Nhà đầu tư nên chuẩn bị mất sạch nếu "đổ tiền" vào bitcoin

(Dân trí) - Nếu bạn đang nghĩ đầu tư vào tiền điện tử thì bạn nên chuẩn bị cho tình huống sẽ mất sạch tiền đầu tư này.

Đó là thông điệp từ cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA) vừa đưa ra hôm qua (11/1). Cơ quan này cảnh báo rằng, các khoản đầu tư và các sản phẩm cho vay liên quan đến tiền điện tử đều đi kèm với "các rủi ro rất cao".

Nhà đầu tư nên chuẩn bị mất sạch nếu đổ tiền vào bitcoin - 1

Nhà đầu tư nên chuẩn bị mất sạch tiền nếu đầu tư vào bitcoin (Ảnh: Getty)

"Một số doanh nghiệp đang cung cấp các khoản đầu tư vào các loại tiền điện tử, hoặc cho vay hoặc đầu tư liên quan đến tiền điện tử với hứa hẹn lãi suất cao" - FCA cho biết và khuyến cáo: "Nếu người tiêu dùng đầu tư vào những loại sản phẩm tiền điện tử này, họ nên chuẩn bị cho việc mất sạch tiền đầu tư". 

Động thái của FCA đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền điện tử đang biến động mạnh. Giá bitcoin và một số đồng tiền ảo khác đã lao dốc trong phiên đầu tuần này, xóa sạch khoảng 170 tỷ USD tổng giá trị của các đồng tiền điện tử cộng lại.

Bitcoin đã tăng cao lên mức kỷ lục mới vào tuần trước, leo lên mức 41.973 USD khi các nhà đầu tư ngày càng xem đồng tiền kỹ thuật số này như một hàng rào chống lại lạm phát - tương tự như vàng - trong bối cảnh chính phủ các nước tung ra các gói kích thích tài chính lớn chưa từng có.

Tuy nhiên, mức tăng điên cuồng của bitcoin đã khiến cho nhiều chuyên gia phải lo ngại và liên tiếp cảnh báo thị trường này đang như bong bóng và có thể sớm vỡ. Đồng tiền điện tử có giá trị nhất thế giới này đang tăng như tên lửa, với mức tăng hơn 300% trong 12 tháng qua. Ngân hàng Bank of America trong một báo cáo gần đây đã gọi bitcoin là "mẹ của các loại bong bóng tài sản".

"Rõ ràng, cơ quan quản lý lo ngại rằng, ngoài các rủi ro cao vốn có trong các loại tiền điện tử, thì nhà đầu tư còn chịu rủi ro bởi các hoạt động lừa đảo. Chưa kể một số công ty không được kiểm soát còn lôi kéo người tiêu dùng bằng những chiêu bài marketing tô hồng lợi nhuận" - Laith Khalaf - nhà phân tích tài chính tại AJ Bell đánh giá.

FCA đã mạnh tay hơn trong việc quản lý tiền điện tử như cấm bán cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Ngoài ra, những công ty kinh doanh tiền điện tử tại Anh mà không đăng ký cũng được coi là phạm tội hình sự.

"Cũng như tất cả các khoản đầu tư có rủi ro cao, mang tính đầu cơ, người tiêu dùng nên đảm bảo rằng họ hiểu những gì họ đang đầu tư, rủi ro liên quan đến đầu tư và các biện pháp bảo vệ được quy định để áp dụng" - FCA khuyến cáo.