1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Trump "quay xe", nói không định sa thải chủ tịch Fed

Huỳnh Anh

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ khẳng định ông "không có ý định sa thải" Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell.

Sau nhiều ngày chỉ trích Chủ tịch Fed vì không giảm lãi suất, Tổng thống Mỹ bất ngờ thay đổi quan điểm. "Tôi không có ý định sa thải ông ấy. Tôi muốn thấy ông ấy tích cực hơn nữa trong việc giảm lãi suất", ông Trump cho biết trước báo giới tại Phòng Bầu dục ngày 22/4.

Thông điệp này hoàn toàn thay đổi so với chỉ một ngày trước đó, khi ông Trump gọi ông Powell là "kẻ thất bại" trong bài đăng trên Truth Social. Tổng thống Mỹ đồng thời ám chỉ sẽ sa thải ông Powell, theo CNN.

Tổng thống Trump gần đây đã liên tục gây áp lực buộc ông Powell phải hạ lãi suất. Ông Trump từng đề cử ông Powell làm chủ tịch Fed vào năm 2017, nhưng cả hai đã bất đồng quan điểm thời gian sau đó.

Dù vậy, Tổng thống Mỹ vẫn tỏ ra không hài lòng với cách điều hành của Fed. "Tôi cho rằng hiện tại là thời điểm hoàn hảo để giảm lãi suất. Chúng tôi muốn Chủ tịch Fed hành động sớm, hoặc kịp thời, chứ không phải muộn", ông nói.

Thị trường ngay lập tức phản ứng với thông tin trên. Các chỉ số tương lai trên thị trường chứng khoán Mỹ hiện tăng gần 2%. Giá vàng thế giới giao ngay giảm hơn 40 USD về 3.334 USD/ounce.

Ông Trump quay xe, nói không định sa thải chủ tịch Fed - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Fed Jerome Powell (Ảnh: Bloomberg).

Trước đó, trong phiên 21/4, cả thị trường chứng khoán, trái phiếu Mỹ và USD đều lao dốc. Nhà đầu tư lo ngại sức khỏe kinh tế Mỹ nếu Fed không còn khả năng hoạt động độc lập.

"Những quốc gia có ngân hàng trung ương độc lập thường tăng trưởng nhanh hơn, kiểm soát lạm phát tốt hơn và đạt được các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô ổn định hơn", ông Jed Ellerbroek, Giám đốc danh mục đầu tư tại Argent Capital Management, nhận định với Reuters. "Sự can thiệp của chính trị gia vào Fed là điều rất nguy hiểm và thị trường đang phản ứng đúng mức".

Những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump liên tiếp thể hiện sự bất mãn với Chủ tịch Fed, đặc biệt sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hạ lãi suất hôm 17/4.

Tổng thống Trump cũng thường xuyên chỉ trích Chủ tịch Jerome Powell. Ông chủ Nhà Trắng cáo buộc ông Powell đang giở trò chính trị khi không cắt giảm lãi suất. Hôm 17/4, ông Trump nói rằng "Powell sẽ rời ghế nếu tôi yêu cầu".

Hôm 16/4, Chủ tịch Powell cảnh báo quyết định áp thuế quan với hầu hết đối tác thương mại có thể khiến Fed rơi vào tình thế khó khăn, khi phải lựa chọn giữa giải quyết vấn đề lạm phát và thất nghiệp.

Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett ngày 19/4 cho biết Tổng thống Trump cùng các trợ lý đang nghiên cứu việc liệu họ có thể sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell hay không. Trước đó, ông Trump phàn nàn trên mạng xã hội Truth Social rằng việc chấm dứt nhiệm kỳ của Powell "không diễn ra đủ nhanh".

Cũng trong cuộc gặp tại Nhà Trắng hôm 22/4, Tổng thống Mỹ bày tỏ sự lạc quan rằng một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể "giảm đáng kể" thuế nhập khẩu. Ông cho biết thuế mới sẽ "không ở gần mức hiện tại", nhưng "cũng sẽ không về 0%".

Theo CNBC, Reuters, CNN