tổng lỗ lũy kế của các tập đoàn, tổng Cty đến hết năm 2011 là 26.100 tỷ đồng.

 

Việc DN làm ăn phải vay mượn là chuyện bình thường, nhưng được vay mượn tới đâu (bao nhiêu lần vốn chủ sở hữu) và nếu có rủi ro thì ai gánh chịu trách nhiệm? Câu chuyện này xem ra vẫn đang bỏ ngỏ (dù theo luật, nếu để DNNN thua lỗ trong 2 năm liên tiếp thì người đứng đầu phải ra đi).

 

Nên không ít lãnh đạo DNNN, từ khi ngồi vào vị trí chủ tịch, tổng giám đốc của DNNN, vay nợ đầm đìa, tư gia khá giả, nhưng doanh nghiệp làm ăn bết bát, song vẫn được hạ cánh an toàn.

 

Vị chủ tịch một tổng công ty 90, mới nghỉ hưu năm 2011 là ví dụ. Cả chục năm trời ông vừa là chủ tịch kiêm tổng giám đốc. Ở dưới có vài chục công ty con, cá nhân ông còn được nhận danh hiệu Anh hùng thời kỳ đổi mới, nhưng chỉ tới khi ông nghỉ hưu, bàn giao chức vụ cho người mới, khi đó người ta mới tá hoả con số nợ nần tới vài ba ngàn tỷ.

 

Tổng công ty có vài chục đơn vị thành viên thì nhiều năm, chỉ một vài đơn vị có lãi. Hoá ra lâu nay sự hoành tráng chỉ là vỏ bọc hào nhoáng bề ngoài. Còn thực tế cả tổng công ty làm ăn không hiệu quả, ăn vào cả vốn vay.

 

Một lãnh đạo DNNN khác là ông Lê Văn Quế, cựu chủ tịch Tập đoàn Sông Đà, cũng để lại món nợ lớn trước khi “hạ cánh an toàn” vào tháng 10/2011.

 

Theo báo cáo tài chính năm 2009, tập đoàn này có tổng nợ phải trả 8.585 tỷ đồng, nguồn vốn sử dụng trong kinh doanh của đơn vị chủ yếu là vốn vay, trong đó vốn từ các khoản vay nước ngoài do Chính phủ bảo lãnh là 4.090 tỷ đồng.

 

Đương nhiên chuyện vay nợ không phải mình ông quyết, nhưng tới thời ông, nó ngày một nhiều hơn.

 

Trước khi ông Quế nhận quyết định hưu một năm, ông này cũng nhận án kỷ luật “khiển trách” về Đảng, nhưng là do có lỗi trong việc chỉ định thầu hơn 500 tỷ đồng khi xây dựng toà tháp đôi trên đường Phạm Hùng, chứ không phải vì vấn đề nợ nần. Coi như ông Quế cũng “hạ cánh an toàn”, dù tập đoàn do ông đứng đầu nợ nần chồng chất.

 

Mới đây, Bộ Xây dựng đã phải xin Bộ Tài chính, Chính phủ hỗ trợ tiền để Tập đoàn Sông Đà trả nợ cho khoản vay nước ngoài hơn 3.300 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy xi măng Hạ Long, vì Cty Cổ phần Xi măng Hạ Long cũng như tập đoàn không còn khả năng tài chính tự trả nợ gốc và lãi mỗi năm 15 triệu euro, tương đương 400 tỷ đồng.

 

Bởi kể từ khi đi vào hoạt động năm 2009, tới nay vẫn lỗ (năm 2009 lỗ 78 tỷ đồng, năm 2010 lỗ 500 tỷ đồng...).

“Ở Việt Nam, có lẽ sướng nhất là làm chủ DNNN, được tạo điều kiện đủ thứ, từ vốn (vay ngân hàng cũng dễ hơn), trụ sở, đất đai, công việc... Nếu làm ăn giỏi thì bổng lộc nhiều, còn có cửa thăng quan tiến chức, nếu lỗ thì nhà nước chịu, hoặc chí ít cũng được ngân hàng khoanh nợ. Kể cả doanh nghiệp bên bờ vực phá sản thì lãnh đạo vẫn có thể “hạ cánh an toàn”, chẳng ảnh hướng gì đến tài sản cá nhân...” - Một chuyên gia bình luận.

 

Đau xót nhất phải kể tới chuyện EVN lập Cty thông tin viễn thông điện lực (EVN Telecom), năm 2010 thua lỗ khoảng 4.500 tỷ đồng, gần bằng quỹ lương của cả Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

 

Nếu không có chuyện chuyển giao cho Viettel, chuyện lỗ của DNNN này chắc còn dài dài, và lãnh đạo vẫn hạ cánh an toàn.

 

Chỉ đến khi con số lỗ khổng lồ bị phơi bày, cơ quan chức năng mới kiểm điểm, cho thôi chức Chủ tịch EVN của ông Đào Văn Hưng. Và đến nay, đã vài tháng trôi qua, “kiểm điểm lên, xuống”, vẫn chưa có quyết định kỷ luật cuối cùng với ông Hưng.

 

Lời ăn, lỗ dân chịu

 

Tại hội thảo về nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước được tổ chức mới đây, TS Nguyễn Đình Cung, Viện phó Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM) cho rằng, cách thức tổ chức quản lý trong nội bộ DNNN hiện nay giúp các công ty con, cháu tránh được nguy cơ bị phá sản.

 

Như vậy, nguyên tắc “lời ăn, lỗ chịu” và “được ăn cả, ngã về không”, không còn có hiệu lực với các tập đoàn, tổng công ty nói chung và các đơn vị thành viên nói riêng. Và thay vào đó là một tập quán “lời ăn, lỗ dân chịu” hình như đang ngày càng rõ nét hơn.

  

“Đặt và thực hiện nghiêm quy định về việc các DNNN bị thua lỗ ngoài dự kiến kế hoạch, hoặc không đạt được các mục tiêu quan trọng như kế hoạch, thì giám đốc, tổng giám đốc đương nhiên bị miễn nhiệm, những người khác cũng bị giải trình, truy xét trách nhiệm sẽ giúp khắc phục tình trạng quá lỏng lẻo về kỷ luật, kỷ cương như hiện nay” - ông Cung nói.

 

Theo PGS-TS Nguyễn Sinh Cúc, Tổng cục Thống kê, trước hết cần xác định chủ sở hữu của các tập đoàn kinh tế là ai. Thực tế cho thấy đến nay vẫn chưa rõ Vinashin, Vinalines chủ sở hữu là ai.

 

Còn PGS.TS Nguyễn Cúc, Học viện Kinh tế cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến các tập đoàn, tổng Cty hoạt động không hiệu quả trước hết do không được cụ thể hóa mục tiêu.

 

Cùng với đó, các DNNN đang có quá nhiều chủ, khi đổ vỡ không ai chịu trách nhiệm cả. Hiện nhà nước đang phải bao cấp cả đầu vào và cả phần thua lỗ của doanh nghiệp.

 

“Cái nghiêm trọng với DNNN mà chúng ta nói mãi là phải xóa bao cấp, xóa chủ quản nhưng vẫn không làm được mà mức độ ngày càng tăng lên. Tốt nhất là đưa các tập đoàn, tổng Cty nhà nước vào sự quản lý của một chủ thay vì nhiều chủ như hiện nay” - ông Cúc nói.

 

TheoNhật Anh - Nguyễn Hạnh

Tiền Phong

Tag :
MỚI NHẤT
Dân kinh doanh nhỏ “mắc kẹt” với giá điện mới
Dân kinh doanh nhỏ “mắc kẹt” với giá điện mới

Giá điện tăng nhưng đa số người kinh doanh khó có thể tăng giá các sản phẩm, dịch vụ của mình. Đây thực sự là một thử thách khó vượt qua của những DN và cửa hàng.

Thứ hai, 02/07/2012 - 07:33

Hiệu trưởng ôm tiền bỏ trốn, ngân hàng thu hồi nợ giáo viên
Hiệu trưởng ôm tiền bỏ trốn, ngân hàng thu hồi nợ giáo viên

Theo phản ảnh của nhiều giáo viên trường mầm non Hoa Hồng (Kiến An, Hải Phòng), thời gian gần đây, họ bị nhân viên ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) chi nhánh Hải Phòng thu hồi nợ.

Thứ hai, 02/07/2012 - 12:44

Hà Nội: các huyện vùng ven sẽ thành đô thị sinh thái, công nghệ cao
Hà Nội: các huyện vùng ven sẽ thành đô thị sinh thái, công nghệ cao

(Dân trí) - Huyện Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Mê Linh, Thị trấn Trúc Sơn được định hướng sẽ thành các khu đô thị sinh thái, phát triển công nghệ cao về công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, y tế…

Chủ nhật, 01/07/2012 - 06:17

Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục đi lên
Giá vàng được kỳ vọng tiếp tục đi lên

(Dân trí) - Đón tín hiệu tích cực từ châu Âu, giá vàng thế giới phiên cuối tuần qua đã tăng hơn 3%. Và trong tuần này các chuyên gia nhận định sự lạc quan trở lại của các nhà đầu tư sẽ giúp kim loại quý này tiếp tục đà đi lên.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 02:55

Những cuộc tỉ thí sặc mùi tiền giữa Hắc công tử và Bạch công tử
Những cuộc tỉ thí sặc mùi tiền giữa Hắc công tử và Bạch công tử

Trong lịch sử hơn 300 năm từ lúc những lưu dân miền Trung đầu tiên đặt chân khai phá vùng đất Nam bộ từ cuối thế kỷ 17 tới nay, Hắc công tử Trần Trinh Huy và Bạch công tử Lê Công Phước là 2 người đàn ông ăn chơi nổi tiếng hơn cả trên đất miền Tây.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 10:12

Những kiểu hóa đơn tiền tỷ gây sốc cho người tiêu dùng
Những kiểu hóa đơn tiền tỷ gây sốc cho người tiêu dùng

Hóa đơn điện thoại khiến nhiều người không khỏi sốc vào cuối tháng. Nhưng có những trường hợp hóa đơn ghi tổng chi phí vọt lên đến hàng trăm ngàn USD thì quả là những tình huống “dở khóc, dở cười”.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:48

Chồng đại gia Diệu Hiền vẫn còn là viên chức
Chồng đại gia Diệu Hiền vẫn còn là viên chức

Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp vừa gửi văn bản UBND TP Cần Thơ về việc xem xét cho ông Trần Văn Trí được chuyển công tác về Công ty Bình An để làm thủ tục đăng ký kinh doanh.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:42

Khi sim "khủng” vào tiệm cầm đồ
Khi sim "khủng” vào tiệm cầm đồ

Theo trào lưu, người dùng sở hữu điện thoại di động đắt tiền, hợp thời trang cũng cần có những dãy số đẳng cấp đi kèm. Có nhiều người còn nói: “Thà sử dụng một chiếc điện thoại rẻ tiền và một chiếc sim số đẳng cấp còn hơn dùng điện thoại sành điệu nhưng số lởm khởm”.

Chủ nhật, 01/07/2012 - 09:16

Hô biến “đất vàng” công nghiệp biến thành chung cư, văn phòng
Hô biến “đất vàng” công nghiệp biến thành chung cư, văn phòng

(Dân trí) - Những chung cư, văn phòng ùn ùn mọc lên từ đất vàng công nghiệp, tuyệt nhiên không thấy bóng dáng công viên hay trường học nào…

Chủ nhật, 01/07/2012 - 08:59

Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp
Sudico: "Cuộc chiến" quyền lực trong ngày đại hội hiếm gặp

(Dân trí) - Đại hội đồng cổ đông Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) dự kiến gói gọn trong buổi sáng đã phải kéo dài tới gần 18 giờ ngày 30/6, với "điểm nóng" là cuộc tranh giành ghế HĐQT.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:18

Nhà nghỉ mùa thi đắt ngang khách sạn năm sao
Nhà nghỉ mùa thi đắt ngang khách sạn năm sao

Những ngày này, sĩ tử từ các nơi đang dồn về Hà Nội, nhà nghỉ quanh các trường đại học được dịp ‘hốt bạc’, giá đắt ngang khách sạn năm sao.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 04:44

Tỷ phú giàu nhất thế giới “kiếm” thêm 3,4 tỷ USD tuần qua
Tỷ phú giàu nhất thế giới “kiếm” thêm 3,4 tỷ USD tuần qua

(Dân trí) - Nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán đặc biệt trong phiên 29/6, tài sản của các tỷ phú hàng đầu thế giới đã tăng thêm tới 21,4 tỷ USD. Trong đó riêng người giàu nhất Carlos Slim bỏ túi thêm 3,4 tỷ USD.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 10:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

(Dân trí) - Nối tiếp đà tăng chiều qua, giá vàng miếng trong nước sáng nay ghi thêm từ 190.000 đồng - 250.000 đồng/lượng. Dù tăng mạnh, nhưng khoảng cách chênh so với thế giới được rút ngắn chỉ còn 1,27 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:49

Trao quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp xăng dầu
Trao quyền tự quyết giá cho doanh nghiệp xăng dầu

(Dân trí) - Doanh nghiệp xăng dầu được quyết định giá trong biên độ và tần suất điều chỉnh giá theo quy định tại Nghị định số 84, nhưng trước khi điều chỉnh giá phải báo cáo lên Liên Bộ Tài chính - Công Thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 09:17

CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?
CPI và giảm giá: Chẳng liên quan gì đến nhau?

Chỉ số CPI tháng 6 của cả nước giảm âm cho thấy điều gì nếu không phải là câu chuyện giá cả? Rõ ràng, người tiêu dùng có cơ sở để thắc mắc về việc CPI không ăn nhập với cơ cấu chi tiêu và giá cả tiêu dùng thực tế.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:40

Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"
Lợi ích vào túi chủ đầu tư, tiểu thương bị "bỏ rơi"

(Dân trí) - Ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng TP Hà Nội cải tạo chợ thành các trung tâm thương mại thì 3/4 lợi ích trong cải tạo là của chủ đầu tư và chỉ 1/4 hoặc 1/5 là thuộc về tiểu thương.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 08:03

Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng
Nhà thu nhập thấp ở Hà Nội: Tăng nguồn cung, mở rộng đối tượng

(Dân trí) - Cơ hội được sở hữu nhà thu nhập thấp được TP Hà Nội đẩy mạnh, TP mở rộng đối tượng mua và sắp triển khai thêm 5 dự án mới nhà thu nhập thấp.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:55

Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ
Chứng khoán Sacombank: Soát xét đặc biệt tìm "nguồn cơn" thua lỗ

(Dân trí) - SBS đã lựa chọn Ernst & Young từ 1/7 tới vào cuộc để xác định rõ tình hình tài chính của công ty, làm rõ nghi vấn có hay không việc công ty giấu lỗ và việc trục lợi trên lợi ích cổ đông.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:30

Vào chợ bán hàng
Vào chợ bán hàng

Đây là cách nhiều doanh nghiệp đang áp dụng để tự tiếp thị với khách hàng, đồng thời giải phóng được lượng lớn hàng tồn kho.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 07:19

Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%
Lãi suất điều hành đồng loạt giảm thêm 1%

(Dân trí) - Kể từ 1/7 tới, Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm các lãi suất điều hành thêm 1%. Theo đó, lãi suất tái cấp vốn là 10%/năm; lãi suất tái chiết khấu là 8%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng còn 11%.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 06:58

Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh
Giá điện bình quân tăng lên 1.369 đồng/kWh

(Dân trí) - Bộ Công thương tính toán, đợt điều chỉnh này không tác động lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân. Mức chi trả thêm của 1 hộ gia đình tối đa chưa đến 39.000 đ/tháng nếu sử dụng 400 kWh/tháng.

Thứ bảy, 30/06/2012 - 12:01

Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu
Vàng tăng mạnh nhờ thông tin tích cực từ châu Âu

(Dân trí) - Đến 15h chiều nay, giá vàng giao ngay trên thế giới tăng mạnh hơn 16 USD/ounce nhờ thông tin châu Âu đạt được bước ngoặt trong giải cứu châu Âu. Ngay lập tức giá vàng trong nước cũng đảo chiều tăng và rút ngắn khoảng cách với thế giới.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:10

CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!
CPI giảm: Tín hiệu tốt nhưng thận trọng chu kỳ 3 năm!

(Dân trí) - Theo Tổng cục thống kê, chưa nên lo ngại về tính giảm phát hay thiểu phát trong thời điểm hiện tại. Song khuyến cáo, điều hành của Chính phủ phải đúng liều lượng để tránh tiếp tục rơi vào chu kỳ "2 năm tăng 1 năm giảm" của nền kinh tế.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 03:06

Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro
Châu Âu đạt được bước ngoặt trong "giải cứu" đồng Euro

(Dân trí) - Sau những cuộc thương lượng kéo dài suốt đêm qua, cuối cùng các lãnh đạo EU cũng đã đạt được sự đồng thuận trong việc sử dụng ngân sách của khối để bơm thẳng tới các ngân hàng gặp khó khăn, một bước đi quan trọng để giúp ổn định tình hình khu vực.

Thứ sáu, 29/06/2012 - 02:54