Những bí quyết giúp gia đình trẻ thoát khỏi “khủng hoảng tài chính”

Trường Thịnh

(Dân trí) - Rơi vào khủng hoảng tài chính trong những năm đầu hôn nhân là tình trạng thường thấy ở nhiều gia đình trẻ. Phải làm sao để tránh được tình huống éo le này?

Gia đình trẻ: Khi áp lực tài chính không phải chuyện đùa

Khi mới bước vào hôn nhân, nhiều người trẻ cảm thấy bỡ ngỡ. Sau khi những tháng ngày hoa mật qua đi, họ phải đối mặt với thực tế khá phũ phãng: Bắt đầu một cuộc sống gia đình với không ít lo toan. Thay vì sống cho riêng mình, giờ đây chúng ta phải san sẻ cuộc sống với người khác. Hàng loạt áp lực có thể xảy đến, những cú sốc về văn hóa, tình cảm. Trong đó, nhiều gia đình trẻ trở nên lao đao khi những áp lực tài chính bắt đầu xuất hiện.

Hai năm đầu tiên của cuộc hôn nhân với cặp đôi Tuấn Anh - Minh Thảo (Hà Nội) vẫn ngọt ngào như “tuần trăng mật”. Chỉ đến năm thứ 3, khi Thảo chuẩn bị sinh em bé, mọi thứ bắt đầu thay đổi. Họ chợt nhận ra khoản tiền tiết kiệm 2 năm qua của hai vợ chồng đã dành cho hết những chuyến du lịch, mua sắm theo sở thích. Kế hoạch có con đánh úp không kịp trở tay khiến cả 2 bắt đầu bối rối. Nhất là khi tham khảo chi phí sinh đẻ, khám thai, chuẩn bị nuôi trẻ lúc sơ sinh...hai vợ chồng thực sự cảm thấy sốc. Họ chỉ biết ước gì đã có kế hoạch tiết kiệm thì bây giờ đã không trở nên bị động.

Những bí quyết giúp gia đình trẻ thoát khỏi “khủng hoảng tài chính” - 1
Gia đình trẻ đứng trước nỗi lo “khủng hoảng tài chính”

Hay như Minh Thành (Tp. Hồ Chí Minh) cũng thực sự cảm thấy áp lực khi kết hôn. Không chỉ gánh thêm các khoản sinh hoạt phí bình thường, ngẩng đầu lên là cả trăm thứ phải lo như phí dịch vụ chung cư, hiếu hỉ hai bên nội ngoại, mua quà sinh nhật sếp, quà biếu bố mẹ hai nhà, trả góp căn nhà đang ở… Dù rất yêu thương vợ nhưng thỉnh thoảng, vẫn có những lúc hai vợ chồng tiếng bấc tiếng chì vì lý do tiền bạc.

Hai câu chuyện nhỏ khắc họa rõ nét một vấn đề nhiều gia đình trẻ đang gặp phải: Chưa chuẩn bị nền tảng tài chính sẵn sàng cho việc lập gia đình. Cũng như chưa có kế hoạch tài chính hợp lý lâu dài cho các dự định tương lai.

Bỏ túi những bí quyết để gia đình trẻ không còn “đau đầu vì tiền”

Luôn có những bí quyết để giúp gia đình trẻ tự chủ về tài chính, tạo một nền tảng vững chắc cho các kế hoạch tương lai. Hãy xem các chuyên gia khuyên bạn những gì nhé:

Công khai thu nhập, thiết lập kế hoạch chi tiêu

Hãy nhớ rằng, người duy nhất nên được biết về mức thu nhập của bạn chính là người bạn đời. Việc minh bạch thu nhập sẽ khiến 2 bạn có lòng tin ở nhau, đồng thời hiểu được tình hình tài chính của hai vợ chồng. Từ đây, các bạn có thể thống nhất về kế hoạch chi tiêu, theo dõi các khoản thu chi trong tháng. Có thể bỏ nhỏ khoản thu nhập này vào các giỏ nhu cầu khác nhau, theo thứ tự ưu tiên của gia đình.

Học cách tiết kiệm

Bạn muốn cuối năm sinh em bé? Bạn muốn dành cho bố mẹ 2 bên một chuyến du lịch cuối năm như một món quà? Đó đều là những kế hoạch tài chính cho tương lai mà để thực hiện được, bạn nên có những khoản dự phòng từ trước. Gửi tiền vào ngân hàng, mua trái phiếu, bỏ ống tiết kiệm hay đầu tư vào một khoản mục nào đó để sinh lời… là những gợi ý không tệ.

Biết chi tiêu như một người trưởng thành

Hãy nhớ rằng, khi lập gia đình, bạn buộc phải hạn chế bớt những thú vui lúc còn trẻ để xây dựng một mái ấm hạnh phúc. Bớt đi những buổi nhậu cùng hội bạn thân hay đồng nghiệp cơ quan, giảm đi shopping cùng hội chị em, giảm bớt những đam mê thiếu thực tế… là cách tốt nhất để bạn tránh khỏi những cuộc khủng hoảng về tài chính.

Mua bảo hiểm nhân thọ

Những bí quyết giúp gia đình trẻ thoát khỏi “khủng hoảng tài chính” - 2
Chị Lê Mai Tường Vi- Tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ tại TP Hồ Chí Minh đưa ra lời khuyên cho các cặp vợ chồng trẻ

Có một thực tế là khi bạn càng trẻ, chi phí dành cho việc mua bảo hiểm nhân thọ sẽ càng thấp hơn. Không ai chắc chắn được phía trước là những gì đang chờ đợi bạn, bởi những điều không may có thể tới bất kỳ lúc nào. Bảo hiểm nhân thọ không những chỉ là một khoản dự phòng, khắc phục những rủi ro trong cuộc sống, mà còn giúp bạn giảm thiểu chi phí chăm sóc y tế. Chị Lê Mai Tường Vi- Tư vấn viên Bảo hiểm nhân thọ tại TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Thực tế là ngày càng có nhiều gia đình trẻ mua bảo hiểm nhân thọ cho cả nhà. Bởi không chỉ là một khoản tiết kiệm, dự phòng, bảo hiểm nhân thọ còn giúp giảm thiểu chi phí khi sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh. Đặc biệt khi bạn có con nhỏ, bạn sẽ cảm thấy may mắn thế nào vì mình đã tham gia bảo hiểm”.

Link Facebook : https://www.facebook.com/maivi.le