Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn

(Dân trí) - Sáng nay (20/6), tại Seoul, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Hiệp hội tài chính và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc. Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược và mong muốn tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, HLV Park Hang Seo đã được nhắc tới như một điển hình của hợp tác Việt - Hàn.

Điển hình hợp tác Việt - Hàn

Tại buổi làm việc, ông Jo Young Won - Chủ tịch Hiệp hội tài chính Hàn Quốc (KOFIA) - cho biết, đây là lần đầu tiên một đoàn cấp cao của Việt Nam tới thăm và làm việc với KOFIA. Tại đây có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc và mong muốn từ đây hai nước sẽ có sự hợp tác đầu tư, kinh doanh tốt hơn nữa.

Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn - 1

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với Hiệp hội tài chính Hàn Quốc sáng 20/6

Chủ tịch KOFIA cho rằng, Việt Nam - Hàn Quốc đang hợp tác rất sâu sắc và hiệu quả trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hoá, thể thao, ẩm thực...

“Ông Park Hang Seo dẫn dắt đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam giành được nhiều thành công thời gian qua và được người dân hai nước hâm mộ. Trận chung kết AFF Cup 2018 có tỷ lệ người Hàn Quốc xem bóng đá Việt Nam tăng gấp 2 lần so với những trận bóng thông thường. Nhiều người Hàn Quốc rất thích ăn bún chả của Việt Nam” - Chủ tịch KOFIA nói.

Về kinh tế, ông Jo Young Won cho rằng, hai nước có sự hợp tác rất tốt đẹp, Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Tính tới tháng 5/2019, quỹ đầu tư nước ngoài của Hàn Quốc là 144,5 tỷ USD, nhưng riêng đầu tư vào Việt Nam là 3,5 tỷ USD, so với năm 2015 thì mức đầu tư này tăng gấp 13 lần. 

“Dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ vượt Singapore, chúng tôi mong muốn sự hợp tác với các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng cao hơn nữa, quan hệ giữa 2 nước ngày càng tốt đẹp.” - Chủ tịch KOFIA cho biết. 

Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn - 2
Tại các cuộc làm việc với đối tác Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao với mức 6,8-7%, tỷ lệ lạm phát thấp, Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Trao đổi về quan hệ hợp tác giữa hai nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Seoul lần này là cơ hội tốt để trao đổi các cơ hội đầu tư và giao lưu giữa các doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc. 

“Hai nước hiện có quan hệ đối tác chiến lược. Hàn Quốc là đối tác ODA lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại Việt Nam. Hai nước cũng có nền văn hoá tương đồng, giao lưu nhân dân sôi động, mỗi tháng có 1000 chuyến bay kết nối giữa 2 nước, khách du lịch hai chiều đạt 4 triệu lượt/năm. Đặc biệt, HLV Park Hang Seo đã tạo nên một không khí bóng đá tuyệt vời khắp Việt Nam thời gian… Đó là những cơ sở để chúng ta để tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thông tin.  

Việt Nam đang tạo nên kỳ tích sông Hồng?

Chuyến công tác tới Hàn Quốc lần này của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhằm thực hiện phiên đối thoại đầu tiên cấp Phó Thủ tướng của hai Chính phủ, với mục tiêu nâng cấp quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc. 

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, Việt Nam là nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao với mức 6,8-7%, tỷ lệ lạm phát thấp, Chính phủ Việt Nam đã tạo môi trường đầu tư kinh doanh ổn định. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa các nước lớn đang diễn ra, cấu trúc các dòng đầu tư có sự thay đổi căn bản. Việt Nam và Hàn Quốc sẽ gặp những khó khăn nhưng hai nước cần đón được cơ hội từ điều kiện hiện nay để tăng cường hợp tác đầu tư kinh doanh.

“Việt Nam là một điểm đến rất hấp dẫn với các nhà đầu tư, kể cả trực tiếp và gián tiếp nước ngoài, kể cả huy động đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Trong thời gian ngắn tới đây, Việt Nam sẽ công bố chiến lược sử dụng vốn đầu tư nước ngoài theo hướng tiếp tục tăng cường đầu tư chủ động FDI, ưu tiên lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, thân thiện với môi trường...” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định.

Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn - 3
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc tọa đàm với Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc

Cũng theo Phó Thủ tướng, Luật chứng khoán đã được Quốc hội thảo luận và sẽ thông qua vào cuối năm nay để có đề xuất căn bản hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư. Việt Nam cũng có chính sách phát triển thị trường trái phiếu, cổ phiếu doanh nghiệp, trong cổ phiếu sẽ phát triển mạnh thị trường chứng khoán tái sinh và sắp tới sẽ ra mắt sản phẩm chứng quyền có đảm bảo. Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TPHCM cũng sẽ được sáp nhập để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư. 

Đề cập tới đầu tư hạ tầng tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, nhu cầu của Việt Nam rất lớn, mỗi năm năm cần từ 18-20 tỷ USD để phục vụ cho việc xây dựng hạ tầng. Ngoài vốn đầu tư công thì cần thu hút những nguồn vốn ngoài nước để phát triển kinh tế - xã hội.

“Với các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi mong muốn các bạn tiếp tục mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh và cũng muốn có thêm nhiều nhà đầu tư mới đến Việt Nam.” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ.

Tại cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, ông Chang Soo Huh - Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc - khẳng định, Việt Nam là nước duy nhất ở châu Á những năm qua đạt tăng trưởng kinh tế từ 5-7%. Việt Nam là một trong những đối tác đứng đầu trong chính sách hướng nam mới của Hàn Quốc. Hàn Quốc đã tạo nên kỳ tích sông Hàn và Việt Nam đang tạo ra kỳ tích sông Hồng, vì vậy sự hợp tác nhiều mặt giữa hai nước chắc chắn sẽ tạo nên những thành công lớn.

Ông Park Hang Seo được nhắc tới trong hợp tác kinh tế Việt - Hàn - 4
Các đại biểu Việt Nam và Hàn Quốc tham dự tọa đàm tại Seoul sáng 20/6

Bày tỏ sự trân trọng với các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam có độ mở nền kinh tế rất lớn, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 500 tỷ USD/năm. Việt Nam sẽ liên tục cải thiện môi trường đâu tư kinh doanh và có chiến lược mới về thu hút FDI nhưng có chọn lọc, Việt Nam chào đón các doanh nghiệp mới của Hàn Quốc tham gia đầu tư và sẵn sàng kết nối với Việt Nam cả về quản trị.

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với một số tập đoàn tài chính và ngân hàng lớn của Hàn Quốc, tiếp lãnh đạo Tập đoàn Huyndai E&C, Tập đoàn Samsung Hàn Quốc.

Châu Như Quỳnh

Tin liên quan
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: DN Hàn Quốc nên chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính" về đầu tư

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: DN Hàn Quốc nên chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính" về đầu tư

Chiều 19/6, tại Seoul - Hàn Quốc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã gặp gỡ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhất nước này. Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp mở rộng thị trường và chọn Việt Nam làm “cứ điểm chính” về đầu tư, kinh doanh.