Năng suất lao động ngành Than tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái

(Dân trí) - Từ đầu năm đến nay, năng suất lao động của các đơn vị sản xuất, tiêu thụ than của Tập đoàn CN Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tăng 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo tổng hợp của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV), năng suất lao động tính theo sản lượng than tiêu thụ quy đổi của các đơn vị trong khối sản xuất, kinh doanh than tính đến hết tháng 7/2019 đạt 331 tấn/người; tăng 10% so với cùng kỳ này năm 2018. Năng suất lao động tính theo doanh thu của các đơn vị trong khối sản xuất than 7 tháng đầu năm 2019 đạt 0,68 tỷ đồng/người; tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Năng suất lao động ngành Than tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái - 1

Thời gian qua, TKV đã đẩy mạnh chương trình hành động ứng dụng cơ giới hóa, tin học hóa, tự động hóa trong các khâu sản xuất, khiến năng suất tính theo sản lượng than tiêu thụ quy đổi tăng cao. Đồng thời, Tập đoàn cũng chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh sản xuất kinh doanh theo hướng chuyển đổi từ sản xuất - tiêu thụ sang sản xuất - kinh doanh nên năng suất lao động tính theo doanh thu cũng tăng đáng kể.

Năng suất lao động ngành Than tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái - 2

Theo đó, các đơn vị khai thác than hầm lò đã tích cực chỉ đạo chuyển đổi công nghệ khai thác hầm lò theo hướng áp dụng công nghệ mới, tiên tiến, hiện đại, có công suất lớn; công tác cơ giới hóa trong khai thác, đào lò được đặc biệt quan tâm thúc đẩy nhằm cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an toàn, tăng năng suất, chất lượng. Trong khi đó, các đơn vị khai thác than lộ thiên tập trung chỉ đạo điều hành ổn định hệ số bóc đất, thực hiện các giải pháp đồng bộ để giảm tổn thất tài nguyên, tích cực đầu tư thêm các phương tiện công suất lớn để tăng năng lực bốc xúc và vận tải mỏ...

Được biết, tính đến hết tháng 7/2019, doanh thu của TKV đạt 79.974 tỷ đồng, tăng 6,3% so với cùng kỳ 2018. Trong đó: Doanh thu than đạt 45.585 tỷ đồng, đạt 66% KH năm, bằng 116 % so với cùng kỳ. Cùng với sản xuất than, các khối kinh doanh khác của TKV như: khoáng sản, điện, vật liệu nổ công nghiệp… đều có lãi, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động với mức thu nhập tăng 6-7% so với năm 2018.

Đáng chú ý, trong 7 tháng đầu năm, trước áp lực nhu cầu than ngày một tăng cao, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung sản xuất ở nhịp độ cao, gia tăng tối đa sản lượng than khai thác, tăng nhập khẩu và đẩy mạnh chế biến, pha trộn than đáp ứng kịp thời nhu cầu than cho các hộ tiêu thụ đã ký cam kết. TKV luôn ý thức cao trách nhiệm cung ứng than cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Kết quả, 7 tháng đầu năm, sản lương than khai thác của Tập đoàn đạt 24,5 triệu tấn, đạt 61,2% kế hoạch năm, bằng 106,5% so với cùng kỳ tăng 1,5 triệu tấn so với cùng kỳ. Than tiêu thụ: 26,6 triệu tấn, bằng 63% kế hoạch và tăng 7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, than tiêu thụ hộ điện là 21,4 triệu tấn đạt 63% KH, tăng 18% cùng kỳ, tương ứng tăng 3,2 triệu tấn.

Song song với sản xuất, TKV đã trồng cây phủ xanh thêm 75 ha bãi thải nâng tổng diện tích bãi thải được trồng cây, phủ xanh là 200 ha trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh; duy trì hoạt động 50 trạm xử lý nước thải đã xây dựng đảm bảo quy chuẩn môi trường.