Thứ Bảy 18/05/2019 - 06:22

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày

Cua đồng là món ăn giải nhiệt được nhiều bà nội trợ lựa chọn vào mùa hè. Nhờ vậy, tại các vùng quê, mỗi ngày người dân cấp đông 20-30 kg cua đồng chuyển đi các tỉnh, còn lại tích trữ đợi nắng nóng bán cho được giá.
>>Bất ngờ cơn sốt cua đồng sát Tết: Chị em Hà thành lùng mua khắp chợ
>>Hàng hiếm miền Tây: Bắt con cua đồng, bẻ đôi càng chuyển máy bay ra Hà Nội
>>Năm nay lạ lắm: Nắng 40 độ cua đồng vẫn ế sưng

Thời tiết nắng nóng, cua đồng luôn được các gia đình lựa chọn trong bữa ăn để giải nhiệt. Vì vậy, từ đầu mùa, tại nhiều khu chợ dân sinh, giá cua đồng khá cao. Người dân ở các vùng quê tranh thủ thời điểm này cấp đông tích trữ cua đồng chờ nắng nóng bán cho được giá.

Đang ngồi xay nốt 10 kg cua đồng để kịp chuyển đi nhà hàng ở Hà Nội, chị Bùi Thị Mai ở Nho Quan (Ninh Bình), chia sẻ, cua đồng bây giờ đang rẻ nên phải tranh thủ gom cấp đông không mấy bữa nữa nắng nóng, giá cua cao không có mà bán, lời lãi lại chả được bao nhiêu.

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày - 1

Từ đầu hè, nhiều người đã tích trữ cua đồng đợi nắng nóng bán cho được giá

Chị Mai kể, rút kinh nghiệm năm ngoái, năm nay đầu mùa chị đã đi thu mua sớm cua đồng của người dân khắp vùng. 3-4 giờ sáng chị đi gom của người dân bắt ở các ruộng lúa, ao hồ. Chỉ cần “săn” 2-3 giờ đồng hồ là mỗi người có thể bắt được 2-6 kg cua, nên nhà nào cũng huy động người đổ xô đi bắt.

“Mỗi đêm tôi thu mua nhiều cũng được 20-30 kg cua, sau đó cua được làm sạch, xay sẵn cấp đông luôn để hôm sau chuyển đi theo đơn đặt hàng của khách, còn lại để tích trữ đợi đến nắng nóng tôi mới bán”, chị Mai nói.

Hè năm ngoái, cứ mỗi tuần chị bán ra cũng lên tới cả tạ cua đồng. Năm nay, từ đầu mùa, chị đã phải thuê thêm 2 người chuyên làm sạch, xé, xay cua rồi chia ra từng cốc nhỏ bảo quản tủ đá. Trung bình 1 kg cua xay được 4 cốc, mỗi cốc đủ nấu cho một bữa. Đa số khách mua hàng cấp đông đã xé hoặc xay sẵn, còn cua sống do vận chuyển khó khăn nên cũng ít người chọn.

“Hiện cua đồng xay sẵn tôi bán giá sỉ là 140.000 đồng/kg, vào cao điểm nắng nóng bán lẻ có thể lên đến 170.000-180.000 đồng/kg nên tôi phải giữ hàng đợi vào cao điểm nhiều nơi hiếm, mình bán mới được giá cao. Tôi thường bán cho các nhà hàng ở Hà Nội mỗi lần 10-15 kg hoặc khách sỉ các tỉnh 5-10 kg. Khách mua nhiều từ 10 kg trở lên phải đặt trước cả tuần mới có”, chị Mai cho hay

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày - 2

Cua được xay sẵn cấp đông để chuyển đi

Cua xay sẵn cấp đông có thể bảo quản tủ đá được vài tháng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng. Trước khi nấu chỉ cần bỏ ra rã đông khoảng 1 tiếng là có thể chế biến được luôn, đỡ cầu kì mất thời gian. Thường mọi người mua về nấu canh cua mồng tơi, làm bún riêu hay lẩu cua ăn giải nhiệt cho đỡ ngấy những ngày nóng bức, chị cho biết thêm.

“Tuy vậy, thời điểm này nhiều khách lẻ hỏi mua 2-3 kg cua xay sẵn tích trữ tôi đều từ chối.Trừ đi chi phí, vận chuyển cũng chả lãi được bao nhiêu, nên giờ tôi chỉ nhận các mối sỉ là chủ yếu”, chị nói.

Tương tự, chị Nguyễn Thùy Dung ở Ba Vì (Hà Nội) đang ngồi chia phần cua đã làm xong ra các hộp để cấp đông. Chị cho hay, từ đầu hè, các mối khách quen đã hẹn chị giữ hàng sẵn. Người ít thì 5-7 kg, nhiều thì 10-15 kg, chủ yếu là nhà hàng, các cửa hàng đông lạnh, nên chị phải dặn người nhà dưới quê đặt trước, không các mối buôn lấy hết.

Chị Dung chia sẻ, mặt hàng buôn bán chủ yếu của chị là các loại hải sản ở Quảng Ninh. Song đến mùa, mẹ chị lại gom được dưới quê tôm, cua đồng của người dân quanh vùng gửi chị bán kiếm thêm.

Cua được mẹ chị gom của người dân đi bắt từ đêm hôm trước, trung bình được 15-20 kg mỗi ngày. Theo chị Dung, thời điểm này cua béo, nhiều gạch nhất, chắc thịt lại ngọt thơm nên cho giá trị dinh dưỡng cao. Mỗi con được chị chọn lựa kĩ lưỡng như con có màu xám đục, phần mai cua sáng màu, con di chuyển nhanh, càng khỏe, mình mập và đủ chân. Như vậy, cua mới ngon, mới giữ được mối khách.

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày - 3

Đỉnh điểm nắng nóng giá cua đồng lên đến 170.000-180.000 đồng/kg

Cua sau khi bắt về, tùy theo yêu cầu của khách, có loại chị xay sẵn, loại chỉ xé để nguyên phần thân và thịt cua cấp đông chuyển đi.Có khách yêu cầu chuyển nguyên cua sống, chị phải cho vào thùng xốp đá đông lạnh rồi chuyển đi luôn, không cua sẽ hỏng, mất giá trị dinh dưỡng.

“Cua đồng đang rẻ nên dân có bao nhiêu tôi lấy hết về làm sạch, xay sẵn cấp đông. 1 kg cua tôi chia được 3-4 túi, mỗi túi đủ nấu cho một bữa 4 người ăn, cứ bảo quản ngăn đá cả mấy tháng cũng không hỏng. Đợi nắng nóng cao điểm, cua đồng hiếm tôi mới bán cho được giá, có khi lên đến 160.000-180.000 đồng/kg. Như năm ngoái, vào vụ có nơi 180.000 đồng/kg tôi không có hàng mà bán, nhà nào có cua đồng thời điểm đó thì chỉ vài ngày là thu tiền triệu ngay”, chị Dung tiết lộ.

Trung bình mỗi tuần chị gom đơn khách sỉ, lẻ lên đến cả tạ cua đồng. Nhiều gia đình đặt một lúc 2-4 kg tích trữ tủ lạnh,thay vì mua vài lạng như trước để làm món riêu cua hay canh cua mồng tơi ăn dần những ngày nắng nóng.Chỉ cần bỏ ra rã đông 1 tiếng là có thể nấu được ngay, rất nhanh và tiện, đỡ mất thời gian nên khách mua loại cấp đông xay sẵn của chị là nhiều.

Có khách lẻ mua 3-5 kg đi biếu phải đặt chị trước nửa tháng trời, thậm chí cả tháng cũng không có, bởi phải chọn đúng thời điểm đầu hoặc cuối tháng đi bắt, lúc nhiều cua đồng béo, chắc thịt ngon nhất mặc dù cao hơn vài giá.

Hiện nhiều mối khách lẻ chị phải xin khất, dừng không dám nhận tiếp vì sợ không gom kịp, các mối sỉ, nhà hàng đều đã đặt trước hết rồi, chị chia sẻ.

Theo Nhật Thanh
VietnamNet

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày - 4
MỚI NHẤT
“Cắt giảm thủ tục, đơn giản hóa quy trình trong giao dịch ngân hàng”
“Cắt giảm thủ tục, đơn giản hóa quy trình trong giao dịch ngân hàng”

(Dân trí) - Đó là những chia sẻ của bà Võ Thị Tuyết Nga, Phó Tổng Giám đốc Nam A Bank tại Hội thảo quốc gia “Cải cách hành chính ngành Ngân hàng: Doanh nghiệp và người dân thuận lợi trong giao dịch ngân hàng” vừa diễn ra vào ngày 16/5 tại TPHCM.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:00

Nha đam được mùa lại được giá, nông dân Ninh Thuận phấn khởi
Nha đam được mùa lại được giá, nông dân Ninh Thuận phấn khởi

(Dân trí) - Chỉ với 8 sào (8.000m2) nha đam, đợt thu hoạch vừa rồi ông Dũng lời đến 80 triệu đồng sau khi trừ hết chi phí. Với giống nha đam, 1 năm ông Dũng có thể thu hoạch 10 - 11 đợt như vậy.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 07:00

Vietlott nộp ngân sách các địa phương 1.200 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 2017
Vietlott nộp ngân sách các địa phương 1.200 tỷ đồng, tăng gần 10% so với 2017

(Dân trí) - Năm 2018, Vietlott mở rộng thêm 15 thị trường, ghi nhận doanh thu trước thuế gần 3.800 tỷ đồng. Giá trị đóng góp ngân sách các địa phương đạt gần 1.200 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 10% so với năm 2017.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:33

Nhiều doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc, “cơ hội vàng” cho thị trường Việt Nam
Nhiều doanh nghiệp tháo chạy khỏi Trung Quốc, “cơ hội vàng” cho thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Việc Mỹ tiếp tục tăng mức thuế quan lên các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài đua nhau rời khỏi Trung Quốc. Các doanh nghiệp rút khỏi thị trường này không chỉ mang đi một nguồn vốn lớn mà còn khiến nhiều lao động nước này rơi vào cảnh thất nghiệp.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 02:00

Bi hài những lý do 'bom hàng' khiến shipper không thể ngờ
Bi hài những lý do 'bom hàng' khiến shipper không thể ngờ

Trên mạng có chia sẻ khá nhiều lý do bi hài khiến khách không nhận hàng đã đặt qua mạng, có những lý do mà người bán hàng online và shipper cũng khó có thể hình dung ra.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:30

Nhà đầu tư “ngại” rủi ro tài chính, thu phí BOT cao tốc Bắc - Nam
Nhà đầu tư “ngại” rủi ro tài chính, thu phí BOT cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Dù muốn tham gia “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam, nhưng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đều đặt vấn đề không được Chính phủ cam kết sẽ rủi ro tài chính, chậm mặt bằng... Dẫn chứng về những dự án BOT “lụt” doanh thu hiện nay, họ lo ngại bỏ tiền ra đầu tư nhưng khó thu hồi được vốn.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:10

Trung Quốc phá giá đồng NDT: Sức ép là có nhưng chưa phải mối đe dọa với Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng NDT: Sức ép là có nhưng chưa phải mối đe dọa với Việt Nam

(Dân trí) - Theo TS. Quách Mạnh Hào - Giảng viên Đại học Lincoln (Vương quốc Anh), tỷ giá đồng Việt Nam nói chung không chỉ phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc. "Tôi nghĩ việc nhân dân tệ giảm giá có sức ép nhưng không phải là mối de dọa với tỷ giá khi chúng ta có đủ công cụ trong tay để có thể điều hành nó", ông Hào nói.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:00

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!

(Dân trí) - Các nhà nhập khẩu Trung Quốc rõ ràng đang có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam trong thời gian gần đây, khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:30

TS Nguyễn Trí Hiếu: "Có hệ thống tín nhiệm, vay tiền trong 5 phút"
TS Nguyễn Trí Hiếu: "Có hệ thống tín nhiệm, vay tiền trong 5 phút"

(Dân trí) - Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đề xuất Ngân hàng Nhà nước sớm tiến hành xây dựng hệ thống khách hàng tín nhiệm và điểm tín dụng cho tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam. Có thế, người dân sẽ vay tiền dễ dàng trong vòng 5 phút.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:20

Cú lật ngược bất ngờ, tỷ phú Thái thu ngay hơn 4.000 tỷ đồng trong 1 ngày
Cú lật ngược bất ngờ, tỷ phú Thái thu ngay hơn 4.000 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Mặc dù tỷ trọng của SAB đã được điều chỉnh phần nào trong rổ VN30 thế nhưng trong phiên cuối tuần, cổ phiếu Sabeco vẫn “cân cả thị trường” khi tăng mạnh 12.000 đồng. Với diễn biến này, tài sản của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi tăng thêm tới 4.124 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:00

Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Eurowindow tại Vietbuild Đà Nẵng
Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Eurowindow tại Vietbuild Đà Nẵng

(Dân trí) - Ra mắt sản phẩm cửa nhựa ốp nhôm lần đầu tiên có mặt thị trường Việt Nam bên cạnh các giải pháp về cửa nhôm, cửa uPVC, cửa gỗ, vách nhôm kính lớn hiện đại, có tính ứng dụng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu miền Trung.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:40

"Đại gia” bán lẻ Pháp rút lui khỏi Việt Nam: Đổi tên vẫn không đổi được vận
"Đại gia” bán lẻ Pháp rút lui khỏi Việt Nam: Đổi tên vẫn không đổi được vận

(Dân trí) - Sau nhiều năm vào Việt Nam, việc kinh doanh không hiệu quả đã khiến nhà bán lẻ đến từ Pháp - Auchan Retail “ngậm ngùi” rút khỏi Việt Nam. Nhà bán lẻ này đã từng phải nhiều lần thay đổi nhận diện thương hiệu tại Việt Nam. Nhưng việc đổi tên đã không giúp cho Auchan có một tương lai sáng hơn ở Việt Nam…

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng
Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng

(Dân trí) - Một công ty đã chôn 3 rương kho báu chứa đầy vàng, bạc trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) ở đâu đó tại Edmonton, Calgary hay Vancouver để mọi người đi săn lùng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:04

Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"
Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"

(Dân trí) - Trước việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến cao tốc Bắc - Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, hiện nay nói không với vốn Trung Quốc cũng khó. Còn TS Huỳnh Thế Du thì khẳng định: Dùng vốn Trung Quốc phải cân đong thêm rủi ro, nếu chi phí rủi ro dưới hiệu quả, mới nên chấp nhận.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:00

Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam
Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam

(Dân trí) - Những khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới luôn là điểm nghỉ dưỡng được mơ ước, nơi cảm xúc thăng hoa và những giá trị vật chất được chăm chút tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá 10 khách sạn lớn nhất thế giới và thật tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:00

Gần 200 nhà đầu tư quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam
Gần 200 nhà đầu tư quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Đã có 100 doanh nghiệp trong nước và 70 doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ sự quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam tại Hội nghị kêu gọi đầu tư hôm nay (17/5). Bộ GTVT khẳng định, dự án được đấu thầu quốc tế rộng rãi và lựa chọn công khai, minh bạch nhà đầu tư.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:21

Chủ tịch Đà Nẵng: “Những vụ việc vừa qua ảnh hưởng đến chỉ số PCI”
Chủ tịch Đà Nẵng: “Những vụ việc vừa qua ảnh hưởng đến chỉ số PCI”

(Dân trí) - “Một điều chúng ta không thể chối cãi là những vụ việc của Đà Nẵng xảy ra trong 2018 đã phủ lên một không khí không vui vẻ gì với doanh nghiệp và chúng tôi. Cộng đồng doanh nghiệp có người biết và chia sẻ, có người không biết chuyện gì xảy ra, chỉ biết là bức tranh không mấy sáng sủa”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:18

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu!
Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu!

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí ngày 17/5, đại diện EVN cho biết, do áp lực đẩy nhanh các dự án điện mặt trời, thiếu hụt nguồn nhân lực nghiệm thu các dự án, EVN phải tái ký với nhiều cán bộ đã nghỉ hưu; gọi nhân sự đang đi học nước ngoài về nước tăng cường.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 05:28

Xét xử các vụ án tham ô tài sản: Nhiều khoản tiền chiếm đoạt được ... rửa tiền
Xét xử các vụ án tham ô tài sản: Nhiều khoản tiền chiếm đoạt được ... rửa tiền

(Dân trí) - Qua các vụ án tham ô tài sản được xét xử có thể thấy, các khoản tiền bị chiếm đoạt là rất lớn, có những vụ án số tiền này lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các khoản tiền bị chiếm đoạt này được sử dụng cho mục đích chi tiêu cá nhân, mua sắm bất động sản, tài sản có giá trị hoặc được “rửa tiền”.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:40

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h chiều nay, giá xăng E5RON92 giảm 200 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 81 đồng/lít; dầu hỏa giảm 203 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 466 đồng/kg.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:00

Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc tại VEAM sang công an
Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc tại VEAM sang công an

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa cho biết tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:50

Mỹ phát tín hiệu tích cực, giá USD lại biến động mạnh
Mỹ phát tín hiệu tích cực, giá USD lại biến động mạnh

(Dân trí) - Hôm nay 17/5, giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng đồng loạt tăng hơn 100 đồng, lên mức 23.450 VND/1 USD.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:27

Sẽ có một “Amalfi cổ trấn” trên đảo Ngọc thiên đường
Sẽ có một “Amalfi cổ trấn” trên đảo Ngọc thiên đường

(Dân trí) - Đến Roma để khám phá Đấu trường La Mã nổi tiếng, đến Venice để chiêm ngưỡng tháp chuông bên quảng trường San Marco, xê dịch đến miền Nam nước Ý để hòa vào nhịp sống của những ngôi làng cổ với vẻ đẹp ngoạn mục bên dải bờ biển Amalfi. Ước mơ đó của mọi tín đồ du lịch tới đây sẽ không quá xa xôi, khi chỉ cần đi tới Nam Phú Quốc là sẽ thấy đủ một “nước Ý thu nhỏ” đẹp mê hồn.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:58

“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn
“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn

(Dân trí) - Minh Phú hiện được đánh giá là nhà sản xuất tích hợp tôm lớn nhất thế giới từ nuôi đến chế biến và bán hàng. Tuy nhiên, gia đình ông Lê Văn Quang vẫn chấp nhận san sẻ quyền lực nhằm mở rộng thị trường và doanh số cho công ty với động thái mới nhất là để đối tác Nhật Mitsui nắm tỷ lệ 35,1% cổ phần.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:55