Ông Nguyễn Trần Bạt: Đại chiến thương mại với Trung Quốc, sức mạnh của Mỹ còn nguyên!

Dân trí "Khi ông Trump "đánh" vào các nền kinh tế của nhiều nước lớn vừa qua mà không ai làm gì được nước Mỹ thì tức là nước Mỹ vẫn mạnh thật. Sức mạnh ấy không phải do Tổng thống Trump tạo ra mà do các Tổng thống tiền nhiệm tạo ra. Nước Mỹ vẫn vĩ đại như cũ, chỉ có điều là phải làm thế nào để giữ cho sự vĩ đại ấy đứng yên".
>>"Thương chiến" Mỹ - Trung đang định hình cuộc chiến tranh lạnh toàn diện
>>Kinh tế Singapore ảnh hưởng tiêu cực, suy thoái năm 2020 vì "thương chiến" Mỹ - Trung
>>Ông Trump một mình "đấu" cả thế giới

Tiếp tục chia sẻ với Dân Trí xung quanh chủ đề của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, chuyên gia, luật sư và nhà tư vấn kinh tế Việt Nam Nguyễn Trần Bạt cho rằng: Tổng thống Trump là người thức tỉnh nước Mỹ về sự mất cảnh giác trong toàn cầu hóa.

Ông Nguyễn Trần Bạt: Đại chiến thương mại với Trung Quốc, sức mạnh của Mỹ còn nguyên! - 1

Luật sư, nhà tư vấn kinh tế, chuyên gia Nguyễn Trần Bạt, nhà sáng lập InvestConsult Group

Thưa ông, Mỹ đang phong tỏa một số hãng công nghệ lớn của Trung Quốc, điều này được cho sẽ tác động đến Việt Nam vì một số doanh nghiệp Việt có sử dụng phần cứng, phần mềm của nước này, ông nhìn nhận vấn đề này ra sao?

- Tôi nghĩ chúng ta có thể bị tác động đấy, hiện nay doanh nghiệp Việt theo tôi biết mới chỉ mua và mua được những thứ phù hợp với túi tiền của mình. Chúng ta liệu có tiền để mua các công nghệ thuần túy phương Tây không? Ưu thế của Huawei là giá cả phù hợp và công nghệ của họ là rất mạnh, đến mức người Mỹ sợ và phải gây chiến.

Cuộc chiến tranh thương mại và công nghệ của Mỹ với Trung Quốc thể hiện đầy đủ sự giác ngộ của người Mỹ đối với tiến bộ khoa học và công nghệ của Trung Quốc. Làm cho thiên hạ ngại mình là cả một sự cố gắng khổng lồ.

Công nghệ của Huawei không thuần sở hữu của Trung Quốc, nó là công nghệ được biến đổi từ nhiều sự khôn khéo thương mại. Nhờ sự khôn khéo thương mại mà Huawei có được các thành tựu về công nghệ và chúng ta đến mua hàng của họ.

Người Mỹ là công nghệ nguồn, Huawei là công nghệ F1, nó cũng có những sáng tạo riêng của nó để khắc phục các thiếu sót của quá trình trước. Còn chúng ta chỉ có khả năng mua công nghệ thế hệ F2 trở đi.

Trong thương mại, chúng ta không có quyền lựa chọn chỉ đi theo ai đơn thuần bởi vì chúng ta không có tiền. Cho nên chúng ta càng phải khôn ngoan. Nếu không đủ tiềm lực để tính toán lợi ích của quốc gia mình, thì ít nhất chúng ta cũng phải đủ khôn ngoan để các công ty tự lo cho quyền lợi của họ.

Bí mật công nghệ là vũ khí nên rất khó đem đổi trác, trong thời đại cách mạng 4.0, nhiều người tin Việt Nam có thể tiếp cận công nghệ nguồn!? Còn ông, ông có tin vào điều này với một vài doanh nghiệp lớn của Việt Nam hiện nay?

- Tiếp cận với công nghệ nguồn là vô cùng khó, các nước thiết lập hàng rào kỹ thuật đảm bảo lợi ích quốc gia rất ghê gớm. Chúng ta phải tính hết tất cả mọi chuyện, phải có chính sách thật khôn ngoan cho các công ty, phải khuyến khích các công ty tự làm, tự đảm bảo sự cân bằng lợi ích của mình.

Bên cạnh đó, Chính phủ phải luôn ý thức về vai trò của mình trong việc nâng đỡ, hỗ trợ các công ty trong quá trình cạnh tranh quốc tế.

Báo chí thế giới cho rằng để Trung Quốc trở thành một đối trọng với Mỹ về công nghệ, thương mại như hiện nay là sai lầm của Mỹ trong nhiều năm khi Đảng Dân chủ cầm quyền, cụ thể là là do cựu Tổng tống Barack Obama. Ở nhiệm kỳ của Tổng thống Donal Trump, nước Mỹ thực sự thể hiện vị thế siêu cường của mình. Ông có quan điểm gì về vấn đề này?

- Tôi không thích nhận định của báo chí quốc tế. Đấy là một nhận định làm rạn nứt các quan hệ chính trị trong lòng nước Mỹ và làm cho người Mỹ khó chịu.

Giai đoạn trước, sau khi kết thúc chiến tranh lạnh, người Mỹ ở trong thế được giải phóng ra khỏi sự ràng buộc của chiến tranh lạnh và phát triển một cách tự do.

Các Tổng thống thuộc Đảng Dân chủ có điều kiện thuận lợi hơn, chỉ có điều là họ hơi quá đà vào một vài nhiệm kỳ gần đây nên đã mất cảnh giác. Người ta đổ cho Tổng thống Obama, nhưng ông ấy cũng không phải là người có lỗi hoàn toàn về chuyện này. Nói cho cùng, sự "lạc quan tếu", coi nước Mỹ không thể bị ai vượt qua về kinh tế, công nghệ của người Mỹ đã dẫn đến hệ quả này.

Tôi cho rằng, không phải đến thời Tổng thống Obama mới vậy, thời Tổng thống Clinton, thời Tổng thống Bush, người Mỹ đã vậy rồi, cho nên năm 2008 mới có khủng hoảng tài chính.

Hơn nữa, tất cả các nền chính trị lớn bao giờ cũng có quán tính, chừng nào còn chưa lăn hết năng lượng của nó thì người ta chưa thức tỉnh. Tổng thống Donald Trump là ranh giới của sự thức tỉnh của người Mỹ về sự mất cảnh giác trong quá trình toàn cầu hóa.

Có thể khen Tổng thống Trump thông minh nhưng đừng chê Tổng thống Obama và các Tổng thống trước, bởi vì nói cho cùng họ đã tạo ra một nước Mỹ mà cho đến khi xuất hiện cuộc chiến tranh thương mại như thế này người ta mới hiểu hết được về sức mạnh của nó.

Có thể Tổng thống Obama cũng không hiểu hết về sức mạnh của nước Mỹ, cho nên sự khiêm tốn của ông ấy làm cho người ta có cảm giác ông ấy sai.

Tuy nhiên, tôi cho rằng đến Trump, người Mỹ mới thức tỉnh, mới giật mình rằng thế giới không còn là riêng của mình nữa. Nhưng, tình hình cũng không bi quan đến mức nước Mỹ suy thoái hay yếu đi nhanh chóng.

Khi ông Trump "đánh" vào các nền kinh tế của nhiều nước lớn vừa qua mà không ai làm gì được nước Mỹ thì tức là nước Mỹ vẫn mạnh thật. Sức mạnh ấy không phải do Tổng thống Trump tạo ra mà do các Tổng thống tiền nhiệm tạo ra. Nước Mỹ vẫn vĩ đại như cũ, chỉ có điều là phải làm thế nào để giữ cho sự vĩ đại ấy đứng yên.

Nhiều người cho rằng nước Mỹ dưới thời Tổng thống Trump thay đổi mọi quy luật thương mại song và đa phương, họ sẵn sàn rút lui các thỏa thuận, đáp trả thương mại các nước khác để ngăn chặn cường quốc kinh tế mới nổi, ông có đồng tình hay không?

- Tất cả các quốc gia đều dùng các bộ luật quốc tế, Trump cũng không đi ra ngoài chuyện ấy, chỉ có cái là ông ấy phá vỡ các thỏa thuận chứ không phải phá vỡ các luật lệ.

Chiến tranh thương mại là một cuộc chiến tranh rất đúng luật, nhưng nó phá vỡ các thỏa thuận có sẵn. Các dự thỏa thuận có thể được luật hóa hoặc không, cho nên tồn tại một sự nhầm lẫn quốc tế rằng cái gì đã thỏa thuận là thành luật.

Bây giờ ông Trump phá vỡ các thỏa thuận chứ không phá vỡ hệ thống luật lệ. Phá vỡ các thỏa thuận một cách rất đúng luật, đấy chính là sự thông minh của ôngTrump.

Có những người nhắc đến Tổng thống Trump thì hay nói đến bản tính của "một con buôn" vì luôn tìm lợi ích kinh tế cho người Mỹ trong các vấn đề song và đa phương, đây cũng là cách khơi dậy chủ nghĩa dân tộc thần túy, bảo hộ, ông nghĩ sao?

- Chẳng có gì đáng chê, vì mục đích sâu xa của quan hệ thương mại là cho đi và nhận lại, tất cả những cái đấy đều là khen. Tất cả các nhà kinh doanh đều vĩ đại.

Phương pháp luận của một nhà kinh doanh giúp Tổng thống Trump đến gần thực tế kinh tế hơn so với nhiều nhà chính trị khác, làm cho ông ấy tự tin hơn trong các kế sách và tạo ra các bất ngờ có chất lượng khi thương lượng hoặc xung đột thương mại.

Với tư cách là nhà lãnh đạo một quốc gia trong công cuộc cạnh tranh giữa các quốc gia, thì Trump là một Tổng thống xuất sắc. Ông ấy không chừa bất cứ đối tác nào, ông ấy sẵn sàng phá vỡ các cam kết có sẵn đối với người châu Âu, sẵn sàng phạt các đồng minh của mình như Mexico hay rút chân khỏi TPP khi không thấy lợi ích nước Mỹ, doanh nghiệp Mỹ...

Trân trọng cảm ơn ông!

Nguyễn Tuyền (Thực hiện)

Ông Nguyễn Trần Bạt: Đại chiến thương mại với Trung Quốc, sức mạnh của Mỹ còn nguyên! - 2
MỚI NHẤT
VPBank ra mắt gói ưu đãi tiết kiệm “Tuổi vàng” dành cho khách hàn trên 50 tuổi
VPBank ra mắt gói ưu đãi tiết kiệm “Tuổi vàng” dành cho khách hàn trên 50 tuổi

(Dân trí) - Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa chính thức triển khai gói ưu đãi mang tên “Tuổi vàng”, dành cho các khách hàng từ 50 tuổi trở lên khi mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi doanh nghiệp "đàn anh" nâng đỡ Startup Việt
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kêu gọi doanh nghiệp "đàn anh" nâng đỡ Startup Việt

(Dân trí) - "Các startup Việt rất cần sự nâng đỡ của doanh nghiệp "đàn anh" - doanh nghiệp lớn, toàn xã hội, cổ vũ cho sự cộng đồng khởi nghiệp, sáng tạo. Chúng ta đừng trong khuôn phép như này mới đúng, như thế kia là không đúng; có nhiều cái được xem là điên rồ, nhưng hãy bình tĩnh để cổ vũ cho sáng tạo, cổ vũ cho tấm gương thành công và cả những người từng thất bại, dám đứng lên..."

Thứ hai, 10/06/2019 - 03:00

Điện thoại vừa ra mắt đã “gây choáng”, ông Phạm Nhật Vượng quyết “chơi lớn”
Điện thoại vừa ra mắt đã “gây choáng”, ông Phạm Nhật Vượng quyết “chơi lớn”

(Dân trí) - Mới vừa ra mắt nhưng Vsmart đã vượt mặt Mobiistar với thị phần khoảng 2%. Thừa thắng xông lên, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đã bắt đầu xây dựng nhà máy với công suất lên tới 125 triệu máy/năm.

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:13

Dự án nào dẫn đầu xu hướng tiện ích của bất động sản nghỉ dưỡng?
Dự án nào dẫn đầu xu hướng tiện ích của bất động sản nghỉ dưỡng?

(Dân trí) - Nắm bắt những xu hướng tiện ích bất động sản nghỉ dưỡng mới mẻ và đẳng cấp nhất thế giới, dự án SunBay Park Hotel & Resort Phan Rang được phát triển bởi Tập đoàn Crystal Bay và các đối tác sẽ là điểm đến đong đầy trải nghiệm của du khách

Thứ hai, 10/06/2019 - 02:08

Chiêm ngưỡng 2 cây mộc hương "khủng", khách trả 3 tỷ đồng chủ vẫn chưa "gật đầu"
Chiêm ngưỡng 2 cây mộc hương "khủng", khách trả 3 tỷ đồng chủ vẫn chưa "gật đầu"

Hai cây mộc hương này thuộc một nhà vườn ở Phú Thọ. Có người trả tới 3 tỷ nhưng chủ nhân vẫn chưa muốn bán.

Thứ hai, 10/06/2019 - 01:40

Chính phủ mỗi năm vay bao nhiêu để trả nợ và giảm bội chi?
Chính phủ mỗi năm vay bao nhiêu để trả nợ và giảm bội chi?

(Dân trí) - Đánh giá trước đó, đại biểu chỉ ra rằng, sức ép trả nợ đang tăng, có thời điểm số nợ đến hạn trả rất lớn, tiềm ẩn rủi ro thanh khoản, khó khăn cho vay đảo nợ.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:53

Bộ Kế hoạch: Đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam năm 2018 cao gấp 3 lần năm 2017
Bộ Kế hoạch: Đầu tư vào khởi nghiệp Việt Nam năm 2018 cao gấp 3 lần năm 2017

(Dân trí) - Dẫn số liệu của TOPICA, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017, khoảng 291 triệu USD.

Thứ hai, 10/06/2019 - 11:45

Trung Quốc dằn mặt các công ty nước ngoài
Trung Quốc dằn mặt các công ty nước ngoài

Mỹ và Trung Quốc dường như đang chuẩn bị "những đòn đánh kinh tế mới" nhằm vào nhau

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:08

Giải pháp Nimitz 480EC “Cuộc cách mạng tuyến trùng”
Giải pháp Nimitz 480EC “Cuộc cách mạng tuyến trùng”

(Dân trí) - Tập đoàn ADAMA là một trong những thương hiệu toàn cầu và hàng đầu thế giới với hơn 70 năm kinh nghiệm về lĩnh vực thuốc bảo vệ thực vật đến từ nước Israrel. ADAMA hoạt động vì lợi ích của người nông dân.

Thứ hai, 10/06/2019 - 10:00

Vì sao Samsung quyết định chọn Starlake để làm trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D tại Hà Nội?
Vì sao Samsung quyết định chọn Starlake để làm trung tâm nghiên cứu và phát triển R&D tại Hà Nội?

(Dân trí) - Sau khi yêu cầu Ủy ban Nhân dân Hà Nội đẩy nhanh quá trình phê duyệt để có thể bắt đầu xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của mình, vào ngày 31/5, Samsung đã ký thành công thỏa thuận đặt cọc với Công ty TNHH Phát triển THT – nhà đầu tư của dự án Starlake - để tạo điều kiện cho kế hoạch đầu tư của Samsung tại Thủ đô Hà Nội.

Thứ hai, 10/06/2019 - 08:00

Giá xe xuống đáy, dân buôn ô tô kêu trời vì hàng tồn kho
Giá xe xuống đáy, dân buôn ô tô kêu trời vì hàng tồn kho

Nguồn cung tăng mạnh, một loạt sản phẩm mới ra mắt, giá xe giảm mạnh khiến các đại lý kêu trời vì bán xe không lãi. Nếu hạ giá nữa thì tăng thua lỗ, mà không hạ giá thêm thì khó bán.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:18

Lần thứ 2 chủ động gặp báo chí, Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì?
Lần thứ 2 chủ động gặp báo chí, Đặng Lê Nguyên Vũ nói gì?

(Dân trí) - Ông Vũ đã nói về cuộc hôn nhân với vợ, nói về những đứa con, hoạt động của Trung Nguyên. Ông chia sẻ nhiều về khởi nghiệp và rất hứng thú khi nói về sự tỉnh thức, giác ngộ, sách lược toàn cầu, khát vọng, minh triết, cảnh giới của nhà lãnh đạo...

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ngoài mất 6.000 tỷ đồng trong 5 năm, Việt Nam còn chịu rủi ro nào?
Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Ngoài mất 6.000 tỷ đồng trong 5 năm, Việt Nam còn chịu rủi ro nào?

(Dân trí) - Chiến tranh thương mại đã gây ra những hướng tác động nhất định với Việt Nam. Có những đánh giá của chúng ta cho thấy là hiện nay có thể giảm 0,2 - 0,3% điểm. Trong 5 năm tới có thể giảm GDP khoảng 6.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 10/06/2019 - 06:00

Ăn may vớ đồng xu vàng hiếm có, bán được hơn 16 tỷ đồng
Ăn may vớ đồng xu vàng hiếm có, bán được hơn 16 tỷ đồng

(Dân trí) - Một người đàn ông 30 tuổi người Anh đã may mắn vớ được một đồng xu vàng ròng bằng máy dò kim loại vào tháng 3 vừa qua. Mới đây, nó được bán đấu giá với giá 700.000 USD (khoảng 16,3 tỷ đồng).

Thứ hai, 10/06/2019 - 04:00

“Giấy thông hành” cho cá ngừ đại dương vào thị trường châu Âu
“Giấy thông hành” cho cá ngừ đại dương vào thị trường châu Âu

(Dân trí) - Ngành thủy sản Việt Nam đang nỗ lực để sản phẩm cá ngừ đại dương (CNĐD) đạt tiêu chuẩn về chất lượng, bảo vệ môi trường được các tổ chức độc lập chứng nhận nhãn hiệu để có được “giấy thông hành” thâm nhập vào thị trường lớn như châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…

Chủ nhật, 09/06/2019 - 08:22

Tháng đầu mùa nóng, tá hoả hóa đơn tiền nước 33 triệu đồng
Tháng đầu mùa nóng, tá hoả hóa đơn tiền nước 33 triệu đồng

Khác với số tiền nộp tiền nước hàng tháng từ vài trăm đến vài triệu đồng, nhiều gia đình bỗng dưng nhận được hóa đơn tiền nước tăng đột biến tới vài chục triệu đồng khiến gia chủ không khỏi choáng váng.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 03:27

Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm
Độc lạ: Không cần mồi, loài cá kỳ lạ này vẫn phi vào giỏ ầm ầm

Để thu phục cá còi hay còn gọi là cá thòi lòi - loài kỳ lạ nhất hành tinh khi vừa biết lặn, chạy trên mặt nước, trên cạn, lại vừa biết leo cây... người dân xã Đa Lộc đã tìm ra cách bắt độc lạ, không cần mồi vẫn câu nặng giỏ.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:02

"Hàng hot" CRV, Xpander dính lỗi đồng loạt, xe Trung Quốc trầy trật ở Việt Nam
"Hàng hot" CRV, Xpander dính lỗi đồng loạt, xe Trung Quốc trầy trật ở Việt Nam

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin thị trường đáng chú ý là việc hai mẫu xe chiến lược của Honda và Mitsubishi nhập về Việt Nam liên tiếp gặp lỗi kỹ thuật, điều này khiến dư luận rất hoang mang. Trong khi đó, trên thị trường, áp lực cạnh tranh đã và đang khiến các dòng xe giá rẻ, độc và lạ của Trung Quốc ngày càng khó khăn khi tồn tại ở Việt Nam.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 01:01

Tỷ giá chịu áp lực, lãi suất ngân hàng có "leo thang"?
Tỷ giá chịu áp lực, lãi suất ngân hàng có "leo thang"?

(Dân trí) - Theo nhận định của chuyên gia SSI, trong bối cảnh hiện tại của thị trường việc mở rộng nguồn thu, thay đổi cấu trúc khách hàng, quản lý chi phí hiệu quả… sẽ được ưu tiên lựa chọn thay vì tăng lãi suất cho vay. Trong khi đó, lãi suất huy động dự kiến vẫn sẽ được duy trì.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 10:37

“Nóng” trong tuần: Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính
“Nóng” trong tuần: Cảnh báo doanh nghiệp Việt bị Trung Quốc thôn tính

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài nhận định việc gia tăng đầu tư FDI từ Trung Quốc có thể mang đến một số hệ lụy và cảnh báo nguy cơ nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thâu tóm, thôn tính thông qua hoạt động mua bán cổ phần. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 07:00

Doanh nhân Việt bỏ tiền tỷ mua bonsai Nhật; Dân thường “sang chảnh” ăn đuôi tôm hùm 3 triệu đồng/kg
Doanh nhân Việt bỏ tiền tỷ mua bonsai Nhật; Dân thường “sang chảnh” ăn đuôi tôm hùm 3 triệu đồng/kg

(Dân trí) - Một doanh nhân Việt đã cất công sang tận Nhật Bản tìm mua những cây thông đen có giá tiền tỷ mang về Việt Nam để thỏa mãn thú chơi cây cảnh. Bên cạnh đó, mặc dù giá mỗi kg đuôi tôm hùm Úc không hề rẻ, song nhiều khách hàng sẵn sàng chi cả bạc triệu để thưởng thức món ăn hải sản cao cấp này.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:32

Em trai ông bầu kẹt tiền bán sạch cổ phiếu; đại gia Sướng bị “đá văng” khỏi hội đồng quản trị
Em trai ông bầu kẹt tiền bán sạch cổ phiếu; đại gia Sướng bị “đá văng” khỏi hội đồng quản trị

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin về đại gia, em trai của một ông bầu có tiếng phải bán sạch cổ phiếu vì kẹt tiền; đại gia Sướng bị “đá văng” khỏi hội đồng quản trị... đã thu hút sự quan tâm của bạn đọc.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:23

Thuê nước ngoài làm quản lý một số lĩnh vực kinh tế ở Vân Đồn
Thuê nước ngoài làm quản lý một số lĩnh vực kinh tế ở Vân Đồn

(Dân trí) - Trong hàng loạt giải pháp đưa ra thực hiện nhằm thu hút số vốn khổng lồ, đưa Vân Đồn trở thành trung tâm kinh tế năng động, “thành phố đáng sống”, UBND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh đến việc tạo cơ chế thu hút nhân tài, cả trong và ngoài nước.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00

Hơn 360 ô tô điện Trung Quốc được miễn thuế qua cảng Hải Phòng
Hơn 360 ô tô điện Trung Quốc được miễn thuế qua cảng Hải Phòng

(Dân trí) - Hơn 4 năm qua từ năm 2016, hải quan Hải Phòng đã làm thủ tục thông quan cho hơn 435 chiếc xe ô tô điện nhập về Việt Nam, trong đó chỉ có khoảng 74 chiếc phải đóng thuế, phí, hơn 80% còn lại là miễn thuế.

Chủ nhật, 09/06/2019 - 06:00