Thứ Bảy 12/04/2014 - 07:10

Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương

Dân trí Chiều ngày 11/4, Đoàn công tác Trung ương do ôngVương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) đã làm việc với Tỉnh ủy Bình Dương.

Đây là buổi làm việc sơ kết việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa X về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Tham dự đoàn công tác có các ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam; Vụ trưởng, Phó Vụ trưởng thuộc Ban Kinh tế Trung ương và các Bộ: Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công thương, Bộ Tư pháp.  

Ban Chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa X do Ban Bí thư Quyết định gồm có 23 thành viên (trong đó có 1 Ủy viên Bộ Chính trị; 18 Ủy viên Trung ương Đảng) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng làm Trưởng ban Chỉ đạo.

Qua tổ chức triển khai quán triệt Nghị quyết Trung ương 6 khóa X, cán bộ đảng viên, công chức, viên chức, các thành phần kinh tế và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã nâng cao được nhận thức tư tưởng, quan điểm lập trường trong toàn Đảng bộ về chủ trương phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết, tỉnh Bình Dương đã đạt được mức tăng trưởng khá so với vùng và cả nước. Tổng sản phẩm trong tỉnh (GDP) giai đoạn 2008-2013 tăng bình quân là 13%, riêng trong quý I/2014, tổng sản phẩm (GDP) của tỉnh tăng 9%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo tăng dần tỷ trọng công nghiệp, dịch vụ, đến cuối năm 2013 là: công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp với tỷ trọng tương ứng là 61,3% - 35,3% - 3,4%.
Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết TW 6 khóa X tại Bình Dương
Ông Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo chỉ đạo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) phát biểu tại buổi làm việc

Để phát triển kinh tế nhanh và bền vững trong thời gian qua, tỉnh Bình Dương chú trọng xây dựng và hoàn thiện các quy hoạch phù hợp với từng giai đoạn phát triển, như quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội, quy hoạch ngành, lĩnh vực... Thành công bước đầu mang tính đột phá trong thời gian qua của tỉnh Bình Dương là việc phát triển mạnh, có hiệu quả các khu công nghiệp và các khu đô thị mới tập trung. Toàn tỉnh hiện có 28 khu công nghiệp với diện tích 9.073 ha và 08 cụm công nghiệp tổng diện tích 600 ha; hình thành một khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ đô thị với tổng diện tích 4.196 ha. Thông qua việc phát triển KCN tập trung, việc thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài phát triển mạnh, tăng nhanh qua các năm, đã tạo điều kiện và động lực phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Bình quân hàng năm thu hút khoảng 15.678 tỷ đồng vốn đầu tư trong nước và 1,75 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, từ 2008-2013 thu hút được vốn đầu tư là 8 tỷ 776 triệu USD. Đến nay toàn tỉnh có 2.276 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư là 19 tỷ 600 triệu USD. Kim ngạch xuất khẩu tăng bình quân 18,5%/ năm (năm 2013 đạt 14,3 tỉ đô la Mỹ). Kim ngạch nhập khẩu tăng bình quân 14,5%/năm (năm 2013 đạt 11,3 tỷ đô la Mỹ). Tổng thu ngân sách nhà nước tăng bình quân 22%/năm (năm 2013 tổng thu đạt 29.718 tỷ đồng, gồm thu nội địa 19.676 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 10.042 tỷ đồng).

Việc liên kết, hợp tác giữa Bình Dương với các địa phương trong Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam ngày càng đi vào chiều sâu và đạt được kết quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là xây dựng kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, hỗ trợ để ổn định thị trường hàng hóa, hợp tác hội nhập quốc tế. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với công nhân, bảo vệ môi trường. Với 1,1, triệu người đang lao động trong các ngành kinh tế của tỉnh Bình Dương và hằng năm thu hút khoảng 45.000 lao động mới, trong đó đa số là lao động ở ngoài tỉnh (chiếm 80%), tỉnh đã triển khai xây dựng nhà ở cho người lao động và công trình xã hội. Đến nay tỉnh thu hút 50 dự án nhà ở xã hội, riêng năm 2013 có 9 dự án hoàn thành đáp ứng cho 17.087 người ở. Đầu tư phát triển các mạng lưới y tế, trường học và cơ sở văn hóa để đáp ứng nhu cầu chăm sóc y tế, học tập, vui chơi giải trí cho công nhân. Huy động nhiều nguồn từ ngân sách, doanh nghiệp, vốn ODA để đầu tư các dự án xử lý môi trường. Có trên 97% dân cư đô thị và 96,2% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh.

Phát biểu tại buổi sơ kết, ông Nguyễn Cao Lục, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ rất ấn tượng về các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của Bình Dương trong giai đoạn 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa X, đặc biệt là thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Ông Lục cũng đánh giá cao việc đầu tư phát triển, kết cấu hạ tầng của Bình Dương được quy hoạch và đầu tư theo hướng kết nối với trung tâm đô thị, các khu công nghiệp và vùng kinh tế trọng điểm.

Qua báo cáo sơ kết, ông Nguyễn Toàn Thắng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá cao việc phát triển thị trường vốn của tỉnh Bình Dương, đây là bước đột phá, là kinh nghiệm cho phát triển thị trường tài chính đối với các tỉnh thành khác. Ông Nguyễn Toàn Thắng nhấn mạnh, ngoài hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động phát hành trái phiếu, chủ động phát triển thị trường vốn, thu hút từ trong dân mua trái phiếu, Bình Dương huy động vốn qua kênh này trong thời gian qua khá hiệu quả.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, Bình Dương đi đầu trong cả nước trong việc tạo môi trường kinh doanh, thành công hàng đầu là việc chuyển từ kinh tế nông nghiệp sang đô thị - công nghiệp, Bình Dương hiện là tỉnh dẫn đầu trong việc thu hút đầu tư nước ngoài, ông Vũ Tiến Lộc mong muốn chính quyền Bình Dương năng động hơn nữa, tạo điều kiện môi trường kinh doanh hơn nữa cho các doanh nghiệp phát triển. Ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh, mô hình Becamex Bình Dương là mô hình doanh nghiệp nhà nước tại địa phương thành công nhất hiện nay, chúng ta cũng nên tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm cho cả nước.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác Trung ương đã được nghe các ý kiến từ tỉnh Bình Dương thảo luận về các báo cáo đánh giá những kết quả trọng tâm, những khó khăn, vướng mắc nổi cộm và kiến nghị đề xuất của Bình Dương trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các đại biểu mong muốn tới đây tổng kết Nghị quyết sẽ có một số cơ chế chính sách được sửa đổi để các địa phương phát triển năng động hơn, tạo điều kiện cho địa phương phát triển, chủ động hơn, thực hiện được việc này tỉnh Bình Dương mong muốn và tin tưởng vai trò của Ban Kinh tế Trung ương là rất quan trọng.

Để thực hiện được các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào thực tiễn, có hiệu quả, theo ông Lê Thanh Cung, Chủ tịch tỉnh Bình Dương, thực tiễn tại Bình Dương soi rọi lại các chủ trương, chính sách, cần xét đến tính năng động sáng tạo của cơ sở, Trung ương đã ban hành chủ trương chính sách, điều cần nhất là địa phương phải có sáng tạo để điều hành có hiệu quả. Tỉnh Bình Dương mong Trung ương hết sức quan tâm tính năng động sáng tạo của cơ sở (tuy nhiên không được trái với chủ trương, trái với pháp luật).  Đồng chí kiến nghị, khi Trung ương ban hành văn bản pháp luật cần sát với thực tiễn ở địa phương để  khi triển khai chính sách có hiệu quả cao, thúc đẩy được phát triển kinh tế xã hội.

Kết luận buổi làm việc, ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đánh giá cao các ý kiến phát biểu từ các lãnh đạo tỉnh, sở, ban ngành trong tỉnh trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X), đây là những ý kiến quan trọng từ thực tiễn phát triển tại địa phương để phục vụ sơ kết. Phó Trưởng ban chỉ đạo nhấn mạnh, qua sơ kết, hầu hết các ý kiến của các đại biểu đều cho rằng Nghị quyết Trung ương 6 (khóa X) về tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đã có tác động rất lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội tại Bình Dương trong thời gian qua, thể hiện qua các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội mà tỉnh đã đạt được, đặc biệt là tính năng động trong áp dụng các cơ chế chính sách, thu hút đầu tư, tính phân cấp đầu tư, ngân sách, huy động các nguồn lực, nuôi dưỡng các vùng kinh tế trọng điểm, thực thi các thể chế, kiểm tra, thanh tra, giám sát. Theo ông Huệ, nhiều nội dung trong Nghị quyết vẫn còn nguyên giá trị, đã tác động mạnh vào đời sống phát triển kinh tế xã hội, giúp Bình Dương có những đột phá phát triển kinh tế trong thời gian qua. Ông Huệ cũng mong muốn Bình Dương đóng góp nhiều hơn nữa cho phát triển kinh tế nước nhà.

Thay mặt Ban Chỉ đạo, ông Vương Đình Huệ, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo mong muốn rằng, kết quả làm việc sẽ thu được nhiều kết quả quan trọng để báo cáo Bộ Chính trị trong thời gian tới đây. 

Nguyễn Thanh Liêm
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
25 doanh nghiệp công ích sẽ được cổ phần hóa
25 doanh nghiệp công ích sẽ được cổ phần hóa

(Dân trí) - UBND TP vừa báo cáo phương án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước ngành xây dựng thuộc UBND TP. Trong đó có 25 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ công ích cũng sẽ được cổ phần hóa.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:13

Trung Quốc: 256 hành khách bị giam 16 tiếng trên máy bay
Trung Quốc: 256 hành khách bị giam 16 tiếng trên máy bay

(Dân trí) - Hành khách trên chuyến bay 831 của hãng hàng không Cathay Pacific, lộ trình từ New York về Hồng Kông đã có một chuyến bay “nhớ đời”, khi họ bị giam tới 16 tiếng tại sân bay tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc vì bão và phi hành đoàn làm việc quá giới hạn thời gian.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 05:06

Cận cảnh vẻ “long lanh” của du thuyền giá hơn 500 tỷ đồng
Cận cảnh vẻ “long lanh” của du thuyền giá hơn 500 tỷ đồng

(Dân trí) - Felicita West, du thuyền buồm lớn nhất thế giới, đang được rao bán với mức giá 25 triệu USD, tương đương xấp xỉ 528 triệu đồng. Vẻ đẹp của nó có thể làm hài lòng những người siêu giàu khó tính nhất.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 01:20

Phát hiện hàng loạt "siêu xe" vô chủ ở Đà Nẵng!
Phát hiện hàng loạt "siêu xe" vô chủ ở Đà Nẵng!

Cơ quan công an và Chi cục Hải quan Đà Nẵng đang tạm giữ một số lượng lớn siêu xe trị giá hàng trăm tỉ đồng để điều tra, làm rõ nghi vấn buôn lậu.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 10:15

Thương lái Trung Quốc lại “lách luật” mua cua
Thương lái Trung Quốc lại “lách luật” mua cua

Gần đây thương lái người Trung Quốc núp bóng khách du lịch bắt đầu xuất hiện trở lại ở thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn (Cà Mau) để thu mua cua biển chuyển về nước.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:47

IMF sắp rót cho Ukraine 7 tỷ USD
IMF sắp rót cho Ukraine 7 tỷ USD

(Dân trí) - Để hỗ trợ cho ngân sách và dự trữ của ngân hàng trung ương Ukraine, Quỹ tiền tệ quốc tế IMF có thể sẽ hỗ trợ cho Ukraine 7 tỷ USD trong năm nay, Bộ trưởng tài chính nước này khẳng định.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:35

Giá vàng tiếp tục đi lên, chênh lệch rút ngắn
Giá vàng tiếp tục đi lên, chênh lệch rút ngắn

(Dân trí) - Sáng nay 12/4, giá vàng trong nước tăng nhẹ và tăng gần 200.000 đồng/lượng so với sáng thứ 7 tuần trước. Hiện giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 09:21

8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng
8 công ty sữa lớn bị ngân sách “đòi” gần 500 tỷ đồng

Năm 2013, Bộ Tài chính đã kiểm tra tại 8 đơn vị kinh doanh sữa lớn có thương hiệu trên thị trường...

Thứ bảy, 12/04/2014 - 08:06

Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”
Chủ doanh nghiệp “biến mất”, 400 công nhân “ngồi trên đống lửa”

Đến ngày nhận lương, nhưng ban giám đốc Cty TNHH MTV Pia Toàn Cầu (100% vốn Hàn Quốc, chuyên may mặc, ĐC tại số 7, đường Tân Thới Nhất 08, P.Tân Thới Nhất, Q.12, TPHCM) đột ngột vắng mặt, điện thoại không liên lạc được, khiến 385 công nhân (CN) Cty nhốn nháo, lo lắng như “ngồi trên đống lửa”.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:54

Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”
Làm căng, sợ doanh nghiệp “tắt thở”

Không chỉ doanh nghiệp ngoài quốc doanh mà doanh nghiệp nhà nước nợ bảo hiểm xã hội cũng khá phổ biến. Có doanh nghiệp thật sự khó khăn nhưng cũng có doanh nghiệp cố tình chiếm dụng.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:28

Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng
Trung Quốc: “Mất mùa” tiệc tùng vì chống tham nhũng

Chiến dịch chống tham nhũng do Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động từ năm 2012 đã tác động lớn đến các ngành kinh doanh nhà hàng, khách sạn, rượu, thuốc lá, hoa và đồ xa xỉ ở nước này.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:20

Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?
Ai đang thực sự điều hành giá cả thị trường?

Tại sao người Việt Nam lại phải ăn dưa hấu với giá rất cao mà lại xuất khẩu sang Trung Quốc với giá rất rẻ mạt?

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?
Kiếm tiền dễ như “sao” Việt?

(Dân trí) - Với mức thu nhập thuộc hàng “khủng”, với đầy đủ hàng hiệu, xe sang, biệt thự… các sao Việt dường như khiến công chúng nghĩ rằng, công việc của một người nổi tiếng đã mang đến cho họ sự giàu có nhanh chóng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:22

Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng
Giá dầu đồng loạt giảm, giữ nguyên giá xăng

(Dân trí) - Chiều nay 11/4, giá bán các mặt hàng dầu phải giảm từ 83 - 124 đồng/lít (kg), còn giá xăng giữ nguyên giá bán như hiện hành.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 04:00

Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03
Tăng giá căn hộ vì Thông tư 03

Các chủ đầu tư bắt đầu tính chuyện điều chỉnh giá bán căn hộ sau khi Thông tư 03 có hiệu lực từ 8/4...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 03:08

64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine
64 tỷ USD chảy khỏi Nga sau 3 tháng căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Cuộc khủng hoảng tại Ukraine đang tiếp tục khiến kinh tế Nga chịu ảnh hưởng nặng nề. Thống kê của ngân hàng trung ương nước này cho thấy 64 tỷ USD tài sản đã bị người Nga chuyển ra khỏi nước này chỉ trong 3 tháng đầu năm.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:59

Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng
Jetstar Pacific bán vé rẻ trong 4 ngày giá chỉ từ 68 nghìn đồng

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific hôm nay bắt đầu thực hiện chương trình “4 ngày vàng siêu khuyến mại” trên nhiều đường bay nội địa. Mức giá chỉ từ 68 nghìn đồng/chặng, được mở bán từ 14 giờ ngày 11/4 đến 18 giờ ngày 14/4/2014.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 01:10

PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank
PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank

(Dân trí) - Tờ trình về việc thông qua phương án tái cơ cấu hoạt động ngân hàng của PGBank vừa hé lộ: PGBank sẽ “về một nhà” với Vietinbank. Hai bên sẽ sáp nhập và hoán đổi cổ phiếu nhưng vẫn giữ nguyên hình thức tổ chức, bộ máy lĩnh vực hoạt động và thương hiệu PGBank.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 11:42

Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng
Máy bay rơi ốp quạt làm mát do bị cắt xén quy trình bảo dưỡng

(Dân trí) - Kết quả điều tra sự cố của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nguyên nhân trực tiếp khiến máy bay Vietnam Airlines bị rơi mất ốp quạt làm máy là do nhân viên kỹ thuật thực hiện bảo dưỡng đã cắt xén quy trình.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:18

Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”
Tiêu thụ lúa ở ĐBSCL: Càng liên kết... càng “chết”

Được kỳ vọng là “chìa khoá thành công” đưa hạt lúa ĐBSCL vượt qua nền sản xuất - tiêu thụ tự phát bằng giải pháp thông minh: Liên kết trách nhiệm giữa doanh nghiệp và nông dân. Tuy nhiên thực tế vụ đông xuân 2013 - 2014 cho thấy, mô hình thông minh này cần được tiếp tục khai thông...

Thứ sáu, 11/04/2014 - 10:10

Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới
Giá vàng trong nước giảm ngược chiều thế giới

(Dân trí) - Sáng nay 11/4, trong khi giá vàng thế giới đang đi lên thì giá vàng trong nước lại đồng loạt điều chỉnh giảm giá mua vào - bán ra. Nhờ vậy, chênh lệch đã rút ngắn còn khoảng 2,2 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 09:21

Thị trường căn hộ loạn giá chênh
Thị trường căn hộ loạn giá chênh

Các chuyên gia khuyến nghị, khách hàng mua nhà phải nhìn vào giá trị thực của dự án căn hộ trong bối cảnh thị trường căn hộ đang có dấu hiệu loạn giá chênh.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 08:51

Giá vàng lên cao nhất 2 tuần
Giá vàng lên cao nhất 2 tuần

(Dân trí) - Chứng khoán Mỹ lao dốc do đà bán tháo ồ ạt cổ phiếu công nghệ, đẩy giá vàng lên cao nhất 2 tuần.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:51

Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai
Vật vã đồng tiền thừa, “nỗi khổ” không giống ai

Nhiều ông lớn thực sự cảm thấy khó tính toán với đống tiền mặt dư dả này khi mà các kênh đầu tư đều kém hấp dẫn.

Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:42