Thứ hai, 25/06/2012 - 13:01

Khu đất "vàng" Cao su Sao Vàng chưa thể làm trung tâm thương mại

Dân trí

Các cổ đông Cao su Sao vàng (SRC) vẫn chưa “thông qua” việc xây dựng khu dân cư và trung tâm thương mại trên khu đất “vàng” - trụ sở của Cty CP Cao su Sao Vàng tại 231 Nguyễn Trãi (Hà Nội).

Tại đại hội cổ đông thường niên tổ chức cuối tuần trước của CTCP Cao su Sao Vàng (mã HoSE: SRC), HĐQT công ty đã được các cổ đông lớn yêu cầu xem xét các tờ trình liên quan đến việc di dời nhà máy, bao gồm hỗ trợ di dời khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội (trụ sở công ty); báo cáo hợp tác đầu tư xây khu đô thị và trung tâm thương mại Sao Vàng; báo cáo chọn địa điểm xây nhà máy mới; đầu tư xây dựng nhà văn phòng công ty tại 233 đường Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Theo tờ trình ban đầu đưa ra xin ý kiến cổ đông, SRC dự kiến dời nhà máy sang khu công nghiệp Châu Sơn, Hà Nam. Sau đó, sẽ hợp tác với công ty bất động sản Việt Hưng và CTCP Tập đoàn Phú Mỹ lập liên danh vốn 1.300 tỷ đồng để xây khu dân cư và trung tâm thương mại. Tuy nhiên, phía đối tác trong thỏa thuận này cho biết mới chỉ có thể hỗ trợ cho SRC 720 tỷ đồng để di dời xây dựng nhà máy, đơn giá hỗ trợ di dời khoảng 12,42 triệu đồng/m2. 

Trước đó, từ đại hội hồi năm ngoái, lãnh đạo SRC đã tính toán, chi phí di dời nhà máy sẽ lên đến khoảng 800 tỷ đồng và phải dừng sản xuất trong 18 tháng. Cộng với khoản này, công ty còn phải thêm vào 130 tỷ đồng để góp vốn vào liên danh xây trung tâm thương mại.

(ảnh minh họa).
(ảnh minh họa).

Trước tình hình này, một cổ đông lớn là Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, nắm 51% vốn đề nghị công ty xem xét lại tính khả thi của dự án và lãnh đạo SRC cũng đã quyết định hoãn trình cổ đông dự định này. 

Chủ tịch SRC, ông Vũ Tiến Dũng cho biết, về việc định giá khu đất "vàng" này, theo công ty thẩm định mà SRC thuê để đánh giá lại, kết quả cho thấy đơn giá quyền sử dụng đất tại đây là 11,345 - 14,224 triệu đồng/m2. Còn khảo sát các công ty lân cận đã và đang thực hiện việc di dời thì chi phí hỗ trợ bình quân vào khoảng 10 triệu/m2.

Tuy nhiên, trong khi lãnh đạo SRC khá hài lòng với mức hỗ trợ 12,42 triệu đồng/m2 của phía đối tác đưa ra thì phía Tập đoàn Hóa chất lại cho rằng, hiện chưa có tài liệu pháp lý nào rõ ràng về giá trị khu đất 231 Nguyễn Trãi, do vậy công ty cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi trình cổ đông.

Cổ đông lớn này cũng nghi ngại do chưa thẩm định được năng lực tài chính của Việt Hưng và Phú Mỹ nên chưa chắc chắn đối tác có khả năng chi 720 tỷ đồng đúng hạn hay không. Thêm vào đó, việc lập công ty liên doanh (vốn 1.300 tỷ đồng) với 2 đối tác trên, hiện công ty vẫn chưa đánh giá được tính khả thi của việc góp vốn.

Điểm vướng mắc cuối cùng khiến Tập đoàn Hóa chất chưa "thông" và cảm thấy an tâm là cho đến thời điểm hiện tại, SRC vẫn chưa tìm được sản phẩm mũi nhọn để đưa vào sản xuất khi di chuyển nhà máy tới địa điểm mới, phục vụ cho quá trình tái cấu trúc nhà máy sau di dời, gây quan ngại đến tính ổn định lâu dài của công ty.

Vì vậy, phần lớn cổ đông của SRC đồng ý rằng chưa nên thông qua các tờ trình trong đại hội lần này và HĐQT SRC cũng đưa ra quyết định sẽ trình việc di dời nhà máy để xây khu đô thị, trung tâm thương mại vào một kỳ đại hội bất thường gần đây nhất.

Khu đất 231 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân có diện tích 5,8 ha, phía Tây Bắc giáp đường Nguyễn Trãi và được coi là khu đất vàng trên địa bàn. Hiện, SRC đã cho các đơn vị khác thuê hầu hết phần mặt tiền để kinh doanh với đơn giá cho thuê khu đất mặt tiền ở mức 14 USD/m2/tháng. 

Cũng trong ngày 23/6, ĐHCĐ SRC đã thông qua đơn từ nhiệm của ông Vũ Tiến Dũng và ông Lê Công An, bầu bổ sung ông Lê Văn Cường và ông Mai Chiến Thắng làm thành viên Hội đồng Quản trị SRC nhiệm kỳ 2011-2015.

Đồng thời, cử ông Lê Văn Cường giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị, với mức thù lao 4,5 triệu đồng mỗi tháng, các thành viên hội đồng quản trị và Trưởng ban kiểm soát nhận 3 triệu đồng/tháng.

Phiên giao dịch sáng nay (25/6), giá cổ phiếu SRC giảm giá 900 đồng/cp tương ứng sụt giảm 4,6% xuống còn 18.700 đồng/cp.

Mai Chi