Ông Lê Phước Vũ: "Nếu dự án gây ô nhiễm, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy"

Hồi cuối tháng 8 vừa rồi, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trước Thủ tướng và các ban, ngành Trung ương, địa phương, trước nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT CTCP Hoa Sen gây chú ý với cam kết mạnh mẽ, đặt tiêu chuẩn, tiêu chí bảo vệ môi trường lên trên cả chi phí đầu tư.

"Không thể sợ vấn đề ô nhiễm môi trường như Formosa mà không dám đầu tư"

"Nếu dự án thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy và giao hết toàn bộ tài sản cho Nhà nước. Chúng tôi sẽ không xả thải ra biển", ông Vũ tuyên bố.

Phát biểu của "ông chủ" Hoa Sen được đưa ra giữa bối cảnh tập đoàn này đang dự kiến đưa vào triển khai xây dựng dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận trong khi sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Formosa vẫn còn chưa lắng dịu.

Mô hình của Dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận
Mô hình của Dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận

Nói với báo chí sau đó, ông Lê Phước Vũ cho biết, trên thực tế, vấn đề chất thải, khí thải là tất yếu đối với bất cứ một ngành sản xuất nào, đặc biệt là ngành thép. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại như hiện nay thì việc xử lý chất thải hoàn toàn có thể kiểm soát tốt để không gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Nhấn mạnh quan điểm "không thể xem nhẹ vấn đề môi trường, môi trường sẽ đặt lên trên sự phát triển", song ông Vũ cũng cho rằng, không phải vì vấn đề môi trường mà không phát triển, đó là 2 khía cạnh rất rõ ràng. Thực tế cho thấy, đã có hàng trăm tổ hợp thép ở vùng ven biển hoặc ngay giữa thành phố vẫn hoạt động hàng chục năm qua ở châu Âu, ở Nhật Bản nhưng không hề xảy ra vấn đề về môi trường. Vấn đề là phải đầu tư một cách nghiêm túc và trong quá trình vận hành phải tuyệt đối tuân thủ quy trình công nghệ xử lý chất thải với tinh thần trách nhiệm cao.

Còn đối với bài học Formosa, theo phân tích của ông Vũ, khi doanh nghiệp tập trung đầu tư theo hướng đặt vấn đề môi trường lên trên hết thì sau này trong quá trình vận hành, chi phí sẽ thấp hơn rất nhiều so với đầu tư không có trách nhiệm, bởi nếu chờ đến lúc xảy ra vấn đề mới cải thiện môi trường thì chi phí cực lớn. Do vậy, "chúng ta không thể sợ vấn đề ô nhiễm môi trường như Formosa mà không dám đầu tư gì cả", ông Vũ đánh giá.

Ông Lê Phước Vũ trả lời trên chương trình “ĐỐI THOẠI CHÍNH SÁCH” với chủ đề “MÔI TRƯỜNG VÀ TĂNG TRƯỞNG"

Giảm nhập siêu từ Trung Quốc

Dự án thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận có công suất 16 triệu tấn/năm đã được Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch phát triển hệ thống sản xuất và hệ thống phân phối thép giai đoạn 2020 xét đến 2025 theo Quyết định số 3516/QĐ – BCT ngày 25/8/2016. Dự kiến khi hoàn thành, dự án này sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 45.000 lao động địa phương. Ngoài ra, sẽ góp phần thúc đẩy các ngành công nghiệp và dịch vụ phụ trợ như: ăn uống, vận tải, lưu trú,... hứa hẹn thay đổi đáng kể kinh tế - xã hội tỉnh Ninh Thuận.

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết, mặc dù có những bước phát triển rất mạnh mẽ trong những năm gần đây, song, ngành thép Việt Nam mới chỉ sản xuất được những sản phẩm thép xây dựng, thép ống, thép cuộn cán nguội cũng tôn mạ, sơn phủ màu, còn toàn bộ thép dẹt và nguyên liệu sản xuất thép dẹt chưa sản xuất được nên hiện nay hàng năm Việt Nam phải nhập khẩu một lượng thép tương đối nhiều về để sản xuất chế biến và để phục vụ trực tiếp cho người tiêu dùng.

Cụ thể, năm 2015, Việt Nam đã phải nhập khẩu 14 triệu tấn thép thành phẩm các loại, 7 tháng đầu năm 2016 đã nhập khẩu tới 10,3 triệu tấn. Cả năm 2016, dự tính Việt Nam có thể sẽ phải nhập khẩu tới 17 triệu tấn. Như vậy, trong quá trình phát triển của ngành thép Việt Nam, do chưa đồng bộ, chưa toàn diện nên vẫn phải nhập khẩu một số lượng lớn thép thành phẩm từ nước ngoài (chủ yếu là Trung Quốc), vì vậy, việc doanh nghiệp Việt Nam đầu tư xây dựng các dự án luyện thép được cho là sẽ góp phần giảm nhập siêu.

Cũng theo đánh giá của ông Sưa, hiện nay, các doanh nghiệp thép của Việt Nam đang phân tán và nhỏ lẻ, quy mô chỉ vài trăm nghìn tấn mỗi năm, lớn nhất là gần 2 triệu tấn/năm. Những doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành này vấp phải những hạn chế về tài chính, về công nghệ, về nhân lực và từ đó cũng hạn chế luôn cả về tính cạnh tranh. Trong khi đó, kinh tế Việt Nam lại đang ngày càng hội nhập sâu rộng hơn, do đó, Việt Nam phải có những doanh nghiệp đủ lớn để có thể tạo ra được những sản phẩm có tính cạnh tranh.

Cùng quan điểm về vấn đề này, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương cũng cho hay, thép là “lương thực hay bánh mì” của quá trình công nghiệp hóa Việt Nam. Với mức tăng trưởng bình quân 6%/năm, dự báo đến năm 2020, nhu cầu thép cả nước sẽ ở mức 27 triệu tấn/năm và sẽ vượt mức 35 triệu tấn/năm vào năm 2025. Dự báo ngay cả khi giai đoạn I Formosa vào hoạt động hoàn chỉnh, năm 2020 thiếu hụt 15 triệu tấn. Năm 2025, thiếu hụt khoảng hơn 22 triệu tấn.

Tuy nhiên, đến nay, ngành thép vẫn là một trong những nguyên nhân chính gây nhập siêu trong cán cân thương mại Việt Nam. Năm 2015, cả nước nhập siêu 6,6 tỷ USD thép. Năm 2016, số lượng thép nhập khẩu tăng cao, tính đến ngày 15/8, tổng khối lượng nhập khẩu đạt 14 triệu tấn và dự kiến cả năm sẽ nhập khẩu 22 triệu tấn, giá trị nhập siêu khoảng 7 tỷ USD.

Chính vì vậy, theo đại diện Bộ Công Thương, việc Hoa Sen xây dựng dự án thép sử dụng một phần quặng sắt trong nước để tự chủ động nguồn nguyên liệu cho các nhà máy trong hệ thống và có tính đến cơ hội do AFTA và TPP mang lại là cần thiết và hợp lý.

Ông Hoài cũng nói thêm, Tập đoàn Hoa Sen là công ty cổ phần đại chúng, qui mô - tiến độ và hiệu quả kinh tế các phân kỳ dự án sẽ được doanh nghiệp tính toán kỹ lưỡng và tự chịu trách nhiệm về đồng vốn họ đầu tư. Vai trò của cơ quan quản lý nhà nước là tạo điều kiện thuận lợi, hành lang pháp lý cho doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án theo pháp luật về đầu tư.

Vị này cũng khẳng định, theo quy định pháp luật về xây dựng hiện nay, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành sẽ thẩm định thiết kế cơ sở (thay vì việc chỉ góp ý thiết kế cơ sở như dự án Formosa).

Phương Anh

MỚI NHẤT
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h chiều nay
Giá xăng dầu đồng loạt tăng mạnh từ 15h chiều nay

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay, giá xăng RON 92 tăng 702 đồng/lít lên mức tối đa 16.076 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 611 đồng/lít lên mức tối đa 15.836 đồng/lít.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:38

Ra mắt sản phẩm thanh toán hóa đơn cho khách hàng doanh nghiệp
Ra mắt sản phẩm thanh toán hóa đơn cho khách hàng doanh nghiệp

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai dịch vụ mới - Thanh toán hóa đơn cho khách hàng doanh nghiệp/tổ chức. Đây là dịch vụ cho phép khách hàng thanh toán các loại hóa đơn hàng hóa/dịch vụ (điện, nước, điện thoại, truyền hình, internet,…) thông qua SeABank mà không cần trực tiếp đến nộp tiền tại điểm giao dịch của nhà cung cấp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:28

Đại án VNCB: 1 mét vuông đất, giá 2 tỷ đồng!
Đại án VNCB: 1 mét vuông đất, giá 2 tỷ đồng!

(Dân trí) - Bất động sản số 5 Phạm Ngọc Thạch (Q.3, TPHCM) được bà Phấn mua rồi bán cho Trust Bank với giá 1.260 tỷ đồng, tương đương với đơn giá là... 2 tỷ đồng/m2. Chênh lệch bà Phấn hưởng từ giao dịch này xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 02:15

Bị đề nghị truy thu thuế 920 tỷ đồng, Habeco “cầu cứu” Bộ Công Thương
Bị đề nghị truy thu thuế 920 tỷ đồng, Habeco “cầu cứu” Bộ Công Thương

(Dân trí) - Sau khi Kiểm toán Nhà nước đưa ra đề nghị truy thu thêm đối với Habeco 920,2 tỷ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, thì Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Thủ tướng trong đó phản ánh rằng, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước không thống nhất với các quy định pháp luật về thuế.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:42

Hơn 93% doanh nghiệp phá sản có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng
Hơn 93% doanh nghiệp phá sản có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng

(Dân trí) - Số doanh nghiệp (DN) phá sản có quy mô vốn khoảng 10 tỷ đồng với 6.974 DN, chiếm hơn 93% tổng số DN tuyên bố phá sản trong 8 tháng qua. Số liệu trên vừa được Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đưa ra.

Thứ hai, 05/09/2016 - 12:00

Ngân hàng Nhà nước trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho 5 chi nhánh SeABank
Ngân hàng Nhà nước trao tặng cờ thi đua và bằng khen cho 5 chi nhánh SeABank

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký quyết định trao tặng Cờ thi đua cho 03 chi nhánh Sài Gòn, Đắk Lắk và Quảng Ngãi trực thuộc Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) do “đã có thành tích xuất sắc, dẫn đầu trong phong trào thi đua ngành Ngân hàng năm 2015”.

Thứ hai, 05/09/2016 - 11:00

Nhiều dự án FDI ở Đồng Nai: Chủ ra đi, nợ ở lại
Nhiều dự án FDI ở Đồng Nai: Chủ ra đi, nợ ở lại

(Dân trí) - Tính đến thời điểm tháng 8/2016, vẫn còn 26 dự án đầu tư có vốn nước ngoài (FDI) ở Đồng Nai ngưng hoạt động, trong đó đứng đầu là các DN đến từ Hàn Quốc với 9 dự án, sau là Đài Loan 6 dự án, còn lại là các DN từ các nước châu Á khác.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:28

Nuôi ngọc trai nước ngọt kiếm tiền tỷ mỗi năm
Nuôi ngọc trai nước ngọt kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Ngọc nuôi cấy từ trai nước ngọt ở Ninh Bình có độ dày, rất tròn, kích cỡ to, màu sắc bóng đẹp cho hiệu quả kinh tế cao. Mỗi 1 ha nuôi trai lấy ngọc cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, nông dân dễ dàng kiếm tiền tỷ mỗi năm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:10

Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên hút khách
Căn hộ tràn ngập ánh sáng tự nhiên hút khách

Một dự án căn hộ khách sạn được thiết kế với logia rộng, đón nhiều gió và ánh sáng, khách hàng có thể tận hưởng trọn vẹn không gian sống ngập tràn nắng và gió tự nhiên đang trở thành tâm điểm của thị trường bất động sản Nha Trang.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:08

Bánh trung thu truyền thống trước làn sóng ngoại nhập
Bánh trung thu truyền thống trước làn sóng ngoại nhập

Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa là đến Rằm tháng 8, các cửa hàng bánh trung thu tại Hà Nội tăng tốc bán hàng bởi sức mua của người dân cũng đã tăng lên để phục vụ nhu cầu biếu, tặng và sử dụng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:06

Dòng vốn vẫn đang dịch chuyển vào bất động sản cao cấp
Dòng vốn vẫn đang dịch chuyển vào bất động sản cao cấp

Giới chuyên gia nhìn nhận, sau những biến động mạnh của nền kinh tế và thị trường tài chính, khẩu vị của nhà đầu tư đã thay đổi rõ rệt. Theo đó, dòng vốn đã dịch chuyển sang các kênh đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững như bất động sản, đặc biệt là dòng bất động sản cao cấp.

Thứ hai, 05/09/2016 - 10:00

Ra mắt dự án Tổ hợp Sun Grand City Thuy Khue Residence
Ra mắt dự án Tổ hợp Sun Grand City Thuy Khue Residence

Ngày 18/9, Tập đoàn Sun Group sẽ chính thức tổ chức Lễ giới thiệu tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Sun Grand City Thuy Khue Residence tại Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội. Khách hàng tham dự sự kiện này có cơ hội nhận gói nội thất giá trị lên tới 150 triệu đồng.

Thứ hai, 05/09/2016 - 08:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước
Bảo vệ môi trường chiếm 1% tổng chi ngân sách Nhà nước

(Dân trí) - Mặc dù nguồn chi ngân sách cho bảo vệ môi trường đều tăng theo từng năm và đạt 11.400 tỷ đồng trong năm 2015, tăng 14,2% so với năm trước đó, song con số này chỉ chiếm 1% trong tổng chi ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:40

Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt
Rau câu, mì gói… Nhật tấn công thị trường Việt

Thị trường thực phẩm Việt đang hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật. Đại gia Nhật mua chuối Việt bán ra toàn cầu.

Thứ hai, 05/09/2016 - 07:00

Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm
Giảm lãi suất cho vay: Thách thức do xử lý nợ xấu còn chậm

(Dân trí) - Hệ thống tài chính trong 8 tháng đầu năm nhìn chung đã đảm bảo tốt khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế do thanh khoản của khu vực ngân hàng khá dồi dào. Tuy nhiên, Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia cho rằng, việc giảm lãi suất cho vay còn gặp một số thách thức do tiến trình xử lý nợ xấu diễn ra còn chậm.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:15

Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long
Nhà tan cửa nát vì "bán hàng đa cấp" Thăng Long

(Dân trí) - Mặc dù Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long (Gọi tắt là Công ty Thăng Long, thuộc Thăng Long Group)-một doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp (BHĐC) vừa bị Cục Quản lý cạnh tranh phạt ở mức khá cao trong số 7 công ty bị thanh tra, nhưng những hậu quả của những hành vi sai phạm đó vẫn đang gây ra nhiều hậu quả rất nặng nề. Nhiều người tham gia mạng lưới BHĐC cho công ty này vẫn liên tục khiếu nại, tố cáo những thủ đoạn, hành vi mà họ cho là "có tính lừa gạt" của Công ty này.

Thứ hai, 05/09/2016 - 06:00

Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020
Huy động gần 48.400 tỷ đồng để giảm nghèo bền vững đến năm 2020

(Dân trí) - Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến sẽ đưa thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015; 80 - 90% xã có đường ô tô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo tiêu chuẩn và cấp kỹ thuật theo quy định.

Thứ hai, 05/09/2016 - 05:00

Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh
Đã mắt ngắm đàn gà tiền tỷ của lão nông Hà Tĩnh

Hơn 50 tuổi lặn lộn đủ nghề vào Nam ra Bắc, thậm chí đi lao động ở nước ngoài cái khó vẫn cứ bủa vây, tình cờ trong một lần ông đọc báo đã mở ra cơ hội làm giàu bằng trang trại gà Đông Tảo, với doanh thu trên 1,2 tỷ đồng mỗi năm.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 08:30

Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi
Hải quan Bình Dương: Gần 99% nợ thuế không thể thu hồi

(Dân trí) - Số nợ thuế không có khả năng thu hồi của Cục Hải quan Bình Dương tính đến ngày 31/7 là 74 tỷ đồng, chiếm hơn 98,6% trong tổng nợ thuế của tỉnh này.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 07:42

Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa
Bình Định: Đề nghị cho mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT đề nghị cho phép mở tuyến bay Quy Nhơn - Thanh Hóa.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 04:25

Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!
Tiền tại ngân hàng "bốc hơi": "Mất bò mới lo làm chuồng"!

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ khách hàng liên tục “tố” mất tiền trong tài khoản thẻ của các ngân hàng Vietcombank, DongA Bank, VPBank… nhiều ngân hàng đã khẩn trương điều chỉnh nhiều dịch vụ của mình. Trong đó, việc bảo mật thông tin của khách hàng được đề cao hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:57

Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi
Hải quan TPHCM: 1.355 tỷ đồng nợ thuế không có khả năng thu hồi

(Dân trí) - Cục Hải quan TPHCM cho biết, tính đến ngày 15/8, tình hình nợ thuế phát sinh tại các Chi cục Hải quan và Chi cục Kiểm tra sau thông qua trực thuộc Cục Hải quan TP khoảng 1.587,6 tỷ đồng, trong đó số nợ khó đòi chiếm hơn 85% (khoảng 1.355,3 tỷ đồng).

Chủ nhật, 04/09/2016 - 02:00

Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!
Cổ phần hóa DNNN: Các "ông lớn" vẫn lo giữ ghế!

(Dân trí) - "Nhiệm vụ cổ phần hóa tại các ông lớn Nhà nước, trong đó nhiều nhất là Bộ Công Thương vẫn rất chậm. Các chủ tịch tập đoàn, tổng công ty Nhà nước vẫn lo giữ ghế, mất quyền lợi trong quá trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp", chuyên gia Phạm Chi Lan thẳng thắn nhận xét khi đề cập tới thực trạng chậm cổ phần hóa hiện nay.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 01:00

Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù
Cựu đại lý bảo hiểm lừa đảo hàng trăm tỷ đồng hối hận trong tù

Sau 3 năm trong trại giam, cựu đại lý bảo hiểm Prudential lần đầu tiên đã viết thư cho cha mẹ nói lời hối hận. Vụ án này đã bị kháng nghị, trách nhiệm của Prudential có thể bị xem xét lại.

Chủ nhật, 04/09/2016 - 11:00