1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Lo giá bất định, nhiều nhà đầu tư lưỡng lự xuống tiền mua vàng Thần Tài

An Linh

(Dân trí) - Nhận định khả năng giá vàng năm 2021 không tăng mạnh như năm trước, nhiều nhà đầu tư vẫn đang lưỡng lự, phân tích trước khi xuống tiền mua vàng ngày vía Thần Tài 2021.

Theo chuyên gia từ Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam, hiện giá vàng đã cao nhất so với thời điểm cùng kỳ các năm 2019, 2018 và 2017. Nếu so sánh các năm với nhau, giá vàng tăng hàng chục %.

Ngoài ra, động lực tăng giá hiện nay ít, các đột biến về dịch bệnh, lượng tăng cung tiền hoặc mức tăng trưởng kỳ vọng chưa đủ sức khiến cho giá vàng có động lực mới để tăng nhanh như năm 2020.

Theo vị chuyên gia này, năm 2020 cả giới chuyên gia, người kinh doanh vàng lớn cũng không thể phòng trừ được giá vàng bật tăng dữ dội đến vậy. Tác nhân chính của nó là dịch Covid-19 khiến nhà đầu tư lớn trên thế giới tháo chạy khỏi các kênh đầu tư khác, tìm vàng làm nơi ẩn nấp.

Lo giá bất định, nhiều nhà đầu tư lưỡng lự xuống tiền mua vàng Thần Tài - 1

Người dân bắt đầu mua vàng trước ngày vía Thần Tài để đảm bảo phòng chống dịch

Đến năm 2021, vẫn với bối cảnh ấy, thậm chí Covid-19 còn diễn biến phức tạp hơn, quan ngại hơn, song dường như nền kinh tế nhiều nước lớn, rồi bầu cử Mỹ cũng ngã ngũ nên các nhà đầu tư đã cân bằng được tâm lý, không quá hoang mang dù tiền trong tay, trong dân hiện vẫn còn rất lớn.

Về điều kiện kích thích tăng giá vàng, chuyên gia tài chính, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, tăng trưởng tín dụng năm 2020 hơn 12%, trong năm 2021 có thể tăng nhẹ hơn để đạt mục tiêu tăng trưởng song khó có thể có những gói kích thích kinh tế như năm 2008 - 2009, khiến lạm phát cao.

Về quốc tế, hiện thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế và người dân hơn 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, theo ông Hiếu, việc thực hiện gói hỗ trợ này như thế nào mới thực sự tác động đến giá vàng. Ông này cho rằng, có ba giải pháp để thực hiện gói hỗ trợ trên là vay tiền, tăng thuế và in thêm tiền.

"Dù làm bằng cách nào, các tác động của gói kích thích cũng ảnh hưởng đến lạm phát và tâm lý nhà đầu tư, tuy nhiên, phản ứng của giới đầu tư thế nào sẽ quyết định giá vàng thế giới trong thời gian tới. Giới đầu tư vàng hiểu rất rõ nếu giá tăng cao, các nước lớn sẽ tăng cung vàng để bình ổn giá hoặc doanh nghiệp sẽ tăng sản lượng để chống đỡ cho nền kinh tế", chuyên gia Hiếu cho biết.

Về trong nước, là nhà đầu tư vàng thường xuyên trên thị trường, anh Vũ Anh Minh cho rằng: Đầu tư vàng cần theo sát diễn biến thế giới, nhận diện sớm và quyết tâm đầu tư.

Lo giá bất định, nhiều nhà đầu tư lưỡng lự xuống tiền mua vàng Thần Tài - 2

Năm nay, giá vàng không tăng mạnh như năm trước, điều này khiến những nhà đầu tư vàng giảm ham muốn về kênh trú ẩn an toàn trước dịch bệnh.

"Năm trước, tôi cũng như nhiều người khác không thể bắt đáy, bán đỉnh được dù đã chơi vàng 12 năm. Không ai nghĩ giá vàng tăng từng ngày, rồi từng giờ, phá vỡ mọi dự báo. Năm nay, chênh lệch giá giữa trong nước và ngoài nước vẫn rất lớn, nhiều rủi ro nếu các nhà vàng chốt lời, chơi đám đông sẽ lãnh đủ" - anh Minh nói.

Theo anh Minh, hiện rất nhiều nhà đầu tư vàng vẫn nghe ngóng tình hình, ngày vía Thần tài chắc chắn họ cũng chỉ mua vài chỉ hoặc 1 lượng để lấy may. Việc đầu tư vàng lớn anh này sẽ cân nhắc kỹ và hiện không có quá nhiều nhà đầu tư lớn đổ vào vàng vì giá vàng đang khá bất định. Các đợt lên xuống giá vàng trong nước do lực cầu kéo của các doanh nghiệp vàng đưa ra. 

Thực tế, năm 2020, nếu người đầu tư vào vàng ngay sau ngày vía Thần Tài sẽ thắng lớn theo kiểu cứ chơi là thắng. Thậm chí, người vào vàng trong đợt tháng 4, tháng 5 cũng đều có lãi khá đậm.

Nếu so mức giá vàng ngày vía Thần Tài năm 2021 với cùng thời điểm hai năm trước, giá vàng thực tế tăng gần 18 triệu đồng/lượng. Mức giá hiện tại là 56 triệu đồng, trong khi cùng kỳ năm 2020, cao nhất là 45 triệu đồng, cùng kỳ năm 2019 là 37 triệu đồng/lượng.

Ở thời điểm giá vàng cao nhất đạt trên 62 triệu đồng/lượng, nhiều dự đoán thời gian tới giá vàng có thể có mức tăng 80 triệu đồng/lượng. Đây cũng chính là kỳ vọng mà không ít người đổ tiền vào vàng mong muốn đạt được.