Chủ nhật 09/09/2018 - 08:00

Nan giải “bài toán” đưa đặc sản Việt ra thị trường quốc tế

Dân trí Theo các chuyên gia, dù việc phát triển thương hiệu của các loại đặc sản Việt ở nước ngoài còn nhiều khó khăn nhưng không có nghĩa là: "khó thì không làm được".

Bán “ký ức” để quảng bá thương hiệu

Chia sẻ tại buổi Họp báo Hội thảo "Khám phá bí quyết tăng trưởng đột phá trong Đại dương đỏ", các chuyên gia cho biết, Việt Nam có rất nhiều ngành nghề truyền thống, đặc biệt là có nhiều đặc sản rất giá trị như là: Sâm Ngọc Linh, Mì Quảng… Tuy nhiên, các doanh nghiệp khởi nghiệp lại chưa mạnh dạn đầu tư phát triển các lĩnh vực này.

Để các ngành nghề truyền thống cũng như đặc sản Việt tăng trưởng và "vươn ra biển lớn" là điều không phải dễ.

Các nhà đầu tư chưa mạnh dạn “rót tiền” vào các ngành nghề truyền thốn
Các nhà đầu tư chưa mạnh dạn “rót tiền” vào các ngành nghề truyền thốn

Ông Mã Thanh Danh, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần tập đoàn Kido cho biết, nền văn hóa Việt Nam có những nét đặc trưng riêng biệt mà không phải người ngoại quốc nào cũng thích ứng được. Do đó, trước mắt, doanh nghiệp có thể “khoanh vùng” để quảng bá thương hiệu của mình, thậm chí bán cả “ký ức” để tạo nên sự đồng cảm, thân thiện và dần hòa hợp, tạo ấn tượng đối với thực khách.

Theo ông Danh, mỗi người ai cũng có quê hương, cũng từng lớn lên với những món đặc sản nơi “chôn nhau cắt rốn”. Do đó, “bán ký ức” chính là mang những loại đặc sản gắn với ký ức của mình “gửi gắm” cho khách hàng và dần làm nên thương hiệu từ đó.

Liên quan đến vấn đề phát triển thương hiệu sản phẩm Việt ở nước ngoài, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc bộ phận đầu tư Savills Việt Nam cũng cho biết, hiện tại Hàn Quốc đã phát triển được nhiều thương hiệu của các sản phẩm nước họ tại Việt Nam và thành công. Trong khi đó, sản phẩm Việt dù đã có mặt ở nước ngoài nhưng chưa thật sự nổi bật. Ví dụ như ở thành phố Changwon (Hàn Quốc) đã có hàng quán bán phở của người Việt, hoặc là một vài nước cũng có bày bán rượu Bầu Đá (Bình Định). Thế nhưng, hoạt động kinh doanh này còn nhỏ lẻ và chưa đồng bộ nên thương hiệu chưa gây được sự chú ý.

Ông Khương cho rằng, nguyên nhân khiến các ngành nghề truyền thống của Việt Nam chưa thể nổi tiếng ở nước ngoài là do các ngành nghề này chủ yếu được hoạt động theo hình thức thủ công, khó mang lại lợi nhuận cao nên các nhà đầu tư e ngại chưa dám “rót tiền”. Do đó, phát triển, quảng bá được đặc sản của Việt Nam ở các nước trên thế giới là điều không dễ dàng.

Khởi nghiệp: Tiền không là tất cả

Ngoài việc tìm hướng đi cho đặc sản Việt ra thị trường quốc tế, tại buổi Họp báo Hội thảo "Khám phá bí quyết tăng trưởng đột phá trong Đại dương đỏ", các chuyên gia cũng bàn nhiều đến vấn đề khởi nghiệp.

Số liệu thống kê cho thấy mỗi năm Việt Nam có khoảng 55% doanh nghiệp được thành lập mới trong khi đó lại có tới 45% doanh nghiệp phải “đóng cửa”. Mặt khác, đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp thì chỉ có khoảng 20 – 30% tồn tại được, còn lại đều bước đến “cửa tử”. Điều đáng nói là nếu xét ở tầm vĩ mô thì trung bình mỗi năm, các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại đóng góp tới khoảng 75 – 80% ngân sách nhà nước.


Một quán phở Việt tại thành phố Changwon Hàn Quốc được rất nhiều người Hàn yêu thích (Ảnh: Nguyễn Thanh Minh)

Một quán phở Việt tại thành phố Changwon Hàn Quốc được rất nhiều người Hàn yêu thích (Ảnh: Nguyễn Thanh Minh)

Theo đó, để giải "bài toán” giúp các doanh nghiệp, đặc biệt là những đơn vị mới khởi nghiệp tồn tại được trong “sân chơi” kinh tế, các doanh nghiệp nên lưu ý nhiều điều. Trong đó, tiền vốn không phải là tất cả. Điều quan trọng nhất là các doanh nghiệp trước khi bước ra thương trường cần phải tính toán, xây dựng được mô hình và chiến lược kinh doanh cụ thể. Hiển nhiên, để thực hiện được việc này thì những người khởi nghiệp cần phải tự tạo cho mình một đội ngũ làm việc có hiệu quả để thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

TS Thái Lâm Toàn, Trưởng đại diện VPĐD Khu vực miền Nam Hội Các nhà quản trị doanh nghiệp Việt Nam (VACD) cho rằng, vốn không nhất thiết phải là tiền. Vốn còn là tài năng, là bản lĩnh xây dựng đề án, tổ chức thực hiện dự án của các doanh nhân, doanh nghiệp. Huy động vốn dễ mà khó, khó mà lại dễ. Nói như thế có nghĩa là các nhà đầu tư không thiếu tiền để đầu tư cho những doanh nghiệp. Và mỗi nhà đầu tư đều có kỳ vọng, có “khẩu vị” khác nhau. Nhưng họ lại có một cái nhìn chung đó là lợi nhuận. Vì vậy, các đơn vị làm kinh doanh cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng dự án của mình và phải cân nhắc nó có phù hợp với thực tế không, có thực thi được không…

"Nếu như cho các nhà đầu tư nhìn thấy được lợi nhuận đang “ẩn mình” trong mô hình kinh doanh của bạn, tôi nghĩ họ sẽ không bao giờ ngần ngại “rót vốn” cho bạn”, TS. Thái Lâm Toàn nói.

Ở góc độ pháp lý, luật sư Bùi Quang Tín cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp không “bắt kịp” chính sách nhà nước nên thường vướng phải các sai phạm. Nguyên nhân then chốt dẫn đến việc này là do sự chuẩn bị thiếu tính chuyên nghiệp, bao gồm cả việc thiếu nhà tư vấn về pháp lý. Cho nên, để tránh trường hợp xảy ra khủng hoảng mới “chạy đôn chạy đáo” xử lý thì các doanh nghiệp khởi nghiệp cần tìm cho mình một đơn vị tư vấn pháp lý thật kỹ càng để củng cố sức mạnh và “vượt ra biển lớn”.

Công Quang

Nan giải “bài toán” đưa đặc sản Việt ra thị trường quốc tế - 3

MỚI NHẤT
Vietnam Airlines và Aeroflot ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác
Vietnam Airlines và Aeroflot ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác

(Dân trí) - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Hãng hàng không quốc gia Nga (Aeroflot) vừa ký kết thỏa thuận phát triển quan hệ hợp tác. Thỏa thuận vừa ký kết có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, đồng thời đánh dấu 25 năm Vietnam Airlines mở đường bay tới Nga.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:15

Ô tô từ Mexico bất ngờ trở lại, xe từ Thái Lan, Indonesia chiếm áp đảo
Ô tô từ Mexico bất ngờ trở lại, xe từ Thái Lan, Indonesia chiếm áp đảo

(Dân trí) - Thống kê những ngày đầu tháng 9/2018 tuần từ ngày 31/8 đến 8/9, lượng xe nhập khẩu về Việt Nam đạt hơn 2.264 chiếc, giảm hơn 800 chiếc so với tuần trước. Tuy nhiên, lượng xe nhập từ 3 nước là Thái Lan, Indonesia và Mexico vẫn chiếm gần như tuyệt đối ở Việt Nam.

Thứ hai, 10/09/2018 - 09:00

Hợp đồng mua bán thiết bị y tế 120 tỷ đồng: Tiền thì nhận, hàng lại không giao?
Hợp đồng mua bán thiết bị y tế 120 tỷ đồng: Tiền thì nhận, hàng lại không giao?

(Dân trí) - Hợp đồng mua bán thiết bị y tế trị giá 120 tỷ đồng được ký kết. Thế nhưng, sau khi nhận 50% tiền, đối tác không giao hàng như đã cam kết mà còn có dấu hiệu cho các đơn vị khác thuê để kiếm lời.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:30

5 lý do giới thượng lưu chọn Sunshine Center để an cư
5 lý do giới thượng lưu chọn Sunshine Center để an cư

(Dân trí) - Khi tiêu chuẩn sống ngày càng cao thì một căn hộ không còn chỉ là nơi để ở mà nó còn trở thành một không gian mang lại cho chủ nhân những trải nghiệm mới và cuộc sống hưởng thụ đẳng cấp. Hội tụ đầy đủ bốn yếu tố: đẳng cấp, thuận tiện, tối ưu và tiện ích - Sunshine Center trở thành một trong những lựa chọn lý tưởng cho giới thượng lưu khi tìm chỗ an cư.

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:26

Quy hoạch cán bộ lãnh đạo TKV: Bổ sung cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch, Tổng giám đốc
Quy hoạch cán bộ lãnh đạo TKV: Bổ sung cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch, Tổng giám đốc

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) vừa có tờ trình đề nghị đưa ra khỏi quy hoạch một số cán bộ đã hết tuổi quy hoạch giai đoạn 2018-2021, đồng thời bổ sung vào quy hoạch một số cán bộ kế cận chức danh Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc...

Thứ hai, 10/09/2018 - 06:00

Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam kỷ niệm 1 năm hợp tác thành công
Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam kỷ niệm 1 năm hợp tác thành công

(Dân trí) - Ngày 06/09/2018 vừa qua, tại Bangkok, Thái Lan, Sacombank và Dai-ichi Life Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm đánh dấu 01 năm hợp tác kinh doanh bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance) với những kết quả vượt trội, tạo tiền đề bứt phá trong những năm tiếp theo. Đồng thời, lãnh đạo hai bên đã vinh danh và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến toàn thể nhân viên đã nỗ lực góp phần làm nên thành quả ấn tượng này.

Thứ hai, 10/09/2018 - 05:00

Hồng giòn xuất xứ Nhật Bản có giá gần 1 triệu một kg hút giới nhà giàu Việt
Hồng giòn xuất xứ Nhật Bản có giá gần 1 triệu một kg hút giới nhà giàu Việt

Hồng giòn được xách tay về từ Nhật Bản đang được bán tại Hà Nội với mức giá gần 1 triệu đồng/kg hút giới nhà giàu Việt. Đây là loại hồng giòn không hạt có tên gọi hồng Fuyu.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:00

Nợ thuế của người chết, mất tích, doanh nghiệp phá sản... lên tới gần 35.000 tỷ đồng
Nợ thuế của người chết, mất tích, doanh nghiệp phá sản... lên tới gần 35.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Nhóm nợ không có khả năng thu hồi (của người nộp thuế đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự, liên quan đến trách nhiệm hình sự, đã tự giải thể, phá sản, ngừng, nghỉ và bỏ địa chỉ kinh doanh) là 34.818 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 42% tổng số tiền thuế nợ.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 07:00

Công ty du lịch tuyển "Chí Phèo", "Thị Nở" vào làm việc
Công ty du lịch tuyển "Chí Phèo", "Thị Nở" vào làm việc

Một thông báo tuyển dụng nhân sự khá thú vị vừa xuất hiện trên một trang báo của địa phương.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:18

“Chóng mặt” tốc độ siêu giàu ở Việt Nam; xăng dầu đồng loạt tăng giá
“Chóng mặt” tốc độ siêu giàu ở Việt Nam; xăng dầu đồng loạt tăng giá

(Dân trí) - Tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu của Việt Nam đứng thứ 3 thế giới, chỉ đứng sau Bangladesh và Trung Quốc, đây có lẽ là thông tin “nóng” nhất tuần qua. Trong khi đó, phản hồi của JICA về lương chuyên gia Nhật 700 triệu đồng/tháng tại các dự án ODA, sự cố vỡ đập bãi thải của Nhà máy DAP số 2 Lào Cai và việc điều chỉnh tăng giá xăng dầu… được độc giả quan tâm.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 01:00

CEO Elon Musk hút cần sa trên truyền hình, cổ phiếu Tesla “chìm nghỉm”
CEO Elon Musk hút cần sa trên truyền hình, cổ phiếu Tesla “chìm nghỉm”

(Dân trí) - Cổ phiếu của hãng sản xuất xe hơi điện Tesla đã giảm hơn 6% vào đầu ngày 7/9 sau khi CEO Elon Musk hút cần sa trong một cuộc phỏng vấn.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 10:00

Đồng hồ Rolex cựu trung tướng mất “tăm”; đại gia top 1 bốc hơi vài nghìn tỷ
Đồng hồ Rolex cựu trung tướng mất “tăm”; đại gia top 1 bốc hơi vài nghìn tỷ

(Dân trí) - Chiếc đồng hồ Rolex ‘trùm’ đường dây đánh bạc Nguyễn Văn Dương khai đưa cho cựu trung tướng hiện đang ở đâu là tin tức thu hút sự chú ý của bạn đọc tuần qua. Bên cạnh đó, việc bốc hơi hơn 6.500 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán của đại gia top 1 Việt Nam cũng là thông tin được rất nhiều người đón đọc.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ thuế "khủng", nhiều doanh nghiệp bị công khai danh tính
Nợ thuế "khủng", nhiều doanh nghiệp bị công khai danh tính

(Dân trí) - Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Cotec, Công ty Cổ phần Vạn Phát Hưng, Bất động sản Khải Hoàn Land... là vài doanh nghiệp điển hình trong số hàng trăm doanh nghiệp nợ thuế "khủng" đang bị Cục Thuế TPHCM "bêu tên". Trong đó, một số doanh nghiệp nợ thuế lên đến hơn 35 tỷ đồng.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:30

Đại gia nào bỏ nghìn đô mua dâm hoa hậu, á khôi, người mẫu?
Đại gia nào bỏ nghìn đô mua dâm hoa hậu, á khôi, người mẫu?

Khi tên tuổi các hoa hậu, á hậu, người mẫu bán dâm được công khai, các đối tượng môi giới dính án thì danh tính đại gia mua dâm vẫn là một ẩn số.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:27

Cua biển siêu rẻ không ai dám mua; trứng “nhân sâm biển” Nhật, đại gia chi không tiếc tiền
Cua biển siêu rẻ không ai dám mua; trứng “nhân sâm biển” Nhật, đại gia chi không tiếc tiền

(Dân trí) - Tuần qua, trên thị trường xuất hiện nhiều diễn biến "lạ": Cua biển bán giá siêu rẻ 70.000 đồng/con tại đường Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhưng rất ít khách hỏi mua. Trong khi có giá đắt gấp 10 lần hàng Việt, trứng nhum Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt tranh nhau đặt mua về ăn.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:15

Cái "kết đắng" của xe Trung Quốc, nhiều xe cũ dưới 500 triệu đồng hút khách
Cái "kết đắng" của xe Trung Quốc, nhiều xe cũ dưới 500 triệu đồng hút khách

(Dân trí) - Trong khi các loại xe hơi trong nước đang ở thế tranh đua thị trường hết sức quyết liệt, dòng xe từ Trung Quốc ngày càng mất vị thế và khó có thể cạnh tranh với các đối thủ cho dù phân khúc họ hướng đến là giá rẻ.

Chủ nhật, 09/09/2018 - 06:00

Bắt đầu kiểm toán Quỹ bảo hiểm y tế trên toàn quốc từ tháng 9
Bắt đầu kiểm toán Quỹ bảo hiểm y tế trên toàn quốc từ tháng 9

(Dân trí) - Theo kế hoạch kiểm toán năm 2018, Chuyên đề quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế sẽ được triển khai kiểm toán trong tháng 9.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 08:41

Vỡ đập chứa nhà máy DAP số 2 Lào Cai: Hỗ trợ mỗi hộ dân 5 triệu đồng
Vỡ đập chứa nhà máy DAP số 2 Lào Cai: Hỗ trợ mỗi hộ dân 5 triệu đồng

(Dân trí) - Lãnh đạo Cục Hóa chất và Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp vừa có báo cáo Bộ Công Thương nguyên nhân ban đầu vụ vỡ chứa bể thải tại nhà máy DAP số 2-Vinachem và phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 04:37

Hoảng sợ vốn Nhân dân tệ: Đồng loạt từ chối, hủy dự án Trung Quốc
Hoảng sợ vốn Nhân dân tệ: Đồng loạt từ chối, hủy dự án Trung Quốc

Hàng loạt dự án chục tỷ Nhân dân tệ tương đương hàng tỷ USD được triển khai, kế hoạch lịch sử của Trung Quốc được xem là bất khả chiến bại khiến Mỹ giật mình lo ngại, trong khi châu Á thực sự hoảng sợ.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 04:00

'Vỡ nợ cá độ bán nhà gấp' trên mạng: Người mua dính bẫy của cò
'Vỡ nợ cá độ bán nhà gấp' trên mạng: Người mua dính bẫy của cò

(Dân trí) - Chỉ cần vài click chuột trong các website lớn về mua bán nhà đất, đã có hàng ngàn thông tin rao bán kèm theo hình ảnh, số điện thoại liên hệ. Những tưởng việc mua bán nhà sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều, song ngược lại, người mua vẫn phải bỏ công việc, thời gian đến xem nhà và ôm cục tức trở về.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 02:43

Quy hoạch đô thị: Việt Nam có thể học được gì từ Singapore, Nhật Bản?
Quy hoạch đô thị: Việt Nam có thể học được gì từ Singapore, Nhật Bản?

(Dân trí) - Trong khuôn khổ Hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018 vừa diễn ra tại Hà Nội, các chuyên gia từ đã có phiên thảo luận, chia sẻ về vấn đề quy hoạch đô thị dựa trên chính kinh nghiệm của đất nước của họ một cách khá sôi nổi.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 01:30

Tỷ phú Jack Ma sắp nghỉ hưu "non" để đi dạy học
Tỷ phú Jack Ma sắp nghỉ hưu "non" để đi dạy học

(Dân trí) - Jack Ma, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, đang sẵn sàng từ bỏ công việc làm chủ tịch Tập đoàn Alibaba.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 01:00

Xe mới ồ ạt ra mắt, cấp tập về nước, dân buôn xe cũ đối phó ra sao?
Xe mới ồ ạt ra mắt, cấp tập về nước, dân buôn xe cũ đối phó ra sao?

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt gần đây có thêm nhiều lựa chọn mới khi hàng loạt mẫu mã mới được ra mắt và cấp tập nhập về. Điều này khiến cho cuộc cạnh tranh về giá đang ngày càng khốc liệt. Trong đó, thị trường xe hơi cũ bị ảnh hưởng mạnh nhất.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 10:20

Bánh trung thu VIP Hong Kong: Tràn khắp chợ Việt, trả giá nào cũng bán
Bánh trung thu VIP Hong Kong: Tràn khắp chợ Việt, trả giá nào cũng bán

Loại bánh trung thu nhân trứng chảy hot nhất Hongkong đang được bày bán tràn ngập và gây sốt tại thị trường Việt Nam khi Tết Trung thu cận kề. Song, dân buôn cũng tiết lộ, rất ít người mua được hàng chuẩn xịn, đa phần đều là hàng nhái với mức giá nào cũng có.

Thứ bảy, 08/09/2018 - 09:30