Thứ năm, 03/08/2017 - 13:00

Lãi nghìn tỷ đồng: Mạnh tay tuyển quân, ngân hàng nào trả lương hậu hĩnh nhất?

Dân trí

Xét về hiệu quả kinh doanh, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu khi mỗi nhân viên có thể tạo ra 87 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và tạo ra 55 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng.

Báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất 6 tháng đầu năm 2017 của 9 ngân hàng thương mại, gồm: Vietcombank, VietinBank, BIDV, Sacombank, Eximbank, Techcombank, NCB, ACB và VIB cho thấy, tổng lợi nhuận trước thuế đạt hơn 16,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với con số đạt được cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung, các ngân hàng đều có lợi nhuận tăng trưởng khá tốt so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh lãi nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm 2017 và triển vọng khá tốt cho nửa năm còn lại là tiền đề để các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh tuyển dụng và tăng lương cho người lao động.

Xét về hiệu quả kinh doanh trên mỗi nhân viên của các ngân hàng, Vietcombank đang là ngân hàng dẫn đầu khi mỗi nhân viên có thể tạo 87 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng và tạo ra 55 triệu đồng lợi nhuận trước thuế/tháng. So với cùng kỳ, năng suất này tăng khoảng 20%.

Đứng thứ hai là VietinBank, một nhân viên có thể tạo ra 68 triệu đồng lợi nhuận thuần và 34 triệu đồng lợi nhuận trước thuế.


Hoạt động kinh doanh lãi nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm 2017 và triển vọng khá tốt cho nửa năm còn lại là tiền đề để các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh tuyển dụng và tăng lương cho người lao động.

Hoạt động kinh doanh lãi nghìn tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng cao trong 6 tháng đầu năm 2017 và triển vọng khá tốt cho nửa năm còn lại là tiền đề để các ngân hàng tiếp tục đẩy mạnh tuyển dụng và tăng lương cho người lao động.

Tại BIDV, mỗi nhân viên ngân hàng này tạo ra được 67 triệu đồng lợi nhuận thuần/tháng, nhưng xét về lợi nhuận trước thuế, nhân viên ngân hàng chỉ tạo ra được 25 triệu đồng/tháng. Nguyên nhân là do trích lập dự phòng của ngân hàng tăng tới 38,1% so với cùng kỳ, lên hơn 6,2 nghìn tỷ đồng khiến lợi nhuận trước thuế sụt giảm khá mạnh.

Lợi nhuận đạt con số nghìn tỷ đồng, bên cạnh việc ồ ạt tuyển thêm nhân viên, các ngân hàng cũng mạnh tay chi trả lương, thưởng cho cán bộ. Các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước như: Vietcombank, VietinBank, và BIDV vẫn là 3 ngân hàng trả lương và phụ cấp cho nhân viên bình quân cao nhất. Thu nhập trung bình của nhân viên Vietcombank quanh mức 26,3 triệu đồng/tháng, tại VietinBank là 23,4 triệu đồng/tháng và tại BIDV là 23,5 triệu đồng/tháng.

Với việc tăng trưởng khá mạnh về kết quả kinh doanh năm 2016, Agribank cũng đã nâng tổng chi cho nhân viên lên hơn 10.200 tỷ đồng trong năm vừa qua. Bình quân mỗi tháng, nhân viên ngân hàng này thu nhập lên tới 23,7 triệu đồng, trong đó riêng lương là hơn 20 triệu đồng.

Bóc tách báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, quỹ chi phí cho nhân viên của ngân hàng BIDV ở mức cao nhất, hơn 4.000 tỷ đồng; trong đó, quỹ lương và phụ cấp ở mức 3.500 tỷ đồng. Kế đến là VietinBank với quỹ chi phí nhân viên 3.977 tỷ đồng, Vietcombank đứng thứ ba với 2.658 tỷ đồng.

Ở khối ngân hàng cổ phần tư nhân, theo báo cáo tài chính hợp nhất của Techcombank, tính đến thời điểm 30/6/2017, ngân hàng và các công ty con có trên 8 nghìn người, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài ra, Techcombank cũng công bố chi tiết lương trung bình của mỗi cán bộ, nhân viên là 18 triệu đồng/tháng không đổi so với cùng kỳ. Tuy nhiên, tổng thu nhập của mỗi nhân viên lên tới 25 triệu đồng/tháng, tăng 3 triệu đồng.

Đáng chú ý, tại ACB, chi phí lương và phụ cấp cho 9.928 nhân viên ở mức khá khiêm tốn là 324 tỷ đồng, tức lương trung bình của nhân viên ở đây chỉ đạt 6 triệu đồng/tháng. Tuy vậy, khoản chi khác lại vọt lên gần 867 tỷ đồng kéo tổng chi phí cho nhân viên trong kỳ lên 1.267 tỷ đồng, tương đương với mức chi phí 21,9 triệu đồng/người/tháng.

Dữ liệu tại ngân hàng NCB cho thấy, trong quý II/2017, ngân hàng lỗ hơn 3 tỷ đồng nhưng lũy kế 6 tháng thì vẫn có lãi ròng gần 6 tỷ đồng.

Tổng số cán bộ nhân viên ngân hàng đến 30/6 là 2.273 người với tiền lương bình quân là 13,05 triệu đồng/người/tháng, thu nhập bình quân là 13,1 triệu đồng. So với quý I, lương và thu nhập của cán bộ NCB giảm 440 nghìn đồng/người/tháng. Còn so với cùng kỳ năm 2016 thì lương của những người làm ở NCB tăng được 2,17 triệu đồng...

Nguyễn Hiền