Startup - chia sẻ để không gặp nguy

Theo khảo sát của VCCI, 60% doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam phải “tự thân vận động”, 70% số đó thất bại trong năm đầu, 90% thất bại trong năm thứ 2.

Cũng theo khảo sát này, cứ 100 người khởi nghiệp lại có 46 người lo thất bại. Lý do là doanh nghiệp khởi nghiệp chưa hội tụ đủ các yếu tố như: kinh nghiệm, vốn, chính sách hỗ trợ…

Ông Nguyễn Trọng Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội, cho biết startup hiện nay còn gặp nhiều khó khăn khi bắt đầu kinh doanh, chủ yếu do phải “tự thân vận động” nhiều. Những người làm startup của Việt Nam hầu hết là học sinh, sinh viên nên nguồn tài chính bị hạn chế. Hơn nữa, đội ngũ nhân sự chỉ là những người làm chuyên môn nên dễ gặp lúng túng với các vấn đề thủ tục hành chính, pháp lý…

Ông nhận định, để khắc phục những bất lợi, startup buộc phải trao đổi và học hỏi từ các startup khác cũng như những doanh nghiệp lớn.

Muốn khởi nghiệp đúng hướng và hạn chế rủi ro thất bại, startup cần xin tư vấn từ càng nhiều người hướng dẫn trong các hệ sinh thái khởi nghiệp càng tốt - Ảnh minh họa
Muốn khởi nghiệp đúng hướng và hạn chế rủi ro thất bại, startup cần xin tư vấn từ càng nhiều người hướng dẫn trong các hệ sinh thái khởi nghiệp càng tốt - Ảnh minh họa

Cùng quan điểm này, các chuyên gia Góc tư vấn của cộng đồng doanh nhân MobiBiz.vn cho rằng rủi ro không chỉ đến từ việc thực thi kế hoạch kinh doanh mà đến ngay từ khi ý tưởng vừa hình thành. Một ý tưởng thú vị không hẳn là một ý tưởng khả thi, phù hợp với thị trường. Nghiên cứu của CB Insights về nguyên nhân thất bại của 101 startup đã cho thấy có đến 85% ý kiến cho rằng lý do nằm ở sự tự tin thái quá về ý tưởng kinh doanh.

Vì thế, muốn khởi nghiệp đúng hướng và hạn chế rủi ro thất bại, startup cần xin tư vấn từ càng nhiều người hướng dẫn trong các hệ sinh thái khởi nghiệp càng tốt. Các chuyên gia trích dẫn khám phá của Napoleon Hill, tác giả của cuốn sách Think and Grow Rich: “Điểm chung giữa những người thành công là họ thường tìm đến nhau và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình”.

Những người hướng dẫn này có thể là chuyên gia trong nhiều lĩnh vực doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp lớn, các startup khác, đặc biệt là những doanh nghiệp từng thất bại. Các chuyên gia cho biết, ở MobiBiz.vn, để giúp doanh nghiệp tìm được giải pháp triệt để, họ thường giới thiệu thêm tài liệu, bài học kinh nghiệm đã được đăng tải trên trang hay một số sự kiện networking phù hợp sau khi giải đáp các thắc mắc dựa trên chuyên môn và kinh nghiệm cá nhân.

Trả lời về vấn đề chia sẻ giữa các startup, anh Hoàng Công Đoàn (SN 1983), Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư Sông Thao, thuộc top 100 doanh nhân trẻ khởi nghiệp tiêu biểu năm 2016 do Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam bình chọn, nói: “Khởi nghiệp luôn là quá trình gian nan với bất cứ ai. Rất nhiều người có ý tưởng nhưng lại không có vốn hoặc không thực hiện được do thiếu kinh nghiệm. Do đó, cần có sự chia sẻ giữa các DN với nhau và đặc biệt là kiến thức, kinh nghiệm từ các chuyên gia và những người đi trước”.

Anh cho hay khi mới khởi nghiệp trong ngành Xây dựng, anh chỉ có số vốn ít ỏi là 5 triệu đồng, gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động, cách làm việc với nhà đầu tư, nhân sự… Bí quyết quan trọng nhất giúp anh vượt qua những thử thách này chính là sự học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nơi, gồm cả cộng sự, đối tác và cả đối thủ.

Đang được quan tâm