Nữ doanh nhân - điểm sáng trong lộ trình phục hồi nền kinh tế

Dân trí Khi vai trò của các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ ngày càng trở nên rõ rệt, việc hỗ trợ, đầu tư và phát triển cộng đồng nữ doanh nhân sẽ là đòn bảy bứt phá cho Việt Nam phục hồi bền vững và toàn diện trong giai đoạn hậu Covid.

Nữ doanh nhân - điểm sáng trong lộ trình phục hồi nền kinh tế - 1

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam chia sẻ về vấn đề này.

Mặc dù Việt Nam đã thực hiện công tác ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 rất hiệu quả với nhiều biện pháp như giãn cách xã hội, tuy nhiên những ảnh hưởng về mặt kinh tế là không thể tránh khỏi. Theo bà, DN do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đóng vai trò như thế nào trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19?

Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm 95% tổng số DN tại Việt Nam, và được coi là xương sống của nền kinh tế, và rất nhiều trong số đó là các DN do phụ nữ làm chủ. Chúng tôi nhận thấy rất nhiều tiềm năng để khai phá tăng trưởng kinh tế bằng cách nâng cao năng lực cho nữ doanh nhân tại đây. Theo Chỉ số phát triển nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE), Việt Nam có tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ cao nhất (27%) trong số các quốc gia Đông Nam Á. Trên thực tế, nghiên cứu chỉ ra rằng Việt Nam đang giữ một vị trí ấn tượng, đứng thứ 20 trên thế giới về quyền sở hữu doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Chúng tôi rất lạc quan về vai trò của các doanh nhân nữ trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, đặc biệt khi phụ nữ Việt Nam có xu hướng tương đồng với các nam giới trong việc phát sinh các khoản vay vốn hoặc tiết kiệm tài chính để bắt đầu kinh doanh. Đây chính là động lực khiến chúng tôi đặt trọng tâm vào việc hỗ trợ cộng đồng nữ doanh nhân tại đây.

Thông qua hợp tác giữa Mastercard và Tổ chức CARE Quốc tế, cùng các công ty tài chính toàn diện Canal Circle và VPBank, chúng tôi muốn đem đến cho các nữ doanh nhân Việt Nam những công cụ và kiến thức có thể giúp họ hiện thực hóa mục tiêu thành công và bảo mật tài chính. Điều này không chỉ là giúp đỡ cá nhân từng phụ nữ, bởi khi phụ nữ thành công, họ sẽ đầu tư vào gia đình và cộng đồng, và hơn hết, chính họ sẽ là những người tạo ra cơ hội cho những người xung quanh. Nhất là tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nhỏ, các hoạt động ở cấp độ cơ sở thực sự sẽ có hiệu quả trong bước đầu của sự phục hồi kinh tế ở Việt Nam khi thiết lập “trạng thái bình thường mới”. Chúng tôi tin rằng đầu tư cho cộng đồng nữ doanh nhân có thể thúc đẩy một sự tăng trưởng bền vững cho tất cả mọi người, ở mọi nơi.

Cụ thể, Mastercard sẽ đem đến những hỗ trợ gì cho cộng đồng phụ nữ làm kinh doanh tại Việt Nam?

Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác quan trọng trong các ngành khác nhau, như mạng lưới ngân hàng và các cơ sở kinh doanh, các đối tác chuyên về an ninh mạng và các nhà cung cấp công nghệ thanh toán, đồng thời khai thác dữ liệu và thông tin thị trường rộng lớn của Mastercard để xây dựng và phát triển công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế năng động đang nổi lên từ thời kỳ biến động như Việt Nam.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đang trong quá trình thiết lập một mạng lưới thanh toán và cơ sở hạ tầng có khả năng tương tác mạnh mẽ, cho phép các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể tiếp cận với khách hàng và các thị trường mới. Là một phần trong quan hệ đối tác của chúng tôi, Tổ chức CARE Quốc tế sẽ hợp tác với Sáng kiến Hỗ trợ Phụ nữ Khởi nghiệp và Kinh doanh (WISE), VPBank và Canal Circle để xây dựng các dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu của các nữ doanh nhân và cung cấp khả năng tiếp cận tốt hơn với vốn lưu động, các khoản tiết kiệm và bảo hiểm cho các doanh nghiệp muốn mở rộng. Chúng tôi còn làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình để đảm bảo rằng các nữ doanh nhân có nhiều lựa chọn hơn trong việc tiếp cận các nguồn lực và có thể tìm thấy các dịch vụ tài chính phù hợp với nhu cầu và nguyện vọng kinh doanh cụ thể của họ.

Về hoạt động cụ thể của Mastercard, chúng tôi sẽ tập trung vào việc cung cấp quyền truy cập cho các dịch vụ và phân tích dữ liệu mang tầm thế giới, những công cụ có thể giúp tăng hiệu quả kinh doanh cũng như phát triển các mối quan hệ từ thiện bổ sung và đầu tư sớm vào giáo dục STEM cho các sinh viên nữ Việt Nam.

Việt Nam đã thực sự truyền cảm hứng cho các nữ lãnh đạo doanh nghiệp, và chúng tôi muốn bảo vệ thành tích này. Trong những tháng tới, chúng tôi sẽ hợp tác với Tổ chức CARE Quốc tế và các bên liên quan khác để phát triển, đồng thời cố vấn một mạng lưới phụ nữ thành công trong kinh doanh. Chúng tôi hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho một thế hệ doanh nhân mới tại đây.

Xin cảm ơn bà.

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Tê liệt kinh doanh vì Covid-19, đại gia taxi Vinasun lên kế hoạch lỗ nặng
Tê liệt kinh doanh vì Covid-19, đại gia taxi Vinasun lên kế hoạch lỗ nặng

(Dân trí) - “Ngay trong tháng 4, chúng tôi đã lỗ 50 tỷ đồng. Khi đóng cửa, anh em lái xe đi về quê để tránh dịch bệnh. Thật sự, hoạt động kinh doanh đã bị tê liệt ngay tại thời điểm đó”- lãnh đạo Vinasun tiết lộ.

Thứ năm, 02/07/2020 - 03:38

Chubb Life Việt Nam được vinh danh là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2020”
Chubb Life Việt Nam được vinh danh là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2020”

(Dân trí) - Ngày 1/7/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) được vinh danh là một trong những “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á năm 2020” do HR Asia - tạp chí Nhân sự uy tín hàng đầu tại khu vực Châu Á.

Thứ năm, 02/07/2020 - 03:30

Có gì trong hộp bánh trung thu nhiều người mê mẩn?
Có gì trong hộp bánh trung thu nhiều người mê mẩn?

(Dân trí) - Không chỉ mê mẩn hương vị trứ danh của những chiếc nguyệt bính tròn trĩnh, người Việt đang dần xiêu lòng trước các thiết kế tinh xảo được diễn họa độc đáo trên vỏ hộp bánh trung thu cao cấp.

Thứ năm, 02/07/2020 - 02:30

FWD Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng uy tín từ HR Asia
FWD Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng uy tín từ HR Asia

(Dân trí) - Mới đây, FWD Việt Nam đã vinh dự được nhận giải thưởng một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất Châu Á năm 2020 do HR Asia - tạp chí uy tín hàng đầu về Nhân sự tại khu vực châu Á tổ chức và bình chọn.

Thứ năm, 02/07/2020 - 02:00

SHB đồng hành cùng ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”
SHB đồng hành cùng ASEAN 2020 “Gắn kết và chủ động thích ứng”

(Dân trí) - SHB là ngân hàng được vinh danh là nhà tài trợ đặc biệt với cam kết đồng hành cùng các sự kiện và hội nghị trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 với mức đóng góp 10 tỷ đồng.

Thứ năm, 02/07/2020 - 08:00

VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động

(Dân trí) - VietinBank đặt trọng tâm tăng trưởng bền vững, hiệu quả nhằm hiện thực hóa mục tiêu vào top ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực.

Thứ tư, 01/07/2020 - 11:08

Xe đạp trẻ em tiêu chuẩn quốc tế có thực sự đáng tiền?
Xe đạp trẻ em tiêu chuẩn quốc tế có thực sự đáng tiền?

(Dân trí) - Hiện nay, trong thời đại ngày càng phát triển thì đạp xe được coi là môn thể thao vừa giúp bé nâng cao thể chất vừa an toàn. Thế nhưng làm sao để chọn loại xe vừa chất lượng phù hợp với túi tiền luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Thứ tư, 01/07/2020 - 08:00

Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX
Masan sẽ chi 1 tỷ USD mua thêm 15% cổ phần của Công ty The CrownX

(Dân trí) - Tập đoàn Masan đã thông qua nghị quyết của HĐQT để mua thêm 15% cổ phần của The CrownX. Giao dịch này đang được cân nhắc thực hiện bằng tiền mặt với giá trị lên đến 1 tỷ USD.

Thứ ba, 30/06/2020 - 10:34

MetLife - Dấu mốc ấn tượng trên hành trình trở thành một trong những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu
MetLife - Dấu mốc ấn tượng trên hành trình trở thành một trong những tập đoàn bảo hiểm hàng đầu

(Dân trí) - Hành trình hơn 150 năm xây dựng và phát triển bền vững với một khởi đầu khiêm tốn và dù phải vượt qua những khó khăn, khủng hoảng nhưng MetLife ngày càng khẳng định vị thế hàng đầu trong ngành BHNT tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Thứ ba, 30/06/2020 - 07:00

Hội trại tuổi trẻ Vietcombank hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp
Hội trại tuổi trẻ Vietcombank hướng tới chào mừng Đại hội Đảng các cấp

(Dân trí) - Với tên gọi “Tuổi trẻ Vietcombank – Sắt son niềm tin với Đảng”, Hội trại truyền thống của Vietcombank được tập hợp bởi 27 tiểu trại với sự tham gia của hơn 700 đoàn viên thanh niên Vietcombank đến từ 116 cơ sở Đoàn trên toàn hệ thống.

Thứ ba, 30/06/2020 - 04:30

Nước làm bóng và khô chén đĩa Finish: Anh hùng cho gian bếp nhà bạn
Nước làm bóng và khô chén đĩa Finish: Anh hùng cho gian bếp nhà bạn

(Dân trí) - Song song với việc lựa chọn máy rửa chén thì việc lựa chọn các sản phẩm làm sạch chuyên dùng cho máy cũng là vấn đề được nhiều người tiêu dùng quan tâm.

Thứ ba, 30/06/2020 - 03:40

Thủ tướng ra “tối hậu thư” yêu cầu hàng loạt “ông lớn” thoái vốn nhà nước
Thủ tướng ra “tối hậu thư” yêu cầu hàng loạt “ông lớn” thoái vốn nhà nước

(Dân trí) - Thủ tướng vừa phê duyệt danh mục doanh nghiệp (DN) có vốn nhà nước thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020. Đây là DN do cơ quan đại diện chủ sở hữu thực hiện thoái vốn đến hết năm 2020, gồm hơn 100 DN.

Thứ ba, 30/06/2020 - 08:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Sản xuất vải đang là ‘nút thắt cổ chai’ của ngành dệt may Việt Nam
Sản xuất vải đang là ‘nút thắt cổ chai’ của ngành dệt may Việt Nam

(Dân trí) - Chiều nay (29/6), tại Hà Nội, chương trình nghiên cứu chiến lược Mekong – Trung Quốc (MCSS) đã công bố báo cáo “Dệt may Việt Nam: Tác động của Covid-19 và xa hơn nữa”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:51

KĐN tổ chức thành công diễn tập PCCC trên hành lang tuyến ống dẫn khí Bạch Hổ
KĐN tổ chức thành công diễn tập PCCC trên hành lang tuyến ống dẫn khí Bạch Hổ

(Dân trí) - Phòng chống cháy nổ là công tác có vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của nhân dân, tài sản của nhà nước và các tổ chức tập thể.

Thứ hai, 29/06/2020 - 05:00

Shinhan Finance nhận giải thưởng Phát triển bền vững năm 2020
Shinhan Finance nhận giải thưởng Phát triển bền vững năm 2020

(Dân trí) - Shinhan Finance được vinh danh là Công ty Tài chính Phát triển Bền vững Tốt nhất Việt Nam năm 2020.

Thứ hai, 29/06/2020 - 03:00

Nghệ An thành lập Ban Quản lý dự án công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh
Nghệ An thành lập Ban Quản lý dự án công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh

(Dân trí) - Ban quản lý dự án các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Nghệ An được thành lập trên cơ sở hợp nhất 5 ban quản lý các dự án thuộc các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục và đào tạo, xây dựng.

Thứ hai, 29/06/2020 - 02:55

Chuyên gia bật mí giải pháp chống chọi với nắng nóng kỷ lục
Chuyên gia bật mí giải pháp chống chọi với nắng nóng kỷ lục

(Dân trí) - Theo dự báo 2020 sẽ là một năm nắng nóng kỷ lục, cho thấy khả năng thiên tai sẽ bất thường, đòi hỏi các cấp chính quyền cũng như người dân cần chủ động ứng phó để giảm thiệt hại.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:00

Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”
Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”

(Dân trí) - Việc Ngân hàng Eximbank không có tổng giám đốc trong thời gian dài như “rắn mất đầu”. Nhiều biến cố lớn đã ập đến với ngân hàng này suốt thời gian không có “người chèo lái”.

Thứ hai, 29/06/2020 - 06:15

Bất ngờ vụ dừng bay 27 phi công Pakistan để xác minh nghi vấn bằng giả
Bất ngờ vụ dừng bay 27 phi công Pakistan để xác minh nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Trong khi 27 phi công Pakistan vừa bị dừng bay đều có hồ sơ cụ thể từ nhà chức trách thì các hãng hàng không Việt Nam bất ngờ lên tiếng khẳng định không sử dụng phi công mang quốc tịch Pakistan.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:51

Hội thi “Văn hóa Vietcombank dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh” thành công tốt đẹp
Hội thi “Văn hóa Vietcombank dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh” thành công tốt đẹp

(Dân trí) - Ngày 27/6/2020, tại Hội trường lớn của Trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Vietcombank ở Khu đô thị Ecopark, đã diễn ra vòng Chung khảo Hội thi “Văn hoá Vietcombank dưới ánh sáng tư tưởng Hồ Chí Minh” do Đảng bộ Vietcombank tổ chức

Chủ nhật, 28/06/2020 - 03:00

Công bố kết quả rà soát phi công Pakistan của 3 hãng hàng không Việt Nam
Công bố kết quả rà soát phi công Pakistan của 3 hãng hàng không Việt Nam

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khẳng định hãng cùng các thành viên Jetstar Pacific, Vasco không sử dụng phi công quốc tịch Pakistan hoặc có bằng cấp, chứng chỉ do Pakistan cấp.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 01:49

Bị hơn 100 công ty lớn “tẩy chay”, cổ phiếu Facebook giảm mạnh 56 tỷ USD
Bị hơn 100 công ty lớn “tẩy chay”, cổ phiếu Facebook giảm mạnh 56 tỷ USD

(Dân trí) - Cổ phiếu của Facebook đã giảm 8,3% xuống còn 216,08 USD khi tiếng chuông kết thúc phiên giao dịch vào thứ Sáu - xóa sạch 56 tỷ USD giá trị thị trường của Facebook.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:35

Bầu Hiển “dưới cơ” con trai trên bảng xếp hạng người giàu
Bầu Hiển “dưới cơ” con trai trên bảng xếp hạng người giàu

(Dân trí) - Với khối tài sản khổng lồ nhưng bầu Hiển vẫn xếp dưới con trai trên bảng xếp hạng người giàu; bầu Đức đự định làm dự án điện mặt trời... là những thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân tuần qua.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:15

17 phi công Pakistan tại Việt Nam bị dừng bay để xác minh nghi vấn bằng giả
17 phi công Pakistan tại Việt Nam bị dừng bay để xác minh nghi vấn bằng giả

(Dân trí) - Ông Đinh Việt Thắng - Cục trưởng Cục hàng không Việt Nam - cho biết: “Cục Hàng không đã dừng bay 17 phi công mang quốc tịch Pakistan đang làm việc tại Việt Nam từ cách đây 2 ngày”.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 04:43