Dư luận về "USD siêu giả" xuất hiện:

Người dân cẩn trọng trong thanh toán

Thông tin một lượng lớn tiền giả 100 USD số series CB-B2, sản xuất năm 2001 đang lưu thông ở nhiều nước trên thế giới, hiện đang gây hoang mang các cá nhân, tổ chức trong nước. Một số người tại TPHCM đã từ chối nhận tờ 100 USD có series trên.

Ông H.V cho biết, chiều 18/4 ông đến một ngân hàng thương mại cổ phần đóng tại quận 1 rút 20.000 USD. Sau đó, ông H.V thanh toán cho khách hàng thì đối tác từ chối nhận các tờ có mệnh giá 100 USD với lý do những tờ 100 USD này mang số series CB-B2, sản xuất năm 2001.

Ngay sáng 19/4, nhân viên của ngân hàng này đã thực hiện đổi cho ông H.V những tờ USD có số series trên. Trường hợp của ông H.V không phải cá biệt. Mấy ngày nay, tâm lý của nhiều cá nhân, tổ chức tại TP.HCM có giao dịch bằng USD là từ chối các tờ USD có số series trên dù đó là thật hay giả nhằm tránh rủi ro.

Đặc điểm nhận dạng tờ 100 USD giả là ở mặt sau tờ tiền, hình ảnh đồi độc lập Pennsylvania có một đường kẻ nhỏ sẫm màu ở phía trên cột đèn cao áp (tiền thật không có dấu hiệu này). Ở mặt trước tờ tiền giả, hình ảnh in chìm chân dung Tổng thống Benjamin Franklin khó quan sát (tiền thật thì dễ dàng nhìn thấy nếu soi dưới ánh đèn).

Không chỉ đối với người tiêu dùng mà một số ngân hàng cũng tỏ ra khá lúng túng khi nhận gửi tiết kiệm hay chi trả cho khách hàng đến giao dịch loại tờ 100 USD mang series CB-B2 do lo ngại các ngân hàng nước ngoài cũng như cá nhân, doanh nghiệp trong nước không nhận tờ tiền này.

Người dân cẩn trọng trong thanh toán - 1

 

 

 

 

Sáng 19/4, một ngân hàng cổ phần đã tạm ngưng giao dịch tờ USD có số series CB-B2 của khách hàng gửi vào nhưng vài giờ sau, ngân hàng này lại ra quyết định khác hủy bỏ quyết định này và yêu cầu các nhân viên tiếp tục nhận tờ USD có số series trên với điều kiện khách hàng ký vào bảng kê có ghi số series của từng tờ cụ thể.

Trao đổi với báo chí chiều 19/4, ông Trương Văn Phước - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - cho biết: Chuyện tiền giả đã tồn tại từ nhiều năm nay và người dân cũng không nên hoang mang lo ngại về vấn đề này. Sau khi thẩm định các loại ngoại tệ thật hay giả, các ngân hàng không có quyền từ chối nhận tiết kiệm hoặc giao dịch các ngoại tệ thật đối với khách hàng.

Ông Trương Văn Phước khẳng định: "Các ngân hàng trong nước vẫn chưa phát hiện loại 100 USD giả có số series CB-B2, sản xuất năm 2001 và yêu cầu các ngân hàng nếu phát hiện thì thông báo cho Ngân hàng Nhà nước. Riêng về khách hàng, nếu cảm thấy không yên tâm khi nhận tờ 100 USD có số series CB-B2, sản xuất năm 2001 thì có thể yêu cầu ngân hàng lập bảng kê có ghi số series này. Khi khách hàng đem những tờ USD giao dịch hoặc gửi tiết kiệm mà không được chấp nhận có thể liên lạc lại với ngân hàng chi trả".

Theo Thanh niên

Dòng sự kiện: USD siêu giả
Đọc thêm