Mỹ kiện một công ty Trung Quốc vì sản xuất khẩu trang kém chất lượng

(Dân trí) - Các công tố viên liên bang Mỹ mới đây đã cáo buộc một nhà sản xuất Trung Quốc về tội bán 140.000 khẩu trang kém chất lượng cho nhà phân phối của Mỹ.

Mỹ kiện một công ty Trung Quốc vì sản xuất khẩu trang kém chất lượng - 1
Một cơ sở sản xuất thiết bị y tế tại Thẩm Dương, Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Vào hồi đầu tháng 5, các nhân viên của cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ đã kiểm tra một lô hàng khẩu trang từ Trung Quốc được báo cáo nghi ngờ không đạt tiêu chuẩn chất lượng tại sân bay quốc tế John F. Kennedy ở thành phố New York, Mỹ, theo đơn khiếu nại của văn phòng luật sư Mỹ tại tiểu bang New Jersey.

Các công tố viên ngay sau đó đã đưa ra cáo buộc cho rằng công ty Crawford Technology Group (HK) có trụ sở tại Thâm Quyến, Trung Quốc đã bán khẩu trang y tế kém chất lượng.

Theo đơn khiếu nại của công ty này thì lô hàng khẩu trang này là loại khẩu trang N95- được các nhân viên y tế tin tưởng và sử dụng rộng rãi và cam kết chúng đạt tiêu chuẩn với những gì phía nhà phân phối Mỹ đặt ra.

Tuy nhiên, theo như báo cáo của cơ quan quản lý chất lượng thiết bị y tế Mỹ - Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia đã công bố, thì toàn bộ số khẩu trang của lô hàng trên khi được kiểm định đều chỉ có hiệu suất lọc là 22%, trong khi tiêu chuẩn phải đạt tới 95%.

Khi đại dịch Covid-19 lan rộng khắp nước Mỹ, các bệnh viện và chính quyền tiểu bang đã phải đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị bảo vệ nghiêm trọng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các nhân viên y tế. Nhiều chính quyền và bệnh viện của Mỹ đã buộc phải mua khẩu trang “có hình dáng” giống với khẩu trang N95 từ nước ngoài được sản xuất bởi các xưởng sản xuất trôi nổi, phần lớn là từ Trung Quốc.

Các công tố viên buộc tội Crawford Technology đã đưa ra những cam kết sai lệch về hiệu suất lọc khuẩn của khẩu trang do công ty này sản xuất, vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang.

Theo đơn khiếu nại, nhà phân phối giấu tên đã trả cho Crawford Technology khoảng 150.000 USD cho hơn 140.000 khẩu trang N95 này.

Theo luật pháp của Mỹ, các nhà sản xuất vật tư y tế nước ngoài phải có cơ quan đại diện và người đại diện tại Mỹ để làm đầu mối cho FDA có thể liên lạc khi cần.

Nhà sản xuất Crawford Technology ban đầu đã đăng ký với Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) rằng CCTC Service Inc. tại Mỹ là đại diện được ủy quyền hợp pháp của họ để bán các sản phẩm y tế tại Mỹ trong đại dịch.

Tuy nhiên, theo điều tra riêng của báo Wall Street Journal vừa công bố ngày 12/6, hơn 1.300 công ty vật tư y tế của Trung Quốc đăng ký bán thiết bị và đồ bảo hộ y tế vào thị trường Mỹ trong suốt thời gian diễn ra đại dịch Covid-19 đã đăng ký với Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) bằng các địa chỉ liên lạc không xác thực tại Mỹ.

Trên thực tế, địa chỉ công ty CCTC Service Inc. nơi mà các công ty Trung Quốc dùng để đăng ký đại diện cho mình ở Wilmington, Delaware thực ra là một ngôi nhà 3 phòng ngủ mà cả chủ nhà lẫn người thuê nhà không biết gì về công ty CCTC hay bất kỳ công ty Trung Quốc nào khác.

Hương Vũ

Theo Fox Business

Tin liên quan