Kỹ thuật máy bay Việt Nam được nhận chứng chỉ bảo dưỡng của châu Âu

Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay Việt Nam (VAECO) - thành viên của Vietnam Airlines Group vừa tổ chức Lễ công bố Chứng chỉ bảo dưỡng máy bay EASA-145 của Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu (EASA).

Chứng chỉ EASA-145 là chứng chỉ cấp cho Tổ chức bảo dưỡng đáp ứng yêu cầu quy định theo luật của Liên minh Châu Âu. Với chứng chỉ EASA-145, Tổ chức bảo dưỡng được phép cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa và đưa vào khai thác đối với các tàu bay có đăng ký Châu Âu. Ngoài ra, đây cũng là điều kiện cần về năng lực kinh nghiệm để các hãng hàng không/tổ chức thuê mua tàu bay lựa chọn cơ sở bảo dưỡng tại Việt Nam.

Hiện nay, VAECO là Tổ chức bảo dưỡng máy bay duy nhất và đầu tiên ở Việt Nam nhận được cả 2 chứng chỉ uy tín nhất thế giới là FAR-145 của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA, cuối năm 2010) và EASA-145 của Cơ quan An toàn hàng không Châu Âu.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã khen ngợi và biểu dương thành tích của Vietnam Airlines và VAECO, đã từng bước khẳng định vai trò tiên phong, làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới, cũng như khẳng định năng lực và vị thế của ngành Hàng không Việt Nam trong tiến trình hội nhập với thế giới.

Kỹ thuật máy bay Việt Nam được nhận chứng chỉ bảo dưỡng của châu Âu - 1

Ông Dương Trí Thành - Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết: “Cùng với chứng chỉ CAAV của Cục Hàng không Việt Nam, FAR-145 của Cục Hàng không Liên bang Mỹ, cũng như 20 Nhà chức trách hàng không trên thế giới mà VAECO đã được nhận trước đó, chứng chỉ EASA-145 tiếp tục đánh dấu bước phát triển và hội nhập hoàn toàn, đáp ứng được tất cả các yêu cầu khắt khe của lĩnh vực bảo dưỡng tàu bay trên thế giới, góp phần đưa Việt Nam trở thành thị trường hàng không đáng tin cậy của khu vực và toàn cầu.

Vietnam Airlines chú trọng đầu tư vào đội ngũ kỹ sư lành nghề, kỷ luật cao, cơ sở hạ tầng hiện đại, đặc biệt là nguyên tắc “an toàn là số 1” trên toàn hệ thống, chúng tôi đã đạt được và luôn nỗ lực giữ vững chỉ số an toàn bay trong suốt 20 năm qua – yếu tố quan trọng nhất trong dây chuyền sản phẩm, dịch vụ 4 sao của Hãng.”

Sau gần 2 năm tiếp nhận và đưa vào khai thác Airbus A350-900 XWB & Boeing 787-9 Dreamliner, Vietnam Airlines đã được các nhà sản xuất đánh giá là hãng hàng không đầu tiên và là một trong số ít các hãng trên thế giới khai thác thành công nhất đồng thời hai dòng máy bay hiện đại thế hệ mới này, ghi nhận công tác bảo dưỡng và sửa chữa tàu bay thành công của hãng.

Kỹ thuật máy bay Việt Nam được nhận chứng chỉ bảo dưỡng của châu Âu - 2

Bà Tajes Rosa - Thanh tra viên của EASA cho biết: “Chúc mừng tập thể Công ty Kỹ thuật máy bay Việt Nam đã chính thức gia nhập danh sách các tổ chức bảo dưỡng hàng đầu quốc tế, đáp ứng yêu cầu khắt khe của EASA-145. Quá trình phê chuẩn đã diễn ra rất nhanh chóng với kết quả hoàn toàn xứng đáng cho năng lực và hệ thống bảo dưỡng được xây dựng chắc chắn. EASA sẵn sàng hợp tác và hỗ trợ để nâng cao hơn nữa khả năng bảo dưỡng máy bay của Việt Nam.”

VAECO đã hoàn thành công tác chuẩn bị, hệ thống tài liệu chất lượng để nộp đơn đề nghị phê chuẩn EASA-145 và trải qua 5 giai đoạn đánh giá khắt khe của EASA. Phê chuẩn EASA-145 sẽ giúp VAECO có cơ hội ký kết các hợp đồng bảo dưỡng cho các hãng hàng không khai thác tàu bay đăng ký Châu Âu. Điều này cũng mở ra quan hệ hợp tác, liên doanh với các đối tác trong khu vực và thế giới. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để Việt Nam tiếp tục có thêm phê chuẩn từ các nhà chức trách hàng không khác trên toàn cầu và tạo được niềm tin cho các khách hàng quốc tế cũng như các công ty bảo hiểm hàng không về chất lượng dịch.

Đang được quan tâm