Ngân hàng số và công nghệ Blockchain đang thay đổi ngành ngân hàng như thế nào?

(Dân trí) - Ngành ngân hàng đang trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số to lớn, với việc nạp tiền, chuyển khoản và thanh toán hóa đơn về cơ bản đều được thực hiện trực tuyến. Và cuộc cách mạng chuyển đổi số trong ngành ngân hàng đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn rất nhiều so với các cuộc cách mạng công nghệ khác.

Khoảng mười lăm năm trước, hầu hết các giao dịch ở ngân hàng đều được thực hiện tại các chi nhánh địa phương; ngày nay, 90% hoạt động giao dịch xảy ra online.

Chuyển đổi số trong ngành ngân hàng

“Chuyển đổi số” xuất hiện để phục vụ nhu cầu truy cập tài khoản và hoàn thành các giao dịch tài chính của người tiêu dùng hiệu quả và nhanh chóng hơn mà không cần trực tiếp đến các chi nhánh ngân hàng. Việc chuyển đổi số trong ngành ngân hàng bắt đầu với các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và sau đó là hoàn toàn dựa vào kỹ thuật số.

Công nghệ sẽ thay đổi cách khách hàng sử dụng ngân hàng trong năm 2019 và hơn thế nữa. Sau việc chuyển đổi từ giao dịch qua các chi nhánh sang giao dịch kỹ thuật số, các ngân hàng sẽ sử dụng những công nghệ tiên tiến như Blockchain và trí tuệ nhân tạo để thay đổi hoàn toàn cách thức họ phục vụ khách hàng hoặc bị bỏ lại phía sau bởi các công ty Fintech và các ngân hàng số thế hệ mới.

Ngân hàng số là gì?

Ngân hàng số và công nghệ Blockchain đang thay đổi ngành ngân hàng như thế nào? - 1

Ngân hàng số là ngân hàng được số hóa ở mọi cấp độ từ cơ sở hạ tầng đến cách họ phục vụ khách hàng. Các ngân hàng số khai thác những lợi thế công nghệ tiên tiến để cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí hơn so với các tổ chức ngân hàng truyền thống. Từ việc cho vay đến thanh toán và quản lý tài sản, họ liên tục thắng thế trước các mô hình kinh doanh hiện tại của ngành và giành được thị phần đáng kể.

Các ngân hàng số và công nghệ mới: Blockchain

Công nghệ Blockchain là một trong những công nghệ mang tính cách mạng của thế kỷ 21. Blockchain giúp vận hành một sổ cái được mã hóa chứa bản ghi kỹ thuật số của các giao dịch được chia sẻ trên một mạng lưới nội bộ hoặc công khai, và là một công cụ mạnh mẽ để xử lý giao dịch, nhờ khả năng gửi và lưu trữ giá trị một cách đáng tin cậy. Blockchain đóng vai trò tối ưu hóa quá trình xử lý giao dịch, vận hành hợp đồng thông minh để tăng tính tự động hóa trong các sản phẩm tài chính và ngân hàng. Blockchain và sổ cái phân tán có tiềm năng thay đổi hoàn toàn tương lai của các ngành công nghiệp dựa trên việc lưu trữ, xử lý hồ sơ và giao dịch.

Việc các ngân hàng số như Winsbank, Monzo, Starling ra mắt và nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường cho thấy những ngân hàng nào đã áp dụng công nghệ Blockchain không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn nhanh chóng tạo ra doanh thu đột phá.

Winsbank là một trong số những ngân hàng số đang thành công trong việc chiếm lĩnh thị trường nhờ tập trung phục vụ khách hàng thật hiệu quả, dịch vụ đa dạng và dễ sử dụng nhờ áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến. 

Tối ưu hóa hoạt động ngân hàng dựa trên Blockchain và tiền kỹ thuật số phi tập trung

Ngân hàng số và công nghệ Blockchain đang thay đổi ngành ngân hàng như thế nào? - 2

Các ngân hàng số giúp khách hàng quản lý tài khoản ngân hàng cũng như giao dịch, chi tiêu thuận tiện và dễ dàng hơn. Winsbank, Circle, Monzo, Starling và Revolut phát triển nhanh chóng ở Mỹ nhờ việc nắm bắt được nhu cầu của khách hàng trong thời đại số. Mặc dù các Ngân hàng số cung cấp nhiều dịch vụ quản lý tài sản hiệu quả hơn, nhưng những dịch vụ này vẫn chủ yếu dựa trên cơ sở hạ tầng thanh toán thông thường. Tức là việc thanh toán quốc tế vẫn mất 3-5 ngày để hoàn tất với mức phí tương đối cao. Giải pháp khả thi nhất cho vấn đề này là sử dụng tiền kỹ thuật số phi tập trung hay còn gọi là tiền mã hóa.

Tiền mã hóa có tiềm năng cách mạng hóa nhiều khía cạnh của ngành thanh toán do tính minh bạch, nhanh chóng và dễ sử dụng. Một trong những lĩnh vực quan trọng nhất là chuyển tiền quốc tế. Các giao dịch bằng tiền mã hóa xuyên biên giới được hoàn tất nhanh hơn đáng kể so với các phương thức chuyển tiền quốc tế thông thường và có chi phí rất rẻ.

Winsbank là một trong những ngân hàng số đi đầu trong việc áp dụng Blockchain và tiền mã hóa trong các dịch vụ thanh toán và chuyển tiền quốc tế. Ngoài các giải pháp tài chính hiệu quả hơn ngân hàng truyền thống, Winsbank còn có dịch vụ chuyển tiền và cho vay thế chấp tài sản dựa trên Blockchain, với những tính năng ưu việt hứa hẹn sẽ cách mạng hóa ngành ngân hàng.