Sắp tới Việt Nam sẽ có dòng xe ô tô riêng!

Dân trí "Chính phủ vừa thông qua Chiến lược phát triển ngành, Bộ sẽ tích cực triển khai theo chiến lược này, hướng sắp tới là sẽ tập trung nguồn lực vào phân khúc riêng, dòng xe riêng của Việt Nam và chọn nhà đầu tư cụ thể để xây dựng dòng xe hơi cho Việt Nam trên cơ sở doanh nghiệp (DN) có uy tín và có thị trường"
>>5 năm bế tắc: Dân ô tô nhập phá sản, bỏ nghề
>>Sản xuất ô tô ở Việt Nam: Hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra
>>Vinaxuki bất thành, chưa thể nói công nghiệp ô tô đã thất bại

Đây là khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) về câu hỏi Việt Nam đã chọn được DN nào để xây dựng thương hiệu cho ngành công nghiệp ô tô sau khi Chính phủ thông qua chiến lược phát triển ô tô đến năm 2030, trong khi Thái Lan và Malaysia đã chọn được các DN và dòng xe chủ lực..

Tiếp giấc mơ xe hơi của người Việt!?

Ông Dũng thừa nhận: Thời gian qua, Việt Nam có chiến lược phát triển công nghiệp ô tô nhưng không được thành công cho lắm. Nguyên do là khi xây dựng thì kinh nghiệm và nhận định của Việt Nam về thị trường ô tô chưa đầy đủ. Thị trường sản xuất ô tô Việt Nam không lớn, mỗi năm sản xuất không quá 200.000 xe, nhưng cả nước hiện có 14 cơ sở lắp ráp ô tô. Nếu sức tiêu thụ này chia đều cho các cơ sở thì miếng bánh quá nhỏ, không thể hình thành một thương hiệu nào cho xe ô tô riêng của Việt Nam cả.

Việt Nam sẽ chọn doanh nghiệp nào làm đầu tàu cho việc nội địa hóa xe hơi và dòng sản phẩm nào làm thương hiệu cho ngành ô tô đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra.
Việt Nam sẽ chọn doanh nghiệp nào làm đầu tàu cho việc nội địa hóa xe hơi và dòng sản phẩm nào làm thương hiệu cho ngành ô tô đang là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT gợi mở: "Chính phủ vừa thông qua Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô đến năm 2030, Bộ sẽ tích cực triển khai theo chiến lược này, hướng sắp tới là sẽ tập trung nguồn lực vào phân khúc riêng, dòng xe riêng của Việt Nam và chọn nhà đầu tư cụ thể để xây dựng dòng xe hơi cho Việt Nam trên cơ sở doanh nghiệp (DN) có uy tín và có thị trường".

Chiến lược công nghiệp ô tô Việt Nam có lịch sử 20 năm, đánh dấu bằng sự ra đời của liên doanh Công ty Toyota Việt Nam (1995) và 13 năm xây dựng với quyết tâm nội địa hóa (NĐH) các dòng xe ô tô sản xuất tại Việt Nam từ năm 2002. Vì muốn Việt Nam có một ngành công nghiệp ô tô đúng nghĩa, Chính phủ đã 3 lần phê duyệt Quyết định phát triển cho ngành này.

Ban đầu là quyết định 175/2002/QĐ-TTg và Quyết định 177/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu 2005, các DN ô tô phải đạt tỷ lệ NĐH đối với dòng xe phổ thông là 40% và đến 2010 đạt 60%; đối với xe cao cấp tỷ lệ NĐH đến năm 2010 đạt 35-40%. Năm 2007, Chính phủ thêm quyết định xếp công nghiệp ô tô vào “công nghiệp mũi nhọn” với hàng loạt ưu đãi chính sách, thuế đất, phí nhập khẩu… Tuy nhiên, đến năm 2010, tỷ lệ xe ô tô sản xuất tại Việt Nam được NĐH vẫn “lẹt đẹt”.

Tháng 7/2014, Chính phủ phê duyệt Quyết định Số 1211/QĐ-TTg về Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong Quyết định này, đến năm 2020, xe ô tô đến 9 chỗ - ô tô tải phải có tỷ lệ NĐH từ thấp nhất là 30%, cao nhất là 45%, năm 2025 là 40 - 70%, 2030 là 50 - 75% xe chuyên dùng thấp nhất là 25% và cao nhất là 60%.

2 năm nữa, thuế bằng 0%, ô tô Việt về đâu?

Trong hơn 20 năm, Việt Nam đã "trải thảm" nhiều chính sách để có ô tô riêng, tuy nhiên lại không ràng buộc rõ trách nhiệm DN không đạt mục tiêu. Đáng lẽ, tỷ lệ NĐH xe thông thường năm 2005 phải đạt 40%, nhưng đến tận năm 2010 mục tiêu này vẫn không đạt được. Nguyên nhân được chỉ ra do Việt Nam thiếu công nghiệp hỗ trợ đúng nghĩa; chính sách ưu đãi "cào bằng" và quá phụ thuộc chủ yếu vào DN liên doanh và FDI khi xây dựng chiến lược cho quốc gia.

Đáng nói, trong khi chiến lược NĐH 20 năm vẫn dang dở thì thị trường ô tô Việt Nam lại chứng kiến sự xâm nhập mạnh mẽ của các dòng xe liên doanh từ Thái Lan, Malaysia, Ấn Độ. Sự đổ bộ ồ ạt, ngày càng mạnh mẽ này được cộng hưởng thêm bằng cơ chế thuế quan đã và đang dần được tháo gỡ, xóa bỏ nhanh chóng. Điều này gây lo ngại, Việt Nam sẽ thêm một lần thất bại nếu không nhìn thẳng sự thật và đầu tư nguồn lực đúng chỗ.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long từng cho rằng: "Nếu Thái Lan thành công khi chọn dòng xe bán tải là dòng xe chiến lược; Ấn Độ là dòng xe rẻ, cỡ nhỏ, Malaysia là vùng đất sản xuất linh kiện ô tô thì Việt Nam đang loay hoay với câu hỏi: làm sản phẩm gì? làm ra sao và ai làm? Chúng ta đang ở trong căn bếp mà người ăn có, khẩu phần ăn có nhưng chưa biết mua nguyên liệu gì để chế biến cho dù chúng ta rất giỏi làm bếp"

Hiện, ngành công nghiệp ô tô Việt Nam ngày càng bị thách thức nghiêm trọng khi Việt Nam đã và đang tham gia ngày càng sâu, rộng vào việc loại bỏ hàng rào thuế quan, mở cửa hoàn toàn thị trường trong các sân chơi tự do hóa song và đa phương.

Theo cam kết Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), năm 2018 thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước ASEAN vào Việt Nam sẽ bị xóa bỏ. Năm 2015, mức thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc (CBU), linh phụ kiện được áp mức thuế 50%. Năm 2016 còn 40%, năm 2017 là 30% và năm 2018 sẽ giảm xuống 0%.

Điều kiện để ô tô CBU, linh phụ kiện được giảm thuế theo lộ trình của ATIGA là có tỷ lệ nội địa hóa từ 40% trở lên. Với điều kiện này, thì hầu hết các nước có nền sản xuất ô tô phát triển hơn Việt Nam trong ASEAN (chủ yếu là ba nước Thái Lan, Indonesia và Malaysia) đều đáp ứng được, bởi hiện tỷ lệ nội địa hóa của ngành sản xuất ô tô trong ASEAN đạt mức 65 - 70%, trong đó ô tô Thái Lan có tỷ lệ nội địa hóa cao nhất đạt 80% các dòng xe.

Đáng nói, ngoài ASEAN, các xe nhập khẩu từ EU hoặc Mỹ cũng có thuế 0% trong vòng 10 năm nữa khi FTA Việt Nam - EU và Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) có hiệu lực. Như vậy, chính sách đối với dòng xe riêng của Việt Nam đang đặt trong hoàn cảnh khó khăn, chịu sức ép rất lớn từ nhiều phía.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Ưu đãi thanh toán - “vũ khí” để hút khách hàng
Ưu đãi thanh toán - “vũ khí” để hút khách hàng

Bối cảnh thị trường trầm lắng hơn cũng chính là cơ hội cho những chủ đầu tư có tiềm lực lớn về tài chính cùng các chính sách bán hàng tốt “phất” lên và nắm lấy nguồn cầu thị trường.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:45

Chỉ 450 triệu đồng sở hữu nhà phố đẳng cấp?
Chỉ 450 triệu đồng sở hữu nhà phố đẳng cấp?

Chỉ từ 450 triệu đồng có thể sở hữu ngay một căn nhà phố đẳng cấp bên sông, đó là điều mà không ít người mua nhà có thể ngờ tới. Tại dự án Park Riverside, điều này hoàn toàn có thể thực hiện được từ chính sách bán hàng ưu đãi của MIK Group.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:31

Luxury 6 - Toà căn hộ sang trọng bậc nhất của dự án Vinhomes Golden River
Luxury 6 - Toà căn hộ sang trọng bậc nhất của dự án Vinhomes Golden River

Là trái tim của quần thể The Luxury, tòa Luxury 6 đang trở thành tâm điểm chú ý của khách hàng và giới đầu tư trên toàn thị trường miền Nam.

Thứ tư, 29/06/2016 - 01:00

Đại gia Thái Lan hoãn xây siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam
Đại gia Thái Lan hoãn xây siêu dự án lọc dầu 20 tỷ USD tại Việt Nam

(Dân trí) - Truyền thông nước ngoài vừa đưa thông tin cho biết, công ty năng lượng lớn nhất Thái Lan PTT đã hoãn kế hoạch xây dựng tổ hợp lọc hoá dầu trị giá hơn 20 tỷ USD tại Việt Nam. Việc đầu tư có thể sẽ được xem xét lại vào cuối năm nay.

Thứ tư, 29/06/2016 - 11:10

Giá vàng lại tăng mạnh
Giá vàng lại tăng mạnh

(Dân trí) - Tính đến 10h hôm nay 29/6, giá vàng SJC đã tăng hơn 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua, khi giá vàng thế giới tăng với biên độ gần 8 USD/ounce.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:09

Tập đoàn Dohwa, Hàn Quốc xin đầu tư dự án điện sinh khối tại Quảng Bình
Tập đoàn Dohwa, Hàn Quốc xin đầu tư dự án điện sinh khối tại Quảng Bình

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Dohwa (Hàn Quốc) vừa có buổi làm việc với tỉnh về việc xin đầu tư Dự án điện sinh khối tại Quảng Bình.

Thứ tư, 29/06/2016 - 10:00

Xu hướng chuộng đồ điện tử “biết” chăm sóc sức khỏe người dùng
Xu hướng chuộng đồ điện tử “biết” chăm sóc sức khỏe người dùng

Nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, các sản phẩm điện tử thông dụng như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt… vốn chỉ để làm mát, giữ thực phẩm hay giặt đồ, nay còn được các hãng điện tử tích thêm vào hàng loạt tính năng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Giá các sản phẩm có thêm các tính năng gia tăng này lại không chênh nhiều so với các loại sản phẩm thông thường khác, nên ngày càng chiếm được sự ưa chuộng của đông đảo người dùng.

Thứ tư, 29/06/2016 - 09:18

Chính phủ kiên quyết loại trừ quy định có biểu hiện lợi ích nhóm
Chính phủ kiên quyết loại trừ quy định có biểu hiện lợi ích nhóm

(Dân trí) - Nghị quyết của Chính phủ mới ban hành nêu rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc kiên quyết loại trừ các quy định pháp luật không rõ ràng, không minh bạch, có biểu hiện lợi ích nhóm, cản trở phát triển, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:20

Bí quyết "vàng" giúp đầu tư bất động sản thành công
Bí quyết "vàng" giúp đầu tư bất động sản thành công

Từ năm 2015, bất động sản du lịch đã và đang bùng nổ như một trào lưu. Nhiều dự án nghỉ dưỡng ven biển đang được phát triển, không chỉ tập trung ở những khu vực quen thuộc như Nha Trang, Phú Quốc, Đà Nẵng, mà còn mở rộng ra vùng lân cận như Cam Ranh, Hội An, Quảng Bình.

Thứ tư, 29/06/2016 - 08:17

Doanh nghiệp vận tải sẽ bị "túm tóc" nộp thuế cho Uber
Doanh nghiệp vận tải sẽ bị "túm tóc" nộp thuế cho Uber

(Dân trí) - Dịch vụ vận tải Uber đã phát triển khá nhanh. Nhưng hiện nay, việc thu thuế với dịch vụ này vẫn hết sức mù mờ mà ở nhiều địa phương, việc quản lý gần như bất lực. Do đó, ngành thuế đang có những động thái siết chặt việc quản lý, thu thuế với taxi Uber. Có thể trong thời gian tới, các doanh nghiệp vận tải sẽ bị siết để nộp thuế cho Uber

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:55

“Mục sở thị” công nghệ nông nghiệp đỉnh cao của Israel tại VinEco
“Mục sở thị” công nghệ nông nghiệp đỉnh cao của Israel tại VinEco

Một đất nước có 50% diện tích là sa mạc lại sở hữu nền nông nghiệp hiện đại hàng đầu thế giới. Câu chuyện thần kỳ về sức mạnh công nghệ chiến thắng thiên nhiên của Israel đã đến Việt Nam. Hãy cùng “mục sở thị” nông trường VinEco Vĩnh Phúc - nơi vừa chính thức cho ra mắt sản phẩm Rau nhà kính đầu tiên.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:50

Công chức tạo ra rào cản, gây khó dễ để vụ lợi
Công chức tạo ra rào cản, gây khó dễ để vụ lợi

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa nhận, lâu nay quan hệ chính quyền với doanh nghiệp (DN) có khoảng cách, công chức còn tạo ra các rào cản để cản trở, nhũng nhiễu, hạch sách DN, gây khó dễ cho DN để vụ lợi.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Giấy phép "con" hành doanh nghiệp vẫn được đưa vào nghị định
Giấy phép "con" hành doanh nghiệp vẫn được đưa vào nghị định

(Dân trí) - Sau 5 năm áp dụng Thông tư 20, hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh ô tô nhập khẩu phải đóng cửa hoặc lâm vào tình trạng khó khăn, thế như Bộ Công Thương vẫn muốn nâng thông tư này lên nghị định. Bên cạnh đó là hàng loạt các giấy phép con khác trong lĩnh vực kinh doanh gas, sản xuất phân bón.

Thứ tư, 29/06/2016 - 06:00

SeABank khuyến mại "22 năm kết nối tin yêu – ngập tràn ưu đãi"
SeABank khuyến mại "22 năm kết nối tin yêu – ngập tràn ưu đãi"

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã tổ chức thành công lễ quay thưởng đợt 2 chương trình “22 Năm Kết Nối Tin Yêu – Ngập Tràn Ưu Đãi” và trân trọng chúc mừng 3 khách hàng may mắn tiếp theo trúng giải quay thưởng tivi Smart Samsung 55 inch. Bên cạnh đó, SeABank đã trao tặng hàng nghìn quà tặng mũ bảo hiểm, bộ thìa inox Happy Cook, túi kéo du lịch cao cấp cho các khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:22

Chế 1 tạ bơ dập, thối thành 300 cốc sinh tố thơm ngon
Chế 1 tạ bơ dập, thối thành 300 cốc sinh tố thơm ngon

Trong vòng chưa đầy 30 phút, toàn bộ đống bơ dập nát, thối hỏng nặng khoảng 1 tạ đã được cắt sạch phần thối đi, còn lại những miếng bơ vàng ươm. Số bơ này đủ để chế biến được khoảng 300 cốc sinh tố thơm ngon.

Thứ tư, 29/06/2016 - 05:20

"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!
"Cơn địa chấn" Brexit: Tác động đến đâu phụ thuộc vào ứng xử của Việt Nam!

(Dân trí) - Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam là nền kinh tế mở, hội nhập ngày càng sâu rộng và có những mối quan hệ chặt chẽ với các nền kinh tế lớn, các thị trường lớn trên thế giới nên Việt Nam không tránh khỏi tác động của Brexit. Tuy nhiên, tác động đến đâu còn phụ thuộc vào phản ứng chính sách vĩ mô và cải cách của Việt Nam.

Thứ ba, 28/06/2016 - 08:00

Bắt “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên lừa tình, tiền phụ nữ Việt
Bắt “mắt xích” quan trọng trong đường dây chuyên lừa tình, tiền phụ nữ Việt

(Dân trí) - Được xác định là “mắt xích” quan trọng trong đường dây lừa tình, tiền nhiều phụ nữ Việt, Phượng đã bị cảnh sát kinh tế bắt giữ khi vừa đáp chuyến bay từ Malaysia về sân bay Tân Sơn Nhất. “Nữ quái” này còn là vợ “hờ” của kẻ cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia.

Thứ ba, 28/06/2016 - 06:00

Tép cảnh tí hon giá bạc triệu
Tép cảnh tí hon giá bạc triệu

Từ một sinh vật phụ để làm đẹp cho bể thủy sinh, tép cảnh đã trở thành niềm đam mê của không ít dân chơi cá cảnh

Thứ ba, 28/06/2016 - 05:00

Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp
Giám đốc Sở bị điều chuyển công tác vì “ngâm” hồ sơ của doanh nghiệp

(Dân trí) - Ngay sau quyết định điều chuyển sang vị trí phó Ban Tổ chức tỉnh ủy, bà Lê Thị Công, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) đã làm đơn xin nghỉ công tác và tự viện dẫn 4 vụ việc chậm trễ trong số 90 hồ sơ bị “ngâm tôm” trong thời gian qua tại sở TN&MT tỉnh BRVT.

Thứ ba, 28/06/2016 - 03:26

Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam
Anh rời EU: Trước mắt sẽ không tác động lớn đến Việt Nam

(Dân trí) - Đây là khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) liên quan đến sự kiện nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) có tác động như thế nào đến kinh tế Việt Nam tại Hội thảo Đối thoại Chính sách Đầu tư năm 2016 được tổ chức tại Hà Nội sáng nay 28/6.

Thứ ba, 28/06/2016 - 01:54

Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt
Nữ hành khách và tài xế uber cãi nhau kịch liệt

Giữa tài xế và hành khách Uber đã cãi nhau vì nghe nhầm từ “mưa” thành “ngu”.

Thứ ba, 28/06/2016 - 12:00

Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?
Vì sao giới đầu tư hoảng loạn khi Anh rời EU?

(Dân trí) - Trên thực tế, việc Anh rời bỏ EU sẽ có những tác động nhất định đến xuất khẩu của Việt Nam và gây sức ép lên tỷ giá, tuy nhiên, việc thị trường chứng khoán bị hoảng loạn sau Brexit chủ yếu là do giới đầu tư bị sốc, không lường đến kết quả bỏ phiếu.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:12

6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!
6 tháng đầu năm 2016, hơn 36.600 doanh nghiệp đóng cửa!

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016, trong đó tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng trưởng 5,52%; số doanh nghiệp (DN) phá sản không ngừng tăng lên so với cùng kỳ năm trước.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:10

Condotel ven biển sinh lời cao
Condotel ven biển sinh lời cao

Nằm trong Tổ hợp du lịch và giải trí đẳng cấp bậc nhất tại Đà Nẵng - Cocobay, dự án Condotel cao cấp Coco Ocean Resort với giá bán chỉ từ 1,2 tỉ đồng được chủ đầu tư cam kết sẽ mang về lợi nhuận tối thiểu 12%/năm, một mức sinh lời khá cao cho người mua so với mức chung hiện nay trên thị trường.

Thứ ba, 28/06/2016 - 11:05