Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ quan hệ tín dụng cho nông dân Tô Hiến Thành

(Dân trí) - Theo báo cáo của VietinBank và Agribank, nông dân Tô Hiến Thành được đánh giá là khách hàng tốt, vay, trả nợ đúng hạn và các ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Thực hiện lời hứa với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân tổ chức tại Hải Dương ngày 9/4 vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với ông Tô Hiến Thành – Giám đốc HTX Trường Thành tại Bắc Giang, nhằm tháo gỡ vướng mắc trong quan hệ tín dụng giữa ông Thành với các ngân hàng trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Phó Thống đốc Đào Minh Tú một lần nữa khẳng định, nông nghiệp nông thôn (NNNT) luôn là lĩnh vực được Đảng, Nhà nước quan tâm và đã có rất nhiều cơ chế chính sách thúc đẩy phát triển lĩnh vực này. Theo đó, trong thời gian qua ngành ngân hàng đã triển khai nhiều cơ chế chính sách, NHNN đã chỉ đạo rất quyết liệt, cụ thể, sát sao nhằm giải quyết câu chuyện vốn cho NNNT.

Thậm chí, chính sách được triển khai đến từng cây, từng con, từng vùng miền, từng đối tượng. Tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực NNNT luôn ở mức cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng chung của toàn ngành, tổng dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực NNNT hiện chiếm tới 22-23% tổng dư nợ cho vay đối với nền kinh tế cho thấy sự quan tâm, rất trách nhiệm của ngành ngân hàng đối với sự phát triển của lĩnh vực này.


Thực hiện lời hứa với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân tổ chức tại Hải Dương ngày 9/4 vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với ông Tô Hiến Thành – Giám đốc HTX Trường Thành tại Bắc Giang.

Thực hiện lời hứa với Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng với nông dân tổ chức tại Hải Dương ngày 9/4 vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú đã có buổi làm việc với ông Tô Hiến Thành – Giám đốc HTX Trường Thành tại Bắc Giang.

Báo cáo tình hình cho vay đối với khách hàng Tô Hiến Thành, lãnh đạo Agribank chi nhánh huyện Hiệp Hòa cho biết ngân hàng đã có quan hệ tín dụng với ông Thành từ năm 2002 đến nay, đến thời điểm hiện tại, ông Tô Hiến Thành đang có dư nợ 2,3 tỷ đồng tại chi nhánh Hiệp Hòa. Còn lãnh đạo VietinBank chi nhánh Bắc Giang cho biết, ông Tô Hiến Thành có quan hệ vay vốn với Phòng Giao dịch Hiệp Hòa từ năm 2016, đến nay, tổng dư nợ là 2,492 tỷ đồng, trong đó vay ngắn hạn là 1,67 tỷ đồng với mục đích chăn nuôi lợn, lãi suất 6,5%/năm.

Theo báo cáo của cả hai ngân hàng, ông Tô Hiến Thành được đánh giá là khách hàng tốt, vay, trả nợ đúng hạn và các ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời các nhu cầu vay vốn của khách hàng. Đại diện VietinBank khẳng định, việc ngân hàng đã 3 lần điều chỉnh định giá tài sản để nâng hạn mức cho vay đối với ông Tô Hiến Thành đã thể hiện ngân hàng rất tin tưởng khách hàng.

Ông Tô Hiến Thành thừa nhận, mối quan hệ giữa ngân hàng và khách hàng hiện rất tốt đẹp. Ông cho biết, nhận thấy lĩnh vực NNNT, nhất là nông nghiệp công nghệ cao thuộc đối tượng được Chính phủ khuyến khích đầu tư vì vậy ông muốn được ngân hàng đưa vào nhóm khách hàng ưu đãi và xem xét cho vay dự án nuôi cá công nghệ cao trong thời gian tới.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú vui mừng khi quan hệ tín dụng giữa khách hàng và ngân hàng đều đang rất tốt. Chỉ có chút vướng mắc nhỏ là chênh lệch giữa thời hạn cho vay với chu kỳ sản phẩm chăn nuôi lợn của khách hàng. Điều này các ngân hàng hoàn toàn có thể giải quyết được khi khách hàng và ngân hàng cùng trao đổi thẳng thắn.

“Tại Hội nghị khi nghe đến việc nông dân không vay được vốn, mà phải vay tín dụng đen, tôi cảm thấy nao lòng vì thực tế cả ngành Ngân hàng đang dốc sức để cho vay một lĩnh vực được Đảng, Nhà nước đang khuyến khích. Nhưng rất may, qua trao đổi ở đây thì câu chuyện này chỉ mang tính kỹ thuật”, Phó Thống đốc Đào Minh Tú bày tỏ và yêu cầu các NHTM phải giải thích rõ điều kiện được vay thế chấp cũng như tín chấp để doanh nghiệp nắm được tránh sự hiểu lầm không đáng có.

Cùng với đó, Phó Thống đốc Đào Minh Tú yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn, đặc biệt là VietinBank và Agribank trên tinh thần hợp tác phối hợp cần rà soát lại tất cả các khoản vay của ông Thành. Các khoản vay nào có thời hạn, lãi suất, mức vốn đầu tư phù hợp thì tiếp tục triển khai, những gì chưa phù hợp thì chủ động điều chỉnh.

Đối với những khoản khách hàng đề nghị mà điều kiện tiếp cận tín dụng chưa đủ, quy định pháp luật chưa cho phép thì ngân hàng phải giải thích rõ để khách hàng hiểu và thông cảm chia sẻ.

An Hạ

Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ quan hệ tín dụng cho nông dân Tô Hiến Thành - 2

Tin liên quan
Đang được quan tâm