Thứ hai, 07/12/2020 - 09:20

Phó Thống đốc Na uy có vợ người Trung Quốc từ chức vì bị "làm khó"

Dân trí

Phó Thống đốc Ngân hàng trung ương Na Uy - Jon Nicolaisen thông báo rằng ông đã từ chức vào thứ Sáu và nói rằng đơn xin gia hạn thông quan của ông đã bị từ chối vì vợ ông là người Trung Quốc.

Phó Thống đốc Na uy có vợ người Trung Quốc từ chức vì bị làm khó - 1

Ông Jon Nicolaisen tại Hội nghị Chuyên đề Chính sách Kinh tế ở Jackson Hole, Wyoming năm 2014. Ảnh: Reuters

Ngoài việc thiết lập chính sách tiền tệ, ông Nicolaisen còn phụ trách giám sát quỹ tài sản có chủ quyền trị giá 1,2 nghìn tỷ USD của Na Uy - quỹ lớn nhất thế giới hiện nay.

Ông Nicolaisen nói: "Cơ quan Quản lý An ninh Dân sự Na Uy thông báo với tôi rằng lý do mà tôi sẽ không nhận được giấy phép an ninh gia hạn là vì vợ tôi là công dân Trung Quốc và cư trú tại Trung Quốc, nơi tôi hỗ trợ cô ấy về mặt tài chính".

"Đồng thời, họ đã xác định rằng không có lý do nào liên quan đến cá nhân tôi khiến tôi bị từ chối được thông quan an ninh. Và bây giờ, tôi đã phải kết thúc công việc này," ông nói.

Đơn từ chức của Nicolaisen có hiệu lực ngay lập tức, theo một tuyên bố của ngân hàng Trung ương Na Uy. Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ thay thế ông.

Na Uy là thành viên NATO và đã trở nên nghiêm ngặt hơn trong những năm gần đây về vấn đề đảm bảo an ninh, khiến trong nhiều trường hợp, rất khó để nhận được sự chấp thuận cho bất kỳ ai kết hôn với một người từ một quốc gia mà Na Uy không có hợp tác an ninh.

Ông Nicolaisen lần đầu tiên được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc vào năm 2014 và được bổ nhiệm lại nhiệm kỳ thứ hai vào tháng 4 năm nay. Ngân hàng Trung ương cho biết ông và vợ đã kết hôn vào năm 2010.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Na Uy, Oeystein Olsen cho biết: "Tôi sẽ nhớ ông Jon Nicolaisen trong cương vị Phó Thống đốc, nơi ông đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách xuất sắc với tư cách là một đồng nghiệp thân thiết và chuyên gia có năng lực".

Cơ quan tình báo PST của Na Uy cho biết Nga, Trung Quốc và các nước khác đang sử dụng hoạt động gián điệp để thu thập bí mật về ngành dầu khí của Na Uy và kế hoạch cắt giảm hoặc tăng sản lượng dầu khí của chính phủ nước này.

Na Uy là nhà sản xuất xăng dầu lớn nhất Tây Âu với sản lượng dầu và khí đốt hàng ngày khoảng 4 triệu thùng dầu tương đương.

Thùy Dung

Theo BI