Chủ nhật 18/08/2013 - 15:26

Ngân hàng Mỹ bị điều tra vì ưu ái con quan chức Trung Quốc

Dân trí JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đang bị chính quyền liên bang Mỹ điều tra vì hành vi hối lộ quan chức Trung Quốc, bằng việc ưu ái tuyển dụng con của các quan chức tại đây để đổi lại những hợp đồng “béo bở”.

JPMorgan Chase đang liên tục bị cơ quan chức năng Mỹ “sờ gáy”
JPMorgan Chase đang liên tục bị cơ quan chức năng Mỹ “sờ gáy”

Thông tin vừa được tờ New York Times đăng tải, dẫn một bản báo cáo mật của cơ quan chức năng. Một trong những ví dụ được chỉ ra đó là JPMorgan Chase đã tuyển dụng con trai của ông Tang Shuangning, cựu lãnh đạo cơ quan quản lý ngành ngân hàng Trung Quốc, người hiện là chủ tịch tập đoàn tài chính quốc doanh China Everbright Group.

Sau khi tuyển dụng con trai của ông Shuangning, ngân hàng này đã nhận được nhiều gói hợp đồng từ China Everbright Group, trong đó có việc tư vấn cho một công ty con của tập đoàn này tiến hành cổ phần hóa.

Văn phòng tại Hồng Kông của JP Morgan Chase cũng đã tuyển dụng con gái của một quan chức ngành đường sắt Trung Quốc. Vị quan chức này sau đó bị bắt với cáo buộc đã “bán” các hợp đồng của chính phủ để đổi lại các khoản hối lộ bằng tiền mặt, các tài liệu của chính phủ và công luận cho biết.

Con gái của vị quan chức này tới JPMorgan vào một khoảng thời gian có lợi cho ngân hàng có trụ sở tại New York: Tập đoàn đường sắt Trung Quốc, một công ty xây dựng quốc doanh chuyên xây dựng đường sắt cho chính phủ Trung Quốc, đang trong quá trình lựa chọn JP Morgan để tư vấn về kế hoạch niêm yết. Đây là một bước đi thường thấy tại Trung Quốc đối với các doanh nghiệp có mối liên hệ với chính phủ. Nhờ sự giúp đỡ của JP Morgan, China Railway đã huy động được hơn 5 tỷ USD khi IPO năm 2007.

Trọng tâm của cuộc điều tra dân sự bởi đội chống hối lộ, thuộc Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ (SEC) trước đây chưa từng được công bố. Trong bản công bố thông tin định kỳ hàng quý hồi tháng này, JP Morgan chỉ đề cập một cách mù mờ về vụ việc là: “SEC đã tìm hiểu thông tin về việc JP Morgan tuyển dụng một số cựu nhân viên nhất định tại Hồng Koong và mối quan hệ làm ăn với một số khách hàng”.

Hồi tháng 5, theo một bản sao tài liệu mật của chính phủ, đội chống hối lộ của SEC đã yêu cầu JP Morgan cung cấp một bộ hồ sơ về Tang Xiaoning, con trai của ông Tang Shuangning, người từ năm 2007 là chủ tịch của China Everbright Group. Trước đó, ông Tang Shuangning là phó chủ tịch của Cơ quan quản lý ngành ngân hàng Trung Quốc.

Cơ quan trên cũng đặt ra những câu hỏi về việc tuyển dụng Zhang Xixi, con gái của quan chức ngành đường sắt. Ngoài ra SEC cũng tìm kiếm “các tài liệu đủ để xác định toàn bộ những người liên quan đến quyết định tuyển dụng” nữ nhân viên này.

Mặc dù tài liệu của chính phủ Mỹ chưa chứng minh một cách rõ ràng mối liên hệ giữa việc tuyển dụng của JP Morgan với khả năng giành các hợp đồng kinh tế của ngân hàng này, hoặc việc người được tuyển dụng không đủ tiêu chuẩn. Hơn nữa, hồ sơ cũng chưa cho thấy các nhân viên này giúp ngân hàng có được những hợp đồng đó. Đến nay JP Morgan chưa bị cáo buộc tội danh nào.

Tuy nhiên, yêu cầu của SEC được vạch ra trong tài liệu mật cho thấy phần nào chiến lược tuyển dụng rộng hơn của chi nhánh ngân hàng này tại Trung Quốc. Cơ quan chức năng nghi ngờ rằng JP Morgan đã thường xuyên tuyển dụng những ứng viên trẻ tuổi, sinh ra trong những gia đình Trung Quốc có quan hệ rộng, có thể đem đến cho nhà băng này những hợp đồng.

Ngoài con gái của quan chức ngành đường sắt nêu trên, SEC đã đề nghị JP Morgan cung cấp tài liệu về “toàn bộ các nhân viên của JP Morgan, những người đã thực hiện công việc cho Bộ đường sắt Trung Quốc hoặc đại diện cho Bộ này” trong vòng hơn 6 năm gần đây.

Theo New York Times, các công ty đa quốc gia vẫn thường tuyển dụng con của các chính trị gia hàng đầu Trung Quốc. Điều bất thường ở JP Morgan đó là họ tuyển dụng con của lãnh đạo các công ty quốc doanh Trung Quốc.

Ngoài ra, việc chính quyền Mỹ điều tra về hoạt động tuyển dụng này còn hiếm thấy hơn. Chỉ có một vài nhân viên phố Wall từng phải đối mặt với cáo buộc hối lộ, trong đó có một cựu lãnh đạo của ngân hàng Morgan Stanley tại Trung Quốc, người bị kết án hình sự năm 2012 và đã thừa nhận có “tìm cách làm giàu cho mình và một quan chức Trung Quốc”.

Thanh Tùng
Theo New York Times

MỚI NHẤT
Xúc xích Trung Quốc lậu ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam
Xúc xích Trung Quốc lậu ồ ạt “đổ bộ” vào Việt Nam

(Dân trí) - Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa liên tiếp bắt giữ hơn 200kg xúc xích có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam. Tình trạng xúc xích Trung Quốc ồ ạt tràn qua đường tiểu ngạch vào thị trường nội địa đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:59

Lòng tham “nuôi” tín dụng đen
Lòng tham “nuôi” tín dụng đen

Khi viết “Trăm điều khốc hại chẳng qua vì tiền” đại thi hào Nguyễn Du đã không nghĩ rằng, vài chục năm sau, Karl Marx khẳng định, khi lợi nhuận đạt tới 300% thì nhà tư bản có thể làm bất cứ việc gì cho dù có thể bị “cắt cổ”.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:34

Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa
Dự án khu nghỉ dưỡng trăm tỷ nằm trơ trọi giữa nắng mưa

(Dân trí) - Khởi công hoành tráng nhưng sau gần 2 năm thi công, dự án Khu dịch vụ nghỉ dưỡng Hoàng Đức, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã rơi vào tình trạng bị “đắp chiếu”, do không có vốn để xây dựng tiếp khiến nhiều hạng mục trơ trọi giữa nắng, mưa.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:08

Xi măng Xuân Thành sử dụng dây chuyền hiện đại của Đức
Xi măng Xuân Thành sử dụng dây chuyền hiện đại của Đức

Ngày 18/8/2013, Tập đoàn Xuân Thành đã ký hợp đồng mua dây chuyền, thiết bị của Haver & Boecker (Đức) lắp đặt cùng lúc tại 2 nhà máy đặt ở Quảng Nam và Hà Nam, đây cũng là dây chuyền hiện đại nhất trong lĩnh vực sản xuất xi măng ở Việt Nam hiện nay.

Thứ hai, 19/08/2013 - 08:00

Gói 30 nghìn tỷ cho vay mua nhà: Chủ động, kiên trì sẽ vay được vốn!
Gói 30 nghìn tỷ cho vay mua nhà: Chủ động, kiên trì sẽ vay được vốn!

Sau hơn 2 tháng triển khai gói tín dụng 30 nghìn tỷ dành cho người thu nhập thấp mua nhà, nhiều người dân đã vay được vốn. Trong khi đó, cũng có rất nhiều người dân “loay hoay” chưa tiếp cận được vốn vay ngân hàng. Vậy thực chất khó khăn nằm ở đâu?

Thứ hai, 19/08/2013 - 07:31

Gửi tiết kiệm vẫn hơn
Gửi tiết kiệm vẫn hơn

Trong điều kiện các kênh đầu tư đều khó khăn, tiền nhàn rỗi chảy mạnh vào ngân hàng dù cho lãi suất huy động đang rất thấp cũng là điều dễ hiểu.

Thứ hai, 19/08/2013 - 07:30

Sếp oải vì lịch nghỉ cúng rằm của nhân viên
Sếp oải vì lịch nghỉ cúng rằm của nhân viên

Gần một tuần nữa mới đến rằm tháng 7 nhưng cảnh mua bán đồ lễ cúng diễn ra tấp nập tại các phố, chợ... , đặc biệt là tại những khu phố bán hàng vàng mã. Nhiều nơi nhân viên đua nhau nghỉ để chuẩn bị cúng rằm.

Thứ hai, 19/08/2013 - 07:15

Đồng loạt tăng giá = “Liều thuốc độc”
Đồng loạt tăng giá = “Liều thuốc độc”

Việc đồng loạt tăng mạnh giá xăng dầu, giá điện… sẽ là “liều thuốc độc” đối với không chỉ người tiêu dùng, mà cả với nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thứ hai, 19/08/2013 - 06:53

Chưa phát hiện gạo Trung Quốc chứa chất gây ung thư tại Việt Nam
Chưa phát hiện gạo Trung Quốc chứa chất gây ung thư tại Việt Nam

(Dân trí) - “Trước thông tin gạo Trung Quốc nhiễm Cadmium (Cd) cao hơn tiêu chuẩn cho phép, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo các trạm kiểm dịch cửa khẩu kiểm tra, chưa ghi nhận lô hàng gạo nhập khẩu nào từ Trung Quốc về Việt Nam”, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Thứ hai, 19/08/2013 - 06:20

Vì sao Chủ tịch hội đồng quản trị Upexim bị bắt?
Vì sao Chủ tịch hội đồng quản trị Upexim bị bắt?

Dùng tòa nhà đi làm ăn đối tác, rồi lừa nhiều cơ quan, tổ chức chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng, Chủ tịch HĐQT kiếm Tổng Giám Upexim Trương Vui còn lừa đảo nhiều ngân hàng và công ty khác với số tiền hàng trăm tỉ đồng.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 05:00

Kho báu kim cương khổng lồ bị “bỏ quên” ở Ấn Độ?
Kho báu kim cương khổng lồ bị “bỏ quên” ở Ấn Độ?

Nghiên cứu của một nhóm các nhà địa chất học tại Viện Nghiên cứu Địa vật lý quốc gia Ấn Độ cho thấy, có thể quốc gia này ẩn chứa một mỏ kim cương tự nhiên khổng lồ đã bị những cuộc thăm dò trước đây bỏ sót.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 04:20

Dịch vụ ở sân bay Nội Bài hết đường "chặt chém"?
Dịch vụ ở sân bay Nội Bài hết đường "chặt chém"?

Sau khi bị dự luận phản đối, Bộ Giao thông Vận Tải ra yêu cầu chấn chỉnh, giá mỳ tôm và một số đồ ăn ở Nội Bài đã giảm.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Dự hội nghị khách hàng, phải mang cả… giấy kết hôn!
Dự hội nghị khách hàng, phải mang cả… giấy kết hôn!

Emico yêu cầu khách hàng tham dự hội nghị khách hàng để nghe giải thích lý do chậm bàn giao nhà phải mang sổ hộ khẩu và cả… giấy đăng ký kết hôn.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 02:10

Đại hạ giá tour: Cuộc đua “nóng” vớt khách
Đại hạ giá tour: Cuộc đua “nóng” vớt khách

Hàng không nội địa gồng mình đồng loạt giảm giá vé, phía lữ hành cũng ồ ạt chào tour giá hời để kéo khách đi mùa thấp điểm. Song, thị trường chưa ghi nhận nhiều biến động tích cực, không có tình trạng “cháy” tour.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 01:33

Petrolimex, PV Oil, Mipeco khó thoát truy thu thuế tiền tỷ
Petrolimex, PV Oil, Mipeco khó thoát truy thu thuế tiền tỷ

Câu chuyện về truy thu thuế với xăng dầu tạm nhập không tái xuất hết và chuyển tiêu thụ nội địa trở nên ồn ào từ cách đây 3 tháng, khi Petrolimex, PV Oil, Mipeco... nhận được quyết định truy thu thuế nhập khẩu với tổng số tiền lên tới trên 300 tỷ đồng.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 11:02

Cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp
Cấm kinh doanh theo mô hình kim tự tháp

Đây là quy định mới do Bộ Công Thương đề ra trong dự thảo nghị định về bán hàng đa cấp ngày 16/8 nhằm chấn chỉnh mô hình kinh doanh này.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 10:38

Cụ già, trẻ nhỏ cũng tham gia vào “vòng xoáy” đòi nợ
Cụ già, trẻ nhỏ cũng tham gia vào “vòng xoáy” đòi nợ

(Dân trí) - “Trước đây có rất nhiều gia đình phải vào trường sinh sống suốt nhiều tháng mà vẫn không lấy được sổ đỏ. Gia đình tôi bị bà Yến hại tan cửa nát nhà, giờ cả 8 người phải vào trường ở nhưng bị xua đuổi”, chủ nợ Nguyễn Thị Lan Dương bức xúc.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 10:31

Cây xăng bị phạt 10-20 triệu đồng vì bán xăng lẫn tạp chất
Cây xăng bị phạt 10-20 triệu đồng vì bán xăng lẫn tạp chất

Cửa hàng xăng dầu X73 (Quân khu I) nằm trên đường Quang Trung thuộc tổ 8, phường Tân Thịnh, Thành phố Thái Nguyên sẽ bị phạt từ 10 đến 20 triệu đồng vì bán xăng có lẫn tạp chất.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 10:09

Nhiều sản phẩm sữa hộp nhiễm khuẩn ở Việt Nam chưa thu hồi
Nhiều sản phẩm sữa hộp nhiễm khuẩn ở Việt Nam chưa thu hồi

Cục Quản lý Cạnh tranh đã có thông báo chính thức về tiến trình thu hồi một số sản phẩm sữa ở Việt Nam do sự cố sản phẩm Whey protein concentrate của Công ty Fonterra (New Zealand) sản xuất bị nhiễm khuẩn.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 09:26

Giàu sụ nhờ nuôi trâu giữa phố
Giàu sụ nhờ nuôi trâu giữa phố

Ở phố đất chật người đông đến một mét vuông cũng quý thì làm gì có chỗ nuôi trâu. Ấy thế mà ông Nguyễn Đình Hòa - 50 tuổi, ở tổ dân phố 12, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội - lại giàu lên nhờ nghề nuôi trâu giữa phố.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 08:40

Nông dân đói vốn, doanh nghiệp nhỏ bế tắc
Nông dân đói vốn, doanh nghiệp nhỏ bế tắc

Ngân hàng chỉ thích cho doanh nghiệp (DN) vay vốn, trong khi lại đưa ra nhiều rào cản khiến nông dân khó tiếp cận, phải tìm đến tín dụng đen. Kế cả khi có vốn, các DN vừa và nhỏ xoay xở trăm bề mà vẫn “sống dở chết dở”.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 08:25

Đề nghị WB hỗ trợ xây dựng cơ chế quản lý điều hành VAMC
Đề nghị WB hỗ trợ xây dựng cơ chế quản lý điều hành VAMC

(Dân trí) - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đề nghị Ngân hàng Thế giới hỗ trợ trong việc xây dựng các cơ chế quản lý điều hành của VAMC để tổ chức này hoạt động một cách hiệu quả, góp phần xử lý dứt điểm nợ xấu.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 08:00

Trung Quốc: Nở rộ vay tiền qua mạng
Trung Quốc: Nở rộ vay tiền qua mạng

Ở Trung Quốc có nhiều website cho vay quy mô nhỏ đang lợi dụng tình trạng khủng hoảng tín dụng để kết nối người muốn cho vay với lãi suất cao gấp 3-6 lần lãi suất ngân hàng với những người muốn vay tiền nhưng không đủ điều kiện vay theo con đường “truyền thống”.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 07:53

Trần lãi suất khó giảm thêm
Trần lãi suất khó giảm thêm

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia lĩnh vực tài chính - tiền tệ, không nhiều khả năng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hạ lãi suất huy động thêm nữa.

Chủ nhật, 18/08/2013 - 07:41