Nhập thủy sản Trung Quốc: sẽ phải cẩn thận
Ông Nguyễn Tử Cương, Cục trưởng Cục Kiểm dịch vệ sinh thuỷ sản, Bộ Thuỷ sản nói: “Hiện cục đã tiến hành kiểm soát chặt chẽ hơn với những lô hàng thuỷ sản nhập từ Trung Quốc, nhằm hạn chế những sản phẩm không đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn, nếu có".
Cục Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) ngày 28.6 ra thông báo sẽ lưu giữ tất cả các lô hàng thuỷ sản nuôi của Trung Quốc để kiểm tra trước khi thông quan, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Do vậy, lượng thuỷ sản Trung Quốc vào Việt Nam có thể sẽ tăng.
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep) cho hay, “Ngay khi Mỹ có biện pháp với hàng thuỷ sản Trung Quốc. Vasep đã chính thức cảnh báo với các cơ quan hải quan kiểm soát chặt hơn đối với những lô hàng thủy sản nhập khẩu từ Trung Quốc”.
Ông Dũng cũng cho rằng, “số lượng nguyên liệu thuỷ sản vào Việt Nam là có nhưng rất ít, không đáng kể”.
Do nhu cầu chế biến thuỷ sản nhập khẩu của Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, thực tế các doanh nghiệp chế biến thuỷ sản của Việt Nam hiện vẫn đang nhập khẩu nguyên liệu thuỷ sản từ Trung Quốc. Sản phẩm chủ yếu mà các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu từ Trung Quốc là tôm thẻ chân trắng.
Theo Sơn Nghĩa
Sài Gòn tiếp thị