ĐBSCL:

Lũ “cạn” cá đồng đắt đỏ, cá nuôi “núp bóng” cá đồng

Dân trí Do lũ nhỏ, nguồn lợi thủy sản giảm hẳn, đặt biệt là các loại cá đồng. Chính vì vậy, giá các loại cá đồng tăng vọt nhưng vẫn đắt hàng. Ăn theo các loại cá tự nhiên này, nhiều loại cá nuôi “núp bóng” để bán với giá trên trời.
>>Lũ “cạn”, ít cá nhưng khấm khá nhờ cua, ốc
>>Làm ăn mùa nước nổi: Thất thu vì lũ nhỏ!
>>Kiếm bạc triệu mỗi ngày từ cá linh non

Cá đồng lên ngôi

Theo Đài khí tượng Thủy văn An Giang dự báo mực nước đến ngày 11/10 tại Tân Châu ở mức 2.36m, Châu Đốc là 2,1 m. Với mực nước này cần 1m nước nữa mới đạt mức báo động 1 (Báo động 1 tại Tân Châu 3,5m; Châu Đốc là 3m). Do vậy, theo nhiều chuyên gia và người dân sống ở vùng rốn lũ cho biết, đây là mùa lũ “cạn” nhất so với hàng chục năm qua.

Cũng do lũ “cạn”, nguồn lợi thủy sản tự nhiên giảm hẳn, đặc biệt là các loại cá “trời cho”, như: cá linh, cá lóc, cá trê, cá rô… trở nên khan hiếm. Chính vì điều này, giá các loại cá đồng tại các chợ đầu mối ở TP. Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp… tăng từ 1,5 - 2 lần so với năm rồi.

Mùa lũ năm rồi, nước trên đồng ngập mênh mông, cá có môi trường sinh sôi hoặc người dân dùng lưới bao quanh thả nuôi cá ruộng.
Mùa lũ năm rồi, nước trên đồng ngập mênh mông, cá có môi trường sinh sôi hoặc người dân dùng lưới bao quanh thả nuôi cá ruộng.

Anh Nguyễn Văn Cum – xã Xuân Thắng, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ chuyên sống bằng nghề kéo côn, cắm câu mùa lũ cho biết: “Đến giờ này, mực nước trên đồng chỉ cao hơn mắt cá chân thì làm sao có cá gì mà kéo côn hoặc giăng câu, thả lưới. Bởi vậy, mùa nước năm nay, gia đình tôi chuyển qua nghề bắt ốc bươu vàng bán, mỗi ngày kiếm 70.000 – 100.000 đồng sinh sống”.

Cũng theo anh Cum, một số hộ khác làm liều dùng bình ắc qui diệt cá vào ban đêm (trốn cơ quan chức năng) nhưng mỗi đêm cũng chỉ kiếm 2 – 5kg cá lóc là xem như trúng mánh. Tuy số lượng giảm, nhưng bù lại bán được giá cao, nếu so với năm rồi thì giá bán cá cao hơn từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.

Có mặt tại chợ Tân An, chợ An Bình, chợ Mỹ Khánh (TP. Cần Thơ)… các loại cá đồng khan hiếm vô cùng. Nếu có, giá cao ngất ngưởng và cũng chỉ toàn cá nhỏ. Cụ thể, cá  lóc đồng loại 200 gram/con có giá thấp nhất 150.000 – 200.000đồng/kg (cá nuôi chỉ từ 60.000 – 70.000 đồng/kg), nhưng cá có trọng lượng này rất hiếm; còn chiếm phần đông là loại cá có trọng lượng từ 100 – 150g, nhưng giá cũng từ 100.000 – 150.000 đồng/kg. Đặc biệt đối với một số loại cá đặc sản như: trê vàng, cá linh, cá rô… giá vừa đắt vừa hiếm.

Năm nay, mùa lũ cạn nguồn lợi thủy sản giảm hẳn, đặc biệt là các loại cá đồng.
Năm nay, mùa lũ cạn nguồn lợi thủy sản giảm hẳn, đặc biệt là các loại cá đồng.

Anh Tài – một tiểu thương chuyên bán thủy sản “rặt” đồng ở đường Đề Thám (Phường An Cư, quận Ninh Kiều) cho biết: Tôi có nhiều mối thu gom các loại thủy sản đồng ở Hậu Giang, Cần Thơ…  Tuy nhiên với các loại cá lóc, cá trê vàng, cá rô… mỗi loại, một ngày thu vô và bán ra chưa tới 10kg. Số lượng ít mà trọng lượng cá năm nay nhỏ quá nên người mua cũng dè chừng.

Như cá trê vàng, cá rô loại dưới 100g đã có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg; Đặc biệt, tại chỗ anh Tài còn bán một số đặc sản “rặt” đồng khác, như cua đồng 70.000 đồng/kg (cua nuôi chỉ 25.000 – 30.000 đồng/kg); ba ba, rùa tự nhiên có giá từ 300.000 – 350.000 đồng/kg (loại nuôi chỉ từ 120.000 – 150.000 đồng/kg). Ngoài ra còn có ốc, các loại chim trời, rắn…. cũng được anh Tài bày bán.

Theo anh Tài, bán các loại này ít đụng hàng, vả lại tâm lí người thành thị bây giờ coi trọng sức khỏe, mọi người ngại ăn các loại cá hay động vật nuôi vì hay sử dụng các chất cấm. Do vậy, dù các mặt “rặt” đồng có giá cao gấp 2 lần so với các loại thủy sản, động vật nuôi, nhưng người ta vẫn bỏ tiền ra mua.

Cá nuôi “núp bóng” cá đồng

Vào thời điểm này, đi đến một số chợ nông thôn trên địa bàn có lũ, như: An Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Hậu Giang… dễ dàng chọn lựa các loại thủy sản hay các loại động vật “rặt” đồng. Tuy nhiên, về các chợ đô thị, các mặt hàng này càng trở nên khan hiếm, nguyên nhân là do cung không đủ cầu. Vì thế, một số tiểu thương vì lợi nhuận và sự ít hiểu biết của khách hàng về các loại cá đồng với cá nuôi nên “hô biến” cá nuôi thành cá đồng để bán.

Anh Lành – nhà ở phường An Bình, đi chợ an Bình mua 2 kg cá lóc đồng về kho cho đứa con nhỏ ăn, anh Lành bức xúc kể lại: “Tôi tranh thủ đi sớm để chọn được cá đồng, nhưng vẫn bị lừa. Thấy vợ chồng bán cá này nói ở Hậu Giang mới lên bán và chỉ bán toàn các loại cá đồng. Nhìn xem số cá lóc, tôi thấy cá đèn xì, trông rất ngon… Tôi tin chắc là cá đồng rồi nên mua 2kg với giá 150.000 đồng/kg. Tuy nhiên khi về kho thì thịt cá nhão nhẹt, lúc này mới biết là mua nhầm cá nuôi rồi”.

Do lũ cạn, cá đồng không có môi trương sinh sản, phát triển nên khan hiếm. Do vậy, một số tiểu thương đã hô biến cá nuôi thành cá đồng để bán với giá cao gấp 2 -3 lần.
Do lũ "cạn", cá đồng không có môi trương sinh sản, phát triển nên khan hiếm. Do vậy, một số tiểu thương đã "hô biến" cá nuôi thành cá đồng để bán với giá cao gấp 2 -3 lần.

Không chỉ có cá lóc nuôi đánh tráo thành cá đồng mà còn một số loại khác, như cá sặc rằn, cá rô, cá trê vàng… Đặc biệt là các trê vàng người dân dễ bị “dính” bẫy nhất, vì lâu nay nhiều người cho rằng loại cá này chưa nuôi được, tuy nhiên thời gian gần đây người ta đã nhân giống thành công và đã nuôi rộng rãi ở nhiều địa phương.

Thông thường với các loại cá trê vàng nuôi giá chỉ từ 60.000 – 70.000 đồng là cao, nhưng với cá trê vàng tự nhiên (rất hiếm), loại 100g trở lên có giá từ 120.000 – 150.000 đồng/kg. Để lừa người tiêu dùng, các tiểu thương không bắt cá lớn, chỉ bắt cá từ 150g trở xuống, đặc biệt là loại 6 -7 con/500g, vì loại cá nhỏ này, người tiêu dùng khó lòng phân biệt bằng mắt thường.

Đặc biệt, với cá linh, nhất là giai đoạn đầu mùa lũ, nhiều người thích ăn cá linh non. Nắm bắt tâm lí này, nhiều tiểu thương đánh tráo bằng cách lấy cá trôi hô bán là cá linh non, vì khi cá trôi còn nhỏ, hình dáng bên ngoài rất giống cá linh non. Theo đó, giá bán 1kg cá linh non từ 150.000 – 200.000 đồng, còn loại cá trôi chủ yếu dùng làm cá mồi (cho các loại cá khác ăn) hoặc nuôi, chỉ từ 40.000 – 60.000 đồng/kg. Và rất nhiều khách hàng bị lầm, nhất là khi mua cá đã làm sẵn.

Để phân biệt các trôi với cá linh non, người mua chỉ cần chú ý đến hai mắt của cá, vì cá trôi hai mắt phình ra hai bên, không nằm sát với đầu như cá linh.


Điểm bá cá đồng của anh Tài trên đường Đề Thám, dù có nhiều mối thu gom cá đồng nhưng mỗi ngày anh mua vào bán ra mỗi loại chỉ khoảng 10kg cá.

Điểm bá cá đồng của anh Tài trên đường Đề Thám, dù có nhiều mối thu gom cá đồng nhưng mỗi ngày anh mua vào bán ra mỗi loại chỉ khoảng 10kg cá.

Ngoài ra, ở nông thôn một số hộ dân còn “hô biến” cá nuôi thành cá đồng bằng cách cho cá “xuất chuồng” 1 - 2 tháng trước khi thu hoạch. Cụ thể, với các loại cá nuôi, như: cá lóc, cá sặc rằn, cá trê (nhưng nhiều nhất là cá lóc)… Khi nuôi đến giai đoạn trưởng thành, như cá lóc đạt trọng lượng từ 100 – 200g, người dân cho cá ra ao hoặc ruộng, giảm dần và cắt luôn thức ăn công nghiệp và cho cá ở ao, ruộng trong khoảng thời gian 1 - 2 tháng để cá ăn và sống ở môi trường tự nhiên. Khi được giá, họ kéo bán theo giá cá đồng.

Để phân biệt cá đồng với cá nuôi, anh Tài – chuyên bán các loại thủy sản, động vật tự nhiên cho biết, đối với cá lóc màu sắc cũng quan trọng, thường cá có màu đen huyền, bụng thon, đặc biệt cá có kích cỡ không đồng đều. Nếu người mua chịu khó quan sát, cá đồng rất khỏe, thường hay “quậy”, không nằm yên như các loại cá nuôi. Tuy nhiên, cách tốt nhất là khách hàng nên mua cá ở những chỗ quen hoặc người bán có lô, sạp hẳn hoi. Không nên mua cá của những người lạ mặt, vì họ bán một lần rồi nghỉ nên không quan tâm đến chữ tín.

Nguyễn Hành

 

Lũ “cạn” cá đồng đắt đỏ, cá nuôi “núp bóng” cá đồng - 5
MỚI NHẤT
Tầm vóc thanh niên Việt thua kém 13 cm so với chuẩn quốc tế
Tầm vóc thanh niên Việt thua kém 13 cm so với chuẩn quốc tế

(Dân trí) - So với chuẩn quốc tế, tầm vóc nam thanh niên 18 tuổi Việt Nam thua kém 13,1 cm, tầm vóc nữ thanh niên thua kém 10,7 cm (chuẩn quốc tế 176,8 cm và 163,7 cm).

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:06

Giật mình giá bánh trung thu "handmade" sau rằm
Giật mình giá bánh trung thu "handmade" sau rằm

Chỉ cần bỏ ra 18.000 đồng sẽ được nhận 5 bánh nướng đa dạng kiểu nhân truyền thống, vừng, lạc, gạo nếp… khiến nhiều người giật mình.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:00

Giá USD tăng sau phiên giảm kỷ lục
Giá USD tăng sau phiên giảm kỷ lục

(Dân trí) - Sáng nay 10/10, tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đã tăng trở lại so với phiên lao dốc mạnh hôm qua. Cụ thể, tại Vietcombank, giá USD được điều chỉnh tăng 70 VND (mua vào) và tăng 50 VND (bán ra), đưa giá giao dịch lên mức 22.200 VND 22.280 VND.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:22

Vietnam Airlines lãi 1.300 tỷ đồng trong 9 tháng
Vietnam Airlines lãi 1.300 tỷ đồng trong 9 tháng

Trong 9 tháng năm 2015, doanh thu bán của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) tăng 1.080 tỷ so với kế hoạch. Tổng doanh thu hợp nhất của Tổng công ty đạt gần 52.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế là hơn 1.300 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:20

Nên coi ô tô là phương tiện, thay vì hàng xa xỉ
Nên coi ô tô là phương tiện, thay vì hàng xa xỉ

(Dân trí) - Trong khuôn khổ của Triển lãm ô tô quốc tế Việt Nam (Vietnam International Motor Show), các chuyên gia kinh tế và các doanh nghiệp nhập khẩu xe đều kiến nghị cải cách trong lĩnh vực thuế đối với ô tô, đặc biệt là giảm nhanh thuế tiêu thụ đặc biệt nhằm hạ giá bán xe, có lợi cho người tiêu dùng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:02

Thực hư dây chuyền sản xuất “gạo nhựa” trên Internet
Thực hư dây chuyền sản xuất “gạo nhựa” trên Internet

Những hình ảnh và clip đăng tải trên Internet với nội dung dây chuyền sản xuất gạo nhựa đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang nhưng thực tế có đúng vậy hay không?

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:53

Dinh thự 149 triệu USD đắt nhất nước Mỹ có gì đặc biệt?
Dinh thự 149 triệu USD đắt nhất nước Mỹ có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Khu dinh thự ở thành phố Beverly Hills thuộc bang California (Mỹ ) đang được rao bán với giá 149 triệu USD. Điều đặc biệt là dinh thự này có tới 12 phòng ngủ, 23 nhà tắm và một gara chứa được 27 cái ô tô.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:01

Hồng Trung Quốc "giết" hồng Đà Lạt
Hồng Trung Quốc "giết" hồng Đà Lạt

Người dân Đà Lạt đành phải bấm bụng chặt bỏ cây đặc sản có một không hai ở Việt Nam.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:32

Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn
Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn

(Dân trí) - Hiện nay, một số địa phương ở Lâm Đồng đang lựa chọn mô hình nuôi gà ta thả vườn theo hướng an toàn sinh học để phát triển kinh tế, bước đầu mô hình đã mang lại hiệu quả cao giúp nhiều nông hộ trên địa bàn thoát nghèo.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:28

Vietcombank Nam Hà Nội tài trợ 253 tỷ cho dự án FLC Complex phạm Hùng
Vietcombank Nam Hà Nội tài trợ 253 tỷ cho dự án FLC Complex phạm Hùng

Vietcombank Nam Hà Nội vừa ký kết Hợp đồng tín dụng với tổng giá trị cam kết 253 tỷ đồng tài trợ cho dự án xây dựng Tòa nhà FLC Complex do Công ty TNHH Đầu tư và Quản lý tòa nhà Ion Complex, đơn vị thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC làm chủ đầu tư.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:25

Gia nhập TPP: "Việt Nam đang sống những ngày quá nhiều cảm xúc"
Gia nhập TPP: "Việt Nam đang sống những ngày quá nhiều cảm xúc"

(Dân trí) - Cố vấn cao cấp đoàn đàm phán Hiệp định TPP - ông Trương Đình Tuyển cho rằng: "Chúng ta có nhiều cơ hội nhưng cơ hội không tự nó, không thành lợi ích hay sức mạnh trên chiến trường. Trong khi đó, thách thức là sức ép trực tiếp và còn tuỳ thuộc vào khả năng của chúng ta".

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:45

Sứ mệnh lớn đặt trên vai các doanh nhân khi vào TPP
Sứ mệnh lớn đặt trên vai các doanh nhân khi vào TPP

(Dân trí) - Theo ông Vũ Tiến Lộc, Nhà nước chỉ có thể tạo môi trường, chỉ có thể là bà đỡ, là hậu phương trong trận chiến kinh tế. Chiến thắng nghèo nàn, lạc hậu và đưa đất nước trở nên giàu là sứ mệnh của doanh nhân.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia TPP
Việt Nam hưởng lợi nhiều nhất trong 12 nước tham gia TPP

(Dân trí) - Trưởng đoàn đàm phán Việt Nam - Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho biết, TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:55

Sập gỗ ngọc nghiến ngàn tuổi của đại gia Hà Nội
Sập gỗ ngọc nghiến ngàn tuổi của đại gia Hà Nội

Cả Việt Nam chỉ có duy 2 chiếc sập làm bằng ngọc nghiến, lấy từ hai cây nghiến cổ thụ có đường kính thân lên tới 5m mỗi cây. Trong đó, một vị đại gia ở Hà Nội đã sở hữu một chiếc với giá 1,5 tỷ đồng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:48

Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo: Nông dân tiếc vì... hết lúa!
Việt Nam trúng thầu gần 1,5 triệu tấn gạo: Nông dân tiếc vì... hết lúa!

Việt Nam vừa trúng thầu liên tiếp 2 hợp đồng xuất khẩu gạo sang Indonesia và Philippines với số lượng lên đến gần 1,5 triệu tấn. Song việc trúng thầu này chỉ đem lại niềm vui cho các doanh nghiệp, còn nông dân không vui vì đã… bán hết lúa.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:26

Khi thương hiệu bia quốc tế “tiến” vào Việt Nam
Khi thương hiệu bia quốc tế “tiến” vào Việt Nam

Cuộc chiến giữa các hãng bia quốc tế tại Việt Nam vốn đã rất quyết liệt, nay lại càng nóng hơn với sự xuất hiện của “ông lớn” AB InBev cùng thương hiệu Beck’s.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:16

Thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga
Thời cơ lớn cho các doanh nghiệp Việt đầu tư vào thị trường Nga

Theo tính toán của Bộ Công Thương, Hiệp định FTA sẽ giúp mở cửa và tự do hóa 90% số dòng thuế và 90% kim ngạch xuất nhập khẩu của hai bên tính mốc từ năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:03

Doanh nghiệp địa ốc mạnh tay “rót” vốn phát triển dự án
Doanh nghiệp địa ốc mạnh tay “rót” vốn phát triển dự án

Cùng với xu hướng phát triển tích cực của thị trường bất động sản, nhiều nhà đầu tư đã quay trở lại với thị trường, nhiều chủ đầu tư không ngại “rót” tiền để phát triển các dự án nhằm đón đầu xu hướng của thị trường.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:52

Prepaid Card 2 tỷ đồng: Cú sốc lớn của ngành dịch vụ Việt Nam
Prepaid Card 2 tỷ đồng: Cú sốc lớn của ngành dịch vụ Việt Nam

Thẻ trả trước có giá trị lên tới 2 tỷ đồng của Almaz mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm những dịch vụ giải trí, ẩm thực hội nghị sang trọng, đẳng cấp quốc tế ngay tại Hà Nội.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:30

Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP
Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP

Trước khi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được thông qua, các công ty nước ngoài đã lên kế hoạch mở rộng ở Việt Nam và Malaysia, hai nền kinh tế đang phát triển nhanh ở khu vực Đông Nam Á và có tăng trưởng phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu - tờ Wall Street Journal cho biết.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:12

Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất
Bộ Tài chính "hứa" tiếp tục xem xét giảm thuế cho Lọc dầu Dung Quất

(Dân trí) - Bộ Tài chính cũng cho biết, sẽ nghiên cứu điều chỉnh thuế suất ưu đãi đối với công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BRS) - đơn vị vận hành Lọc dầu Dung Quất - nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các doanh nghiệp.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:44

Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:02

Giá USD sụt giảm kỷ lục
Giá USD sụt giảm kỷ lục

(Dân trí) - Chỉ trong vài giờ giao dịch, tỷ giá USD/VND đã sụt giảm kỷ lục hơn 200 VND/1 USD. Trước đó, thị trường ngoại tệ cũng đã từng chứng kiến một đợt sụt giảm nhanh vào đầu tháng 8/2013.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 09:48

Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh
Ngân hàng lạc quan về kết quả kinh doanh

(Dân trí) - Lạc quan về kết quả kinh doanh năm 2015, các ngân hàng tin tưởng nợ xấu sẽ về mức 3% hoặc thấp hơn; mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay dự báo giảm khoảng 1%/năm so với cuối năm 2014.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 08:40