Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng giá mua USD

(Dân trí) - Chiều nay (19/6), Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định nâng giá mua vào USD, cũng như tiếp tục áp cơ chế giá bán ra thấp hơn trần biên độ. Đây là lần thứ 3 trong năm nay, NHNN nâng giá mua USD.

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng giá mua USDTheo biểu niêm yết của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước, mức giá USD mua vào chiều nay đã tăng từ 22.675 VND lên 22.725 VND, tăng 50 VND.

Đây là lần thứ ba kể từ đầu năm nay, Ngân hàng Nhà nước nâng giá mua vào USD, sau hai lần trong tháng 1 và tháng 4 với bước nâng 100 VND.

Sáng nay, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại cũng đã có bước tăng đáng kể, từ quanh mức 22.720 VND lên quanh mức 22.750 VND, nhưng chưa có sự bứt phá so với khoảng biến động kéo dài thời gian qua.


Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng giá mua USD

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ nâng giá mua USD

Tính trong năm nay, tỷ giá USD/VND biến động trong một số thời điểm nhưng nhìn chung từ đầu năm đến giờ khá ổn định quanh mức 22.680 VND - 22.750 VND với thanh khoản thị trường khá tốt, nguồn cung khá dồi dào từ dòng vốn FDI, FII và các hoạt động mua bán, sáp nhập (M&A).

Động thái trên của NHNN xuất phát từ sự kiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm.

Nhận định về động thái này của FED, ông Cấn Văn Lực, Phó Tổng giám đốc, cố vấn cao cấp Chủ tịch HĐQT BIDV cho hay: "Dù FED tăng lãi suất thì chúng ta cũng không chịu áp lực quá lớn về lãi suất, tỷ giá. Theo dự báo mà tôi đưa ra, đồng Việt Nam năm nay sẽ điều chỉnh mất giá tối đa từ 1-2%, mức này là chấp nhận được. Lý do là vì trong bối cảnh thị trường tài chính của ta hoàn toàn bị động, có đồng tiền mất giá mà cũng có đồng tăng giá. Nếu đồng Việt Nam mất giá trong khoảng trên là có thể chấp nhận được".

Còn ông Ngô Đăng Khoa - Trưởng phòng Kinh doanh Ngoại hối và Trái phiếu của Ngân hàng HSBC Việt Nam cho hay: Trong kỳ họp giữa tháng 6 này, FED đã quyết định tăng lãi suất 25 điểm (0,25%). Ngay sau quyết định này, đồng USD không có biến động nhiều do thị trường đã kỳ vọng việc tăng lãi suất của FED trong phiên họp.

Tuy nhiên, FED cũng đã công bố chi tiết hơn kế hoạch giảm khoản trái phiếu QE mà FED đã mua trong và sau thời kỳ khủng hoảng kinh tế nhằm hỗ trợ thanh khoản và tăng trưởng kinh tế.

"Chúng tôi nghĩ có khả năng FED sẽ thông báo trong tháng 9 và bắt đầu thực hiện lộ trình này vào tháng 10 tới. Do đó, chúng tôi dự đoán lần tăng lãi suất tiếp theo sẽ vào tháng 12 thay vì tháng 9 như dự đoán trước đây vì khó có khả năng FED muốn thắt chặt chính sách tiền với với việc tăng lãi suất và giảm khối lượng nắm giữ trái phiếu cùng một lúc trong tháng 9", ông Khoa dự đoán.

Theo đánh giá của ông Khoa: "Với xu hướng giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt trong thời gian sắp tới, tỷ giá USD/VND được kỳ vọng sẽ không có nhiều biến động. Tuy nhiên, với cán cân thương mại thâm hụt khoảng 2,5 tỷ USD từ đầu năm đến giờ và khả năng có thể nới rộng lên 7 tỷ USD vào cuối năm sẽ tạo những áp lực nhất định lên tỷ giá USD/VND vào một số thời điểm".

An Hạ

Đang được quan tâm