Nóng: Dừng tất cả chuyến bay chở khách TPHCM - Phú Quốc từ 0h đêm nay

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa chấp thuận việc tạm dừng các chuyến bay chở khách từ TPHCM đến Phú Quốc và ngược lại, bắt đầu từ 0h ngày 8/7.

Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký chiều 7/7, gửi UBND tỉnh Kiên Giang, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Y tế GTVT.

Theo đó, Bộ GTVT nêu rõ, thời gian tạm dừng các chuyến bay chở khách từ TPHCM đi Phú Quốc và ngược lại áp dụng từ 0h ngày 8/7 cho đến khi có thông báo mới.

Nóng: Dừng tất cả chuyến bay chở khách TPHCM - Phú Quốc từ 0h đêm nay - 1

Bộ GTVT quyết định tạm dừng đường bay TPHCM - Phú Quốc và ngược lại (Ảnh: Tiến Tuấn). 

Bộ GTVT giao Cục Hàng không Việt Nam có trách nhiệm thông báo đến các hãng hàng không và cơ quan, đơn vị có liên quan để biết và thực hiện đồng thời xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế.

Cục Hàng không Việt Nam cũng được giao chủ trì, phối hợp với Cục Y tế GTVT và các cơ quan, đơn vị thuộc UBND tỉnh Kiên Giang theo dõi tình hình dịch bệnh để có điều chỉnh khai thác vận tải hàng không đi và đến Cảng Hàng không Quốc tế Phú Quốc kịp thời.

Hiện tại các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác đường bay TPHCM - Phú Quốc với tần suất 23 chuyến khứ hồi/tuần; trong đó Vietnam Airlines khai thác 14 chuyến/tuần, Vietjet Air có 7 chuyến/tuần, Pacific Airlines có 2 chuyến/tuần. Riêng Bamboo Airways đã tạm dừng khai thác đường bay này từ ngày 6 - 12/7.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã công bố quyết định áp dụng Chỉ thị 16, giãn cách toàn thành phố trong vòng 15 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 9/7.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, để nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19, TPHCM xác định cần làm quyết liệt hơn và xem đây là cuộc chiến thật sự. Thành phố sẽ hy sinh lợi ích ngắn hạn cho mục tiêu dài hạn, nâng cao thêm một mức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đến nay, TPHCM đã bước vào ngày thứ 72 của đợt dịch thứ tư, ngày thứ 38 thực hiện giãn cách xã hội. Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, chủ động, đồng bộ để khống chế, kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh; truy vết, cách ly, phong tỏa cục bộ nhiều khu vực, dừng nhiều hoạt động không thiết yếu.

TPHCM đã có 22 quận, huyện tiến hành phong tỏa 107 điểm và áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg đối với một số phường, xã.

Thống kê cho thấy, trong số 7.450 ca nhiễm tại TPHCM, có 49% trong khu cách ly, 33% trong khu phong tỏa, 4,1% qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, 12,7% qua xét nghiệm sàng lọc tại bệnh viện, 0,8% nhập cảnh.

Hiện nay, Sở GTVT TPHCM đã chuẩn bị kế hoạch hoạt động giao thông vận tải trên đường bộ, đường thủy trên địa bàn; trong đó, tạm dừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng ô tô, trừ các trường hợp xe vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân…; một số phương tiện chở người dân đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết.

TPHCM cũng tổ chức đội taxi sẵn sàng phục vụ người dân khi người dân đi cấp cứu; phối hợp với các địa phương lân cận trong việc tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục và thông suốt. 

Hiện nay, các địa phương tạm dừng tiếp nhận các chuyến bay thương mại tới TPHCM gồm có Hải Phòng, Quảng Ninh, Quảng Bình, Gia Lai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam và Thừa Thiên Huế, Kiên Giang.

Tin liên quan
Đang được quan tâm