Thứ sáu, 01/09/2017 - 15:00

Mất gần 3 tỷ USD, ông chủ Zara không còn giàu nhất thế giới

Amancio Ortega hiện sở hữu 81,6 tỷ USD và xếp thứ 3 trong danh sách tỷ phú thế giới của Forbes...


Tỷ phú Amancio Ortega - Ảnh: Getty Images.

Tỷ phú Amancio Ortega - Ảnh: Getty Images.

Theo thống kế của Forbes, sau phiên giao dịch ngày thứ 5 (31/8), tài sản của tỷ phú Amancio Ortega “bay hơi” gần 3 tỷ USD xuống còn 81,6 tỷ USD do cổ phiếu Inditex giảm hơn 3% trên sàn chứng khoán BME của Tây Ban Nha. Theo đó, ông chủ Zara không còn là người giàu nhất thế giới mà tụt xuống vị trí thứ 3 trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Trước đó một ngày, Amancio Ortega, nhà sáng lập của hãng bán lẻ thời trang Inditex với nhiều thương hiệu nổi tiếng trong đó có Zara, vượt qua Bill Gates thành người giàu nhất thế giới. Đây là lần thứ 4 tỷ phú này giành được danh hiệu nay. Tuy nhiên, cũng giống như các lần trước, ông chỉ ở vị trí này trong thời gian ngắn.

Trong khi đó, sau phiên giao dịch ngày 31/8, tài sản của nhà sáng lập Amazon Jeff Bezos tăng thêm 1 tỷ USD lên 83,5 tỷ USD, vươn lên vị trí giàu thứ 2 thế giới. Cùng ngày, Bill Gates có thêm hơn 300 triệu USD và giành lại vị trí số một thế giới với tài sản 85,3 tỷ USD.

Bezos và Ortega là hai tỷ phú thường xuyên có mặt trong top xếp hạng tỷ phú hàng ngày của Forbes nhưng chưa bao giờ giữ vị trí số 1 trong xếp hạng cả năm, thường công bố vào tháng 3 hàng năm.

Ortega lần đầu lọt vào danh sách tỷ phú theo thời gian thực của Forbes vào tháng 10/2015 sau khi cổ phiếu Inditex tăng lên mức kỷ lục. Tháng 10/2015, Ortega lần đầu tiên vượt qua Bill Gates thành người giàu nhất thế giới nhưng chỉ trong chưa đầy một ngày. Gần một năm sau đó, tháng 9/2016, ông tiếp tục vươn lên vị trí số một nhưng cũng chỉ duy trì được hai ngày. Hai lần gần đây nhất là vào cuối tháng 8/2017 nhưng ông chủ Zara chỉ ở vị trí này được gần một ngày.

Trong khi đó, ông chủ Amazon Bezos chỉ giữ ngôi người giàu nhất thế giới trong 4 giờ đồng hồ ngày 27/7, sau đó liên tục dao động ở vị trí thứ 2 và thứ 3 trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Theo Kim Tuyến
VnEconomy