Nhà đầu tư châu Âu tranh nhau mua trái phiếu Trung Quốc lãi suất âm

(Dân trí) - Trung Quốc hưởng lợi khi bán lô trái phiếu đầu tiên với lãi suất âm 0,152% nhờ tiếp cận được môi trường lãi suất siêu thấp tại châu Âu.

Nhà đầu tư châu Âu tranh nhau mua trái phiếu Trung Quốc lãi suất âm - 1

Một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh vào tháng 10, cho thấy Trung Quốc đã tăng trưởng kinh tế trở lại sau đại dịch Covid-19. Ảnh: WSJ

Việc bán trái phiếu đã nhận được sự chú ý mạnh mẽ, xuất phát từ việc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh sau khi kiềm chế được đại dịch, và nước này hiếm khi bán trái phiếu niêm yết bằng đồng Euro.

Đợt bán lần này gồm 3 loại: 5, 10 và 15 năm. Cụ thể, trái phiếu kỳ hạn 5 năm có lãi suất 0,152%. Loại kỳ hạn 10 năm và 15 năm có lãi suất dương, lần lượt là 0,318% và 0,664%.

Đợt bán trái phiếu ngày 18/11 đã giúp Trung Quốc thu về 4 tỷ Euro (4,74 tỷ USD).

Theo Dealogic, đây là lần đầu tiên Trung Quốc bán trái phiếu lãi suất âm. Điều này có nghĩa khi trái phiếu đáo hạn, nhà đầu tư nhận về ít tiền hơn so với số vốn bỏ ra ban đầu.

Theo ông Samuel Fischer, người đứng đầu thị trường vốn nợ nội địa Trung Quốc tại Deutsche Bank, một trong những ngân hàng đã tham gia điều tiết đợt bán trái phiếu này cho biết, các nhà đầu tư đã đặt tổng số đơn hàng khoảng 18 tỷ Euro.

“Mọi nhà đầu tư đều bày tỏ họ muốn tiếp xúc nhiều hơn với Trung Quốc. Thị trường tài chính của Trung Quốc đang dần mở cửa, nhưng trái phiếu chính phủ bán ra lại ít. Câu chuyện về kiềm chế Covid-19 và phục hồi kinh tế cũng khiến họ hứng thú”, ông Fischer cho hay.

Các giám đốc quỹ đầu tư sẵn sàng mua trái phiếu lãi suất âm, một phần vì họ cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục mua lại trái phiếu. Việc này cho phép họ bán kiếm lời. Trái phiếu chính phủ cũng an toàn và có thanh khoản cao hơn.

Bên cạnh đó, lãi suất trái phiếu Trung Quốc âm nhưng vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư châu Âu, vì còn cao hơn so với nhiều nước khác. Ví dụ, trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm của Đức có lãi suất -0,749% hôm qua.

James Athey - Giám đốc Đầu tư tại Aberdeen Standard Investments cho biết đi vay bằng đồng Euro có nhiều lợi ích khác, ngoài lãi suất thấp. “Trung Quốc còn muốn giảm phụ thuộc vào Mỹ và thị trường bằng USD nữa”, ông nói.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã tích cực và chủ động hơn trong việc tham gia vào thị trường trái phiếu. Tháng 11 năm ngoái, họ bán trái phiếu bằng đồng Euro lần đầu tiên kể từ năm 2004. Chỉ tính riêng trong tháng trước, nước này cũng huy động 6 tỷ USD bằng trái phiếu.

GDP Trung Quốc tăng trưởng 4,9% quý III so với cùng kỳ năm ngoái, dần quay trở lại với quỹ đạo tiền đạo dịch. Vào tháng trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra dự báo rằng, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương năm nay, và sẽ tăng ở mức 1,9%.

Nợ công đã tăng cao trên toàn cầu khi các quốc gia gây quỹ để chống lại đại dịch. Moody’s cho rằng nợ khu vực công của Trung Quốc, bao gồm các khoản vay của chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước, sẽ tăng từ 167% trong năm 2019 lên 185 -190% tổng sản phẩm quốc nội trong giai đoạn 2020-2021.

Bài liên quan
Đang được quan tâm