Thứ sáu, 07/08/2015 - 16:50

Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh

Dân trí

TKV đã đề nghị được triển khai một số dự án cấp bách theo cơ chế chỉ định thầu, giảm thuế suất tài nguyên đối với sản phẩm than, gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con bị thiệt hại.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, đại diện Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin - TKV), ông Lê Minh Chuẩn - Bí thư - Chủ tịch HĐTV đã nêu một số kiến nghị cụ thể với Bộ Công Thương.

Cụ thể, về cơ chế, TKV đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Chính phủ cho phép TKV triển khai một số dự án cấp bách về môi trường, phòng chống mưa bão như cải tạo các bãi thải nạo vét sông suối, kè đập chắn đất đá... theo cơ chế chỉ định thầu để rút ngắn thời gian thực hiện.

Ngoài ra, để đảm bảo cân đối tài chính, tạo điều kiện cho Tập đoàn vượt qua khó khăn, cung cấp đủ than cho nền kinh tế trong thời gian tới, TKV đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với các Bộ báo cáo Chính phủ xem xét giải quyết một số vấn đề như giảm thuế suất thuế tài nguyên đối với sản phẩm than về mức 5% với than hầm lò và 7% với than lộ thiên (bằng mức năm 2013) từ 1/7/2015 đến hết năm 2016.

Đồng thời, TKV cũng xin gia hạn thời gian nộp thuế 2 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế đối với công ty mẹ Tập đoàn và các công ty con của TKV bị thiệt hại vật chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến SXKD do mưa lũ; giãn nộp phí sử dụng tài liệu thăm dò và tiền cấp quyền khai thác 2 năm; không tăng các loại thuế phí khác với ngành Than - Khoáng sản trong 3 năm tới; hỗ trợ tái định cư, xây dựng nhà ở cho công nhân ngành Than - Khoáng sản…

Đáp lại các kiến nghị này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, trên tinh thần và chủ trương là Bộ ủng hộ với những đề xuất của TKV liên quan đến các cơ chế đặc thù.

Tuy nhiên, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Việc cấp bách nhất hiện nay là phải nhanh chóng tìm mọi biện pháp khắc phục hậu quả của trận mưa lũ vừa qua; tiếp tục tìm cách giảm thiểu tác động tiêu cực của mưa lũ đến công ăn việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động - đây là một vấn đề rất lớn và quan trọng”.

Theo yêu cầu của Bộ trưởng, dù khó đến mấy, TKV cũng phải nỗ lực triển khai tổng thể các giải pháp để cung cấp đủ than cho các nhà máy nhiệt điện và phải đảm bảo liên tục; cần rà soát kỹ, tính toán điều chỉnh quy hoạch phát triển, sản xuất ngành Than - Khoáng sản hợp lý. TKV phải xem xét kỹ lưỡng để xây dựng các phương án phù hợp cho kế hoạch SXKD năm 2015, 2016.

“Thời gian tới, chắc chắn tình hình thời tiết sẽ còn nhiều diễn biến khó lường, TKV nói riêng và các Tập đoàn nói chung cần rút ra những kinh nghiệm, bài học để chủ động ứng phó với những biến đổi khí hậu”, Bộ trưởng nói thêm.

Phương Dung

Ngành than xin một loạt ưu đãi sau thiệt hại lớn ở Quảng Ninh - 1
Đáng quan tâm
Mới nhất