Thứ ba, 02/08/2016 - 17:56

Người phát ngôn Chính phủ:"Thanh tra Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường..."

Dân trí Trả lời báo chí chiều 2/8 về quyết định thanh tra toàn diện dự án khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên), Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, “việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước”.
 >> Vì sao hoạt động nhiều năm, Dự án Núi Pháo nay mới bị thanh tra?
 >> Thanh tra toàn diện về tài nguyên môi trường Công ty Núi Pháo
 >> Volfarm Núi Pháo phá thế độc quyền Trung Quốc


Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng:Thanh tra Công ty Núi pháo là hoạt động bình thường của cơ quan quản lý

Bộ trưởng Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng:"Thanh tra Công ty Núi pháo là hoạt động bình thường của cơ quan quản lý"

Nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm

Theo quy định của Luật Thanh tra, hàng năm các bộ, ngành và địa phương đều phải thực hiện kiểm tra, thanh tra theo kế hoạch được phê duyệt.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, từ ngày 25/11/2015, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã ban hành quyết định 3018 phê duyệt Kế hoạch thanh tra 2016 của Bộ, theo đó, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên dự kiến tiến hành thanh tra một số cơ sở, khu công nghiệp và cụm công nghiệp, trong đó có Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Dự án Núi Pháo được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) tại Quyết định 233 ngày 28/2/2005 và số 370 ngày 6/3/2008, do vậy, Bộ TNMT sẽ có trách nhiệm kiểm tra, giám sát, thanh tra về tài nguyên và môi trường đối với dự án này theo kế hoạch và đột xuất theo quy định.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, mới đây, tháng 6/2016, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có khiếu kiện, tụ tập đông người phản đối về tình trạng ô nhiễm đối với dự án khoáng sản Núi Pháo.

Ngày 14/7, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có công văn 147 báo cáo về quá trình giải quyết các vấn đề môi trường của Công ty Núi Pháo và các khiếu nại, kiến nghị của người dân khu vực xã Hà Thượng, huyện Đại Từ. Cùng ngày, Bộ TNMT đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Thái Nguyên về nội dung ngày và thống nhất với UBND tỉnh Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ thanh tra về tài nguyên và môi trường tại tỉnh Thái Nguyên, trong đó có Công ty Núi Pháo, dự kiến vào đầu tháng 8/2016.

“Qua thanh tra, Bộ TNMT sẽ cùng với UBND tỉnh Thái Nguyên hướng dẫn, chấn chỉnh Công ty Núi Pháo phải thực hiện đúng pháp luật; nếu phát hiện các vi phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời giải quyết thỏa đáng các kiến nghị, khiếu nại của người dân đối với hoạt động của công ty”, người phát ngôn Chính phủ khẳng định.

Nhà máy chế biến khoáng sản tại mỏ Núi Pháo
Nhà máy chế biến khoáng sản tại mỏ Núi Pháo

Kiên quyết không cấp phép các dự án không đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường

Cũng liên quan đến những dự án thuộc các ngành có nguy cơ ô nhiễm cao như dệt nhuộm, giấy, sắt, thép, ông Dũng khẳng định, vấn đề quản lý nước thải là một nội dung quan trọng của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Luật bảo vệ môi trường hiện hành cũng như các nghị định của Chính phủ đã quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, cũng như đưa ra các yêu cầu, quy trình thủ tục trong quản lý, thu gom, xử lý và quy chuẩn kỹ thuật đối với nước thải, trách nhiệm giám sát việc xử lý… Tuy nhiên, khâu tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát thực thi còn nhiều hạn chế, thậm chí có biểu hiện buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm.

Ông Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ TNMT và các địa phương tăng cường quản lý Nhà nước, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đảm bảo đầy đủ, chặt chẽ, không tạo kẽ hở để lợi dụng, “lách luật”.

Người phát ngôn Chính phủ cũng nhận định rằng, trong thực hiện các hiệp định thương mại tự do, không loại trừ có sự dịch chuyển đầu tư những ngành có nguy cơ ô nhiễm cao vào Việt Nam.

“Quan điểm của Chính phủ là thu hút đầu tư phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Các dự án đầu tư, dù ở bất cứ ngành, lĩnh vực nào, dù thuộc danh mục khuyến khích đầu tư cũng phải chấp hành nghiêm các quy định về đầu tư, về bảo vệ môi trường, kiên quyết không cấp phép các dự án không đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi; xử lý nghiêm các vi phạm”, ông Dũng nói.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng khẳng định, Bộ TNMT sẽ nghiên cứu, lựa chọn và có lộ trình áp dụng tiêu chuẩn môi trường, quy chuẩn môi trường cao hơn, tương đương các nước tiên tiến quốc tế.

Bích Diệp